Thứ tư, 21/07/2010 - 14:33

Vụ con giết cha hay chăng toà xử hợp lý mà chưa hợp tình?

“Toà án xét xử như vậy là hợp lý, giết người là tội lớn, nhưng không hợp tình. Phán xét án tử hình cho Mẫn là “giúp” cho người vợ đã mất chồng nay trở thành “người mẹ mất con”. Cán cân bằng nhau chưa? khi phán xét như vậy?” - Thái Vũ Mạnh Linh phản hồi.

Sau khi Dân trí đăng bài Namsinh viên lĩnh án tử hình vì… giết cha đã có hàng trăm phản hồi đã gửi về toà soạn. Đa số nội dung đó đều cho rằng việc TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Phan Minh Mẫn tội tử hình là quá nặng, là hợp lý mà chưa hợp tình.

 

Dưới đây là một vài ý kiến điển hình trong số đó:

 

Nguyen Phuong Thuy - Email: tk8@yahoo.com: 

 

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Đặng Thanh Hải. Chúng ta không thể ép một người con phải yêu thương một người cha đã không dành tình yêu thương cho gia đình của họ. Tình yêu thương dành cho ai đó không phải tự nhiên mà có. TAND nên xem xét đến khía cạnh bạo lực gia đình đã ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần của em Mẫn như thế nào. Hiện giờ, bạo lực gia đình tại Việt Nam nhưng có lẽ chưa có tòa án nào mang những người cha tàn bạo đó ra xét xử. Vậy tôi cũng mong TAND TPHCM xem xét lại và mở cho em Mẫn một lối thoát vì có thể trong giây phút bồng bột em ấy đã nghĩ rằng sống mà cứ nhìn mẹ mình phải chịu những đòn thù mà mình không thể ngăn cản thì chết đi còn hơn. Tôi mong tòa xét đến khía cạnh áp lực và gánh nặng tinh thần phải chịu trong nhiều năm của em ấy.    

 

Tran quoc khanh - Email: wildmanvn01@yahoo.com: 

 

Mẫn đáng trách ở chỗ nông nổi, thiếu suy nghĩ nên gây ra một tội lỗi rất nghiêm trọng. Nhưng suy cho cùng, động cơ giết cha của Mẫn nhằm mục đích muốn giải thoát cho mẹ và em khỏi cuộc sống “địa ngục”. Xét cho cùng, mức án Tòa đưa ra làm cho tôi có cảm giác tất cả đều đẩy Mẫn đến một kiếp người tăm tối từ nhỏ đến lớn, không có được một ngày hạnh phúc dù ngắn ngủi. Đừng làm nội Mẫn mất con rồi phải chịu mất thêm cháu, mẹ Mẫn mất chồng lại phải mất con, em Mẫn mất cha rồi phải mất anh. Hãy cho Mẫn một cơ hội để sửa sai. Tôi tin Mẫn sẽ là người tốt. Bản án làm tôi cứ day dứt suy nghĩ mãi. 

 

Ngọc Mi - Email: ntnm0207@yahoo.com: 

 

Theo tôi thật quá nặng khi bản án là tử hình đứa con khi nó đang tay giết cha, nhưng tôi không thực tin rằng mục tiêu là đứa con muốn giết cha, sự thù hận chứa chất có thể làm đứa con quên rằng người cha có thể chết và nó có thể phải ra pháp trường, và bởi vì nó vốn không phải là đứa con hư hỏng hoặc có máu côn đồ trong người, chính người cha mất nhân cách đã đẩy người con vào tình thế đó, vào tình thế giết người khi không làm chủ được bản thân.

Không có gì bằng bản án lương tâm, tòa án hãy thật sâu sắc và công tâm trong xét xử, có cần phải thêm một án tử trong gia đình đã quá đau khổ kia không? Sao có những khi người ta mắc án nặng kinh khủng mà trước đây có thể bị khép vào án tương đương tử hình thì người ta chỉ bị kiểm điểm, khiển trách, mà sao nay một bản án rúng động xã hội lại xét xử nhanh đến không ngờ và quyết định thật vội vã, không còn cách nào cứu vãn nổi cuộc đời của một con người là nạn nhân của thói bạo hành gia đình vốn dĩ vẫn đang lan tràn ở Việt Nam?

 

PHAM PHI PHAO - Email:  phaopp@yahoo.com: 

 

Những kẻ côn đồ cấu kết thành băng đảng đi chém chết người thì phần lớn bọn chúng bị xử tù chung thân, còn trong trường hợp này, bị can giết cha vì mong muốn cho mẹ và em không còn bị bạo hành thì bị tuyên án từ hình. Cái lỗi ở đây là do người cha gây ra làm cho bị can bị ức chế tâm lý cả chục năm trời, một phần là lỗi do chính quyền địa phương đoàn thể không có biện pháp giáo dục răn đe kẻ bạo hành vợ con, các cơ quan thực thi pháp luật quá vô trách nhiệm, đến khi sự việc đau lòng xảy ra thì tuyên án tử hình 1 cách thật vô tình. Cần phải coi lại cách tuyên án của các thẩm phán có chí công vô tư chưa. 

 

Nguyễn Hoàng Trung - Email: onghoangdepchai89@yahoo.com: 

 

Tôi đồng ý với ý kiến của tác giả bài viết. Dù biết rằng đã là con người, thì ai cũng phải chịu trách nhiệm đối với hành động của mình trước pháp luật, nhưng cũng phải xét đến hoàn cảnh tác động đến hành vi đó như thế nào...

Đối với những kẻ giết người vô cớ, hay vì những mục đích vụ lợi cho bản thân... thì phải thẳng thắng loại bỏ ra khỏi xã hội, còn những con người vì hoàn cảnh đã dồn bản thân họ đến con đường cùng thì việc đưa ra những hành động sai lầm là hoàn toàn có thể thông cảm được. Tất nhiên, họ cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật... nhưng hành động của họ có đáng để phải loại bỏ khỏi xã hội? hành động trong lúc cùng quẫn của họ chẳng lẽ cũng được xếp ngang hàng với Năm Cam, hay tên Nguyễn Đức Nghĩa giết người cướp của, chặt xác chết ra rồi phi tang. Xin TAND TPHCM hãy xem xét lại, hãy cho 1 con người hiền lành, 1 người con ngoan, trò giỏi của gia đình, của xã hội được có 1 cơ hội được quay đầu lại...

Các bạn độc giả, xin hãy cho chúng tôi biết được ý kiến của các bạn sau khi đã đọc bài viết, hãy góp phần nói lên tiếng nói của nhân tâm, hãy giúp cho người thanh niên ấy 1 cơ hội để được làm lại từ đầu... để anh ấy còn có cơ hội được trở về với gia đình của anh... nơi có người mẹ đã đau khổ tột độ vì những năm tháng bị hành hạ dã man bởi chính người chồng của mình, bây giờ lại phải gánh chịu nỗi đau ấy  thêm 1 lần nữa vì sắp phải vĩnh biệt người con trai, chỉ vì muốn giải thoát cho mẹ mà sắp phải vĩnh biệt người mẹ của mình.Và chắc chắn nỗi đau đó sẽ đeo đẳng theo suốt cuộc đời người phụ nữ bất hạnh ấy.

 

Hãy nói lên tiếng nói của bạn nhé...

 

Thanh Dung - Email:  thanhdungpt@gmail.com:  

 

Tôi thấy trong vụ án này người mẹ của Mẫn là người đáng thương nhất. Khi chồng còn sống bà đã chịu nhiều khổ cực, uất ức do thường xuyên bị chồng hành hạ. Nhưng đến khi được giải thoát khỏi nỗi khổ đó thì bà lại vướng vào chuyện mất con mà nỗi đau này là nỗi đau được báo trước. Còn nỗi đau nào đau hơn khi biết con mình chết mà không cứu được.

Tôi nghĩ toà đã phán xét đều dựa trên lý lẽ và bằng chứng. Nhưng nếu xét về tình thì tôi thấy tử hình với em Mẫn là hơi nặng. Xuất phát hành động của em là để chấm dứt những chuỗi ngày đen tối cho người mẹ của mình. Vậy không thể nói hoàn toàn rằng Mẫn là người con bất hiếu. Tôi xin toà hãy xem xét lại vụ việc để giảm bớt phần nào nỗi đau cho gia đình. Giết cha là một tội lớn. Nhưng chúng ta cũng cần xét đến bản chất của người cha đó la như thế nào, mục đích của hành động là gì? Vì nếu ta đứng về phía em Mẫn để suy nghĩ thì con người ai cũng cần có những hành động tự vệ, tự giải thoát cho mình và cho người mình yêu thương.

Tôi hy vọng một đôi dòng tâm sự của mình sẽ giúp được phần nào làm với đi nỗi đau của gia đình em.