Thứ tư, 16/03/2011 - 00:02

Tư vấn pháp luật:

UBND xã bán đất cho dân có đúng không?

Dân trí Xã P có chủ trương bán một số lô đất cho dân. Ông T ở xã P có nhu cầu mua đất và được UBND xã P chấp nhận. Ngày 01/11/2002, gia đình ông T đã nộp tiền mua đất với hoá đơn là 10.200.000 đồng với diện tích là 200m2.

Một số gia đình mua đất cùng thời điểm với ông đều được cấp đất. Riêng gia đình ông thì vẫn chưa. Nhiều lần gia đình ông gặp gỡ, yêu cầu nhưng cán bộ địa phương không giải quyết. Bản thân gia đình ông nhà nghèo nên phải vay mượn tiền để mua đất ở. Nay tuổi cao sức yếu lại đi làm xa nuôi con ăn học. Một năm chỉ về được 1 lần. Khi ông đến xã P trình bày, xã P bảo sẽ trả lại tiền cho gia dình ông + tiền lãi suất 1,5%. Gia đình ông T không đồng ý với cách làm trên của UBND xã. Vậy theo Luật đất đai thì ai đúng ai sai, ông T có được sử dụng mảnh đất mà ông đã mua không? Làm thế nào thì đúng pháp luật mà vẫn đảm bảo quyền cho công dân. (Trần Ban, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang).

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, tại thời điểm năm 2002, quy định của pháp luật về đất đai được thực hiện theo Luật đất đai 1993 và các Luật sử đổi Luật đất đai năm 1998, 2001. Theo đó, Luật đất đai 1993 và các văn bản sửa đổi, bổ sung và các văn bản liên quan không quy định việc UBND xã có quyền bán (chuyển nhượng) quyền sử dụng đất cho người dân.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 22a, của Luật đất đai 1993 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 1998) thì:

"1. Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất làm nhà ở ;

b) Tổ chức kinh tế đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê;

c) Tổ chức kinh tế đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê quyền sử dụng đất gắn liền với kết cấu hạ tầng đó;

d) Giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với một số trường hợp để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo dự án do Chính phủ quyết định.”

Tại các Điều 23, 24, Luật đất đai năm 1993 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2001) quy định cụ thể về thẩm quyền giao đất như sau:

"Điều 23

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích không phải là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối được quy định như sau:

1. Chính phủ quyết định giao đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất có thu tiền sử dụng đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo dự án;

b) Giao đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

2. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định giao đất, cho thuê đất cho các đối tượng sau đây:

a) Tổ chức sử dụng đất;

b) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nội thành, nội thị xã.

3. Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này."

"Điều 24

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối được quy định như sau:

1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định giao đất, cho thuê đất cho tổ chức kinh tế sử dụng đất;

2. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân;

3. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn cho thuê đất thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn."

Như vậy, UBND xã không có quyền giao đất có thu tiền sử dụng đất cho gia đình ông T trong trường hợp bạn nêu. Nếu có đủ căn cứ cho thấy UBND xã làm sai các quy định chúng tôi viện dẫn ở trên, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông T thì ông T có thể làm đơn khiếu nại đến UBND xã để được trả lời và giải quyết cụ thể.

Luật sư Đinh Vũ Hòa

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: http://www.luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc