Chủ nhật, 05/06/2011 - 00:04

Tư vấn pháp luật:

Quy định về trợ cấp thôi việc

Dân trí Công ty em có trường hợp ông A (là HĐLĐ không xác định thời hạn) đến tháng 11/2010 là đủ điều kiện nghỉ hưu (theo khoản 1 điều 145 BLLĐ). Tuy nhiên đến tháng 7/2010 ông A làm đơn xin chấm dứt HĐLĐ (có báo trước 45 ngày).

Trong trường hợp này công ty em có phải trả trợ cấp thôi việc không ? Nếu doanh nghiệp phải trả trợ cấp thì người lao động vừa được hưởng trợ cấp thôi việc, vừa được hưởng lương hưu. Thế liệu có "thiệt thòi" cho doanh nghiệp không? Và nếu pháp luật chưa quy định về điều này thì công ty em có khả năng giải quyết hàng chục lao động/năm và sẽ rơi vào tình trạng phá sản. Em xin chân thành cám ơn. (Hoàng Cảnh Thạnh , Email: hoangcanhthanh@yahoo.com).

Trả lời:

Theo bạn trình bày ông A có hợp động không xác định thời hạn với Công ty. Đến tháng 11/2010 là đủ điều kiện nghỉ hưu theo khoản 1 điều 145 Bộ luật lao động tức là ông A đã đủ 60 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội 20 năm trở lên. Điều 42 Bộ luật lao động quy định: “Khi chấm dứt Hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có từ đủ 12 tháng trở lên người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương nếu có”.

Nếu ông A và Công ty có hợp đồng không xác định thời hạn, ông A xin chấm dứt hợp đồng lao động có báo trước cho Công ty 45 ngày là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật. Ông A đã đóng bảo hiểm xã hội ít nhất là 20 năm nên khi ông A xin chấm dứt hợp đồng lao động công ty có trách nhiệm trợ cấp thôi việc cho ông A, mỗi năm làm việc là nửa tháng. Khoảng thời gian ông A đóng bảo hiểm thất nghiệp không được tính vào khoảng thời gian được hưởng trợ cấp thôi việc.

Đến tháng 11/2010 ông A mới đủ điều kiện nghỉ hưu thì đến thời điểm 7/2010 (cộng với 45 ngày báo trước khi nghỉ việc) ông A có đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ điều kiện về tuổi đời thì ông A có thể chờ đủ tuổi để được hưởng lương hưu hàng tháng.(Theo quy định tại Điều 57 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 về Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội: Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”)

Như vậy trong trường hợp này người lao động vừa được trợ cấp thất nghiệp với số tiền không nhỏ (vì có những người có từ 20 đến hơn 30 năm đóng bảo hiểm xã hội) vừa được hưởng lương hưu hàng tháng. Điều này không vi phạm pháp luật và là quyền lợi của người lao động. Nếu doanh nghiệp cảm thấy quá thiệt thòi thì trước hết phải có chính sách đãi ngộ thỏa đáng với người lao động để người lao động gắn bó với công ty, phục vụ vì lợi ích với công ty. Như vậy, nếu người lao động xin chấm dứt hợp đồng lao động đúng theo quy định của pháp luật công ty bạn vẫn phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động và nếu người lao động đủ điều kiện thì sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng .

Luật sư Vũ Hải Lý

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Tổng đài tư vấn: 1088 (nhánh 4.4 và 4.5)

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc