Thứ tư, 18/04/2012 - 07:38

Thái Nguyên:

Một doanh nghiệp bị “đổ vấy” phá nhà dân

Dân trí Đang sản xuất kinh doanh, tạo công văn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương, “bỗng dưng” một doanh nghiệp ở Thái Nguyên bị “tố” đưa máy móc vào phá nhà dân. Sự việc trên khiến tập thể doanh nghiệp rất bức xúc vì bị vu oan một cách khó hiểu.

Chính quyền đề nghị hỗ trợ

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó giám đốc doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Anh Thắng bức xúc cho biết: “Khi bị ông Triệu Văn Hồng và ông Nguyễn Danh Tuyên trú ở xóm Tân Lập, xã Tân Thái bất ngờ “đổ vấy” cho DN chính là đơn vị đã tổ chức phá dỡ nhà của họ tại khu vực đồi FAO thuộc xã Tân Thái vào khoảng cuối tháng 10/2011 khiến chúng tôi rất bất bình”.
 Một doanh nghiệp bị “đổ vấy” phá nhà dân
Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Anh Thắng trần tình về vụ việc.

Lý giải về việc bị “đổ vạ” này, ông Tùng cho biết, việc người dân nói DN phá dỡ tài sản của họ là xuất phát từ việc DN đã phối hợp, hỗ trợ lực lượng liên ngành của chính quyền trong đợt tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất thuộc khu vực đồi FAO để thực hiện Dự án Xây dựng bến tàu phục vụ liên hoan trà Quốc tế.

Cụ thể, vào khoảng tháng 10/2011, chính quyền xã Tân Thái và huyện Đại Từ tiến hành thực hiện việc di dời tài sản đối với những hộ dân không chấp hành tự nguyện tháo dỡ, di dời tài sản trả lại mặt bằng để phục vụ cho Dự án xây dựng bến tàu phục vụ liên hoan trà Quốc tế, trong đó có gia đình ông Triệu Văn Hồng.

Mặc dù trước đó, UBND huyện Đại Từ đã có công văn số 214/TB – UBND gửi cho gia đình ông Triệu Văn Hồng thông báo về việc gia đình ông Hồng phải thực hiện tháo dỡ, di chuyển tài sản và công trình xây dựng trên đất khu vực đồi FAO xong trước ngày 20/10/2011. Tuy nhiên, gia đình ông Hồng không chấp hành tự tháo dỡ, di chuyển tài sản nên buộc chính quyền xã Tân Thái và huyện Đại Từ phải tổ chức liên ngành để tháo dỡ, di chuyển tài sản của gia đình ông Hồng theo quy định của pháp luật vào ngày 24/10/2011.

Trong buổi tháo dỡ, di chuyển hôm đó, DNTN Anh Thắng cũng có mặt theo thông báo và theo yêu cầu của chính quyền cấp xã và cấp huyện với mục đích sẽ cùng phối hợp, hỗ trợ các lực lượng chức năng để thực hiện tháo dỡ, di chuyển tài sản. Tại đây, lãnh đạo huyện Đại Từ và xã Tân Thái có ý kiến đề nghị với đại diện DN về việc nhờ DN hỗ trợ phương tiện máy móc, nhân lực phục vụ cho công việc tháo dỡ.

Ông Tùng khẳng định: “Sẵn có máy móc tại dự án Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc, đồng thời chúng tôi cũng có hỏi ý kiến của chính quyền địa phương nếu cho mượn phương tiện mà vẫn đúng luật, tuân thủ nghiêm các quy định của buổi tháo dỡ, di chuyển tài sản và không có ý kiến phản đối của người dân thì DN mới cho mượn. Sau khi lãnh đạo huyện, xã xác nhận bằng miệng với đại diện DN là việc mượn phương tiện không ảnh hưởng gì tới quy trình buổi tháo dỡ, di chuyển tài sản, DN đã đồng ý cho chính quyền địa phương mượn 1 máy xúc, 1 ô tô Huyndai cùng 5 - 6 công nhân phối hợp cùng địa phương thực hiện công việc tháo dỡ”.

Cần làm sáng tỏ vụ việc

Ông Tùng chia sẻ, là đơn vị đầu tư Dự án Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc có diện tích gần 40ha, với kinh phí đầu tư lên đến gần 100 tỷ đồng. Dự án đã được tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 17121000062 ngày 19/5/2011. Trong quá trình thực hiện dự án DN đều chấp hành, tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật và phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

 Một doanh nghiệp bị “đổ vấy” phá nhà dân
Công văn cho phép thực hiện Dự án Xây dựng bến tàu phục vụ liên hoan trà Quốc tế.

“Dự án Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc là dự án trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên. Do đó, dự án trực tiếp do tỉnh đứng ra thu hồi đất và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Vì vậy, DN chúng tôi không liên quan gì đến việc giải phóng mặt bằng mà chỉ thực hiện phối hợp, hỗ trợ cùng các cấp chính quyền thực hiện công tác đền bù, hỗ trợ người dân kinh phí theo quy định của nhà nước. Việc cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, tháo dỡ, di chuyển là việc của chính quyền địa phương”, ông Tùng khẳng định.

Lãnh đạo DNTN Anh Thắng cho biết, trước thông tin xấu gây phương hại tới uy tín của DN mà ông Hồng đã phản ánh, đơn vị này đã có đơn thư khiếu nại gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên báo cáo toàn bộ sự việc và mong muốn sớm làm sáng tỏ bản chất sự việc nhằm bảo vệ uy tín, thương hiệu cho DN. Đồng thời, DN sẵn sàng đối thoại, cung cấp đầy đủ thông tin, số liệu cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Thái Nguyên để điều tra làm rõ sự việc này.

Vũ Văn Tiến