Chủ nhật, 29/08/2010 - 10:33

Thủ tục xin cấp lại GPLX khi còn hồ sơ gốc

Hỏi: Tôi bị mất GPLX, còn hồ sơ gốc và có xác nhận của chính quyền địa phương. Quê tôi ở TX Bà Rịa, tôi đang tạm trú tại TP. HCM. Vậy tôi phải nộp hồ sơ tới bộ phận nào để xin cấp lại GPLX? Phải nộp trực tiếp hay có thể gửi qua đường bưu điện?

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 43 Thông tư số 07/2009/TT-BGTVT ngày 19/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (Thông tư 07) quy định về cấp lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị mất như sau:

“Còn thời hạn sử dụng và còn hồ sơ gốc, nếu bị mất trong các trường hợp thiên tai như bão lụt, động đất hoặc bị hoả hoạn, có xác nhận của chính quyền địa phương; bị cướp, trấn lột, mất trộm có xác nhận rõ vụ việc của cơ quan công an, cơ quan quản lý giấy phép lái xe không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì được xét cấp lại giấy phép lái xe. Ngoài các trường hợp bị mất trên, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, được dự sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe”.

Như vậy, nếu bạn bị mất Giấy phép lái xe (còn hồ sơ gốc) do một trong những nguyên nhân nêu trên và đã có xác nhận của chính quyền địa phương, đồng thời, cơ quan quản lý giấy phép lái xe không phát hiện giấy phép lái xe của bạn đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì bạn sẽ được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Địa chỉ nộp hồ sơ: Theo quy định tại Điều 36 Thông tư 07 thì “Sở Giao thông vận tải chịu trách nhiệm quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”. Như vậy, bạn cần gửi hồ sơ đến Sở Giao thông vận tải nơi quản lý hồ sơ và cấp giấy phép lái xe cho bạn trước đây để được xem xét cấp lại.

Phương thức nộp hồ sơ: Thông tư 07 và các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan không quy định bắt buộc bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải, do vậy, về nguyên tắc, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện (chuyển phát nhanh) nếu như bạn không có điều kiện đến nộp hồ sơ trực tiếp.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch HĐTV

Công ty luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự

Số 6, Trung Yên 3, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 04.3.7868574 - 0913588529   Fax: 04.3.7868575

E-mail: bach@hongbach.com; Website: www.hongbach.vn

 

Diễn đàn - Bạn đọc