Chủ nhật, 13/02/2011 - 21:32

Tư vấn pháp luật:

Thủ tục đăng ký kết hôn ở Việt Nam

Dân trí Tôi năm nay 25 tuổi và chuẩn bị kết hôn, ra phường thì cán bộ phường hướng dẫn tôi thủ tục và tôi thấy lằng nhằng quá! Tôi xin hỏi tòa soạn Dân trí xem những gì cán bộ phường hướng dẫn dưới đây có đúng với quy định của pháp luật hay không?


Quê người yêu tôi ở Hưng Yên, còn tôi quê ở Nam Định và đã chuyển hộ khẩu lên Hà Nội từ năm 2007, chúng tôi đăng kí kết hôn tại quê chồng. Cán bộ phường hướng dẫn:

- Khai đầy đủ các thông tin trong tờ khai đăng kí kết hôn (tờ thứ 1), về quê Nam Định xác minh tình trạng hôn nhân từ năm 2007 trở về trước.

- Khai đầy đủ các thông tin trong tờ khai đăng kí kết hôn (tờ thứ 2), mang về tổ trưởng tổ dân phố chỗ tôi xác nhận tình trạng hôn nhân.

- Đem hai tờ khai đã có xác nhận đó ra phường, phường mới xác nhận tình trạng hôn nhân cho tôi. Sau đó tôi mới mang về quê chồng để đăng kí được.

Tôi xin hỏi có cần thiết phải về quê Nam Định để xác nhận hay không? Nếu 1 người nào đó thay đổi hộ khẩu 3,4 lần thì họ cũng phải về 3,4 nơi để xác minh?

Mong nhận được hồi âm sớm của tòa soạn Dân trí!

Trân trọng cám ơn!(Một bạn đọc giấu tên)

Trả lời:

Theo quy định của Nghị định 158/2005 ngày  27/10/2005  về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:  “Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương V của Nghị định này.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận....”

Theo quy định nêu trên, việc Ủy ban nhân nhân phường nơi bạn đăng ký kết hôn yêu cầu bạn phải xin xác nhận về tình trạng hôn nhân ở nơi bạn sinh sống hoặc có hộ khẩu thường trú là hoàn toàn đúng pháp luật mà tôi đã trích dẫn ở phần nêu trên. Do đó, bạn phải về Nam Định xin xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo quy định nêu trên, nếu 1 công dân có nhiều nơi đăng ký thường trú trước khi kết hôn thì phải làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân ở tất cả các nơi mà công dân đó đã sinh sống.

Việc Ủy ban nhân dân phường yêu cầu bạn phải làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân để đảm bảo rằng trong suốt khoảng thời gian bạn có hộ khẩu ở nơi đó, bạn chưa từng kết hôn; Ủy ban xã, phường nơi bạn đã cư trú cũng chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn cho bạn,  nhằm mục đích bảo vệ chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách

Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội).

Địa chỉ: Số 408 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Điện thoại: 04.62996666 -  0984049999,   Fax: 04.62558866

E.mail: bach@hongbach.vn; Website: http://www.hongbach.vn/