Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:42

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo khẩn trương giải quyết chế độ cho cựu binh Gạc Ma!

Dân trí Phó Chủ UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh vừa ký văn bản yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh này chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí thông tin để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
 >> Hành trình gian truân xin giám định lại thương tật của một cựu binh Gạc Ma

Ngày 1/9, liên quan vụ việc một cựu binh Gạc Ma mong muốn được giám định lại thương tật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã ký văn bản số bản số 4643/UBND-VX yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh nội dung thông tin báo chí phản ánh.

Cựu binh Gạc Ma Lê Văn Thoa mong muốn giám định lại thương tật vì phát hiện mảnh đạn trong đầu và vai
Cựu binh Gạc Ma Lê Văn Thoa mong muốn giám định lại thương tật vì phát hiện mảnh đạn trong đầu và vai

Văn bản cũng yêu cầu, các cơ quan liên quan khẩn trương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và đúng quy định hiện hành của Nhà nước, trả lời cho cơ quan báo chí và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10/9/2017.

Trước đó, Dân trí có bài phản ánh: “Hành trình gian truân xin giám định lại thương tật của một cựu binh Gạc Ma” phản ánh về việc cựu binh Gạc Ma Lê Văn Thoa (49 tuổi, trú nhà 5D Tăng Bạt Hổ, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, Bình Định) từng tham gia trận chiến lịch sử Gạc Ma -Trường Sa (ngày 14/3/1988) và là 1 trong 9 chiến sĩ trở về sau gần 4 năm bị bắt nhốt biệt lập tại nhà tù Trung Quốc, với mong muốn được giám định lại thương tật nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Cựu binh Lê Văn Thoa nhập ngũ tháng 2/1985, sau khi huấn luyện tân binh được biên chế về Hải Đội 1, Lữ Đoàn 125 Hải Quân. Đầu năm 1988, anh được tăng cường sang tàu HQ 604 làm nhiệm vụ tại Trường Sa. Tối 13/3/1988, các chiến sĩ tàu HQ 604 đã xây dựng, đặt mốc, cắm cờ Tổ quốc và cử một nhóm chiến sĩ làm nhiệm vụ canh gác trên đảo Gạc Ma. Rạng sáng ngày 14/3/1988, Trung Quốc dùng vũ lực tấn công, bắn giết các chiến sĩ Việt Nam trên đảo và bắn chìm tàu HQ 604.

Hiện tại, anh Thoa mở quán phở Gạc Ma - Trường Sa để mưu sinh qua ngày tại TP Quy Nhơn.
Hiện tại, anh Thoa mở quán phở Gạc Ma - Trường Sa để mưu sinh qua ngày tại TP Quy Nhơn.

Anh Thoa bị thương tật 11% và nhận trợ cấp một lần. Cuối năm 2013, vết thương cũ tái phát với những cơn đau hành hạ. Anh Thoa mới đi khám, thì bác sĩ phát hiện có dị vật kim loại nghi mảnh đạn ở thái dương và vai trái. Để giám định lại thương tật, anh Thoa lặn lội ra tận Hải Phòng, đến việc gõ cửa cơ quan chức năng tại địa phương. Thế nhưng cho đến nay, anh Thoa vẫn vô vọng tìm kiếm cơ quan chức năng giám định lại thương tật.

Hiện tại, anh Thoa mở quán phở Gạc Ma - Trường Sa để mưu sinh qua ngày tại TP Quy Nhơn.

Doãn Công