Thứ năm, 07/06/2012 - 00:01

Tư vấn pháp luật:

Thời gian nghỉ thai sản bao nhiêu tháng?

(Dân trí) – Tôi chuẩn bị sinh cháu, tôi nghe nói sẽ được nghỉ 6 tháng, có đúng không? Xin cảm ơn. (Đỗ Thu Hương; Email: huongdt44@yahoo.com).

Thời gian nghỉ thai sản bao nhiêu tháng?
Ảnh minh họaTrả lời:
 

Tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về: Thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau: Lao động   nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây:

a) Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

b) Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động   - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;

c) Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật;

d) Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày”

Như vậy, theo quy định nêu trên nếu bạn làm việc trong điều kiện lao động bình thường thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là 04 tháng. Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định về việc thay đổi thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là 06 tháng, đó chỉ là ý kiến và dự thảo sửa đổi để đảo bảo tốt cho việc chăm sóc đứa trẻ.


Luật sư Vũ Thị Hiên

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT  

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT  

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Tư vấn tổng đài 04 -1088 phím số 4 -4 hoặc phím 4-5

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: http://www.luatdaiviet.vn  

Ban Bạn đọc