Thứ tư, 09/05/2012 - 00:01

Tư vấn pháp luật:

Tôi phải nộp đơn ly hôn ở đâu?

Dân trí Em lấy chồng đăng ký kết hôn ở Hải Dương nhưng chồng em làm việc ở Quảng Ninh, còn hai mẹ con em đăng ký hộ khẩu và làm việc tại Hà Nội. Như vậy nếu ly hôn em phải nộp đơn ở đâu? Tòa án Hải Dương hay Quảng Ninh?

(Huong Ly Ngo; Email: huong ly.lg@ gmail.com).

Tôi phải nộp đơn ly hôn ở đâu?
Ảnh minh họa

 Trả lời: Do thông tin chị cung cấp không cụ thể trường hợp ly hôn của vợ chồng chị là thuận tình ly hôn hay đơn phương xin ly hôn nên chúng tôi tư vấn cho chị theo hai trường hợp sau:

Trường hợp thuận tình xin ly hôn: Các bên làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tại điểm h khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau: “Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. Như vậy vợ chồng chị có thể lựa chọn tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn khi ly hôn cư trú.

Trường hợp không thuận tình ly hôn: Các bên làm đơn xin ly hôn (có nguyên đơn và bị đơn). Tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ như sau: “ Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”

Như vậy nếu chị là nguyên đơn trong vụ án ly hôn này thì theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 nêu trên chị phải nộp Đơn xin ly hôn nơi bị đơn cư trú, làm việc (tòa án Thanh Hà - Hải Dương hoặc Quảng Ninh để giải quyết). Trong trường hợp chị nộp Đơn xin ly hôn ở  tòa án Thanh Hà -Hải Dương tòa án vẫn tiến hành thụ lý giải quyết nhưng khi đi tống đạt các văn bản tố tụng của tòa án hoặc khi đi xác minh không có bị đơn ở tại địa chỉ do nguyên đơn cung cấp thì tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án nếu không xác định được nơi cư trú của bị đơn hoặc ra quyết định chuyển vụ việc cho tòa án khác (nếu xác định được nơi cư trú của bị đơn).
 
Nếu chồng chị đang sinh sống làm việc tại Quảng Ninh thì tòa án Thanh Hà - Hải Dương sẽ ra quyết định chuyển vụ án cho tòa án Quảng Ninh giải quyết. Còn nếu chồng chị là nguyên đơn trong vụ án ly hôn này thì đơn ly hôn của chồng chị phải nộp tại tòa án nơi chị cư trú (Hà Nội) để giải quyết hoặc hai vợ chồng chị có thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn giải quyết. Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 35 nêu trên thì chồng chị có thể nộp đơn ở tòa án Quảng Ninh để giải quyết.
Luật sư Nguyễn Thị Phượng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Tư vấn tổng đài 04 -1088 phím số 4 -4 hoặc phím 4-5

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

Ban Bạn đọc