Thứ năm, 13/05/2010 - 07:35

Tư vấn pháp luật

Quy định xử phạt về vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Dân trí Một người đang đi bộ trên vỉa hè bỗng gặp 1 chiếc ôtô đỗ ngang chiếm hết phần vỉa hè. Không còn cách nào khác anh ta phải đi bộ xuống lòng đường.

Một xe máy đâm vào anh ta vì không quan sát được do chiếc ô tô che khuất tầm nhìn. Người đi bộ tử vong do chấn thương sọ não.

Vậy người đi xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào? Cảm ơn chuyên mục Tư vấn pháp luật của Báo Dân trí! (Bạn đọc Trần Thanh Hiếu, Email: thanhhieu683@gmail.com)

 

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Theo quy định của pháp luật thì người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ khi lưu hành trên đường phải làm chủ tốc độ, quan sát trên đường khi điều khiển xe. Do đó, trong trường hợp này người đi xe máy đã gây tai nạn nên phải chịu trách nhiệm theo quy định tại điều 202 Bộ luật hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Điều luật quy định cụ thể như sau:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Trong quá trình xét xử, toà án có thể căn cứ vào các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để xem xét và tuyên một mức án cụ thể.

Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự

Số 6 đường Trung Yên 5 phường Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.Điện thoại: 0437868574   email: bach@hongbach.com    www.hongbach.vn