Thứ tư, 19/04/2017 - 07:36

Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”:

Lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau phải có trách nhiệm đền bù cho người lao động?

Dân trí Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân bị mất việc trong nháy mắt” tại Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước), Sở Tài chính tỉnh này vừa có văn bản tham mưu UBND tỉnh về vấn đề chế độ lương, đền bù đối với 27 lao động vừa được công ty đồng ý nhận lại làm việc.
 >> Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Nhận lại 27 lao động!
 >> Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Kỷ luật nhiều lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!
 >> Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": UBND tỉnh Cà Mau lại ra công văn “hỏa tốc”!

Công ty Cấp nước tỉnh Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân bị cho nghỉ việc sai quy định.
Công ty Cấp nước tỉnh Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân bị cho nghỉ việc sai quy định.

Trước đó, Cty Cấp nước Cà Mau có báo cáo gửi UBND tỉnh Cà Mau với nội dung thống nhất nhận lại 27 lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 5/2016 và kiến nghị UBND tỉnh cho phép sử dụng nguồn kinh phí lấy từ cổ tức của cổ phiếu Nhà nước năm 2016 tại công ty để chi trả lương, bảo hiểm và đền bù thiệt hại khác cho 27 lao động vừa được phía công ty báo cáo sẽ nhận lại làm việc.

Sau khi tiếp nhận văn bản kiến nghị từ phía Cty Cấp nước, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tham mưu xử lý vụ việc đúng theo quy định hiện hành và sớm nhất có thể.

Theo đó, tất cả các Sở, ngành liên quan đều nhận định, 27 lao động nói trên vẫn còn nằm trong kế hoạch lương của phía Cty Cấp nước đã được cơ quan chức năng phê duyệt, nên đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo công ty lấy từ quỹ lương để trả lương cho người lao động theo quy định.

“Trừ trường hợp phía công ty đã lấy quỹ lương của 27 người này sử dụng với mục đích khác, nếu không thì quỹ lương vẫn còn đó và việc chi trả lương cho 27 lao động này sẽ không phát sinh chi phí lương ngoài kế hoạch”, một cán bộ có trách nhiệm nêu quan điểm.

Còn về trách nhiệm bồi thường thì văn bản của Sở Tài Chính tỉnh Cà Mau nêu rõ, căn cứ quy định tại Khoản 4, Điều 149 Luật Doanh nghiệp được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2016 quy định: Trong trường hợp Nghị quyết do Hội đồng quản trị thông qua trái với quy định của pháp luật hoặc Điều lệ gây thiệt hại cho công ty thì các thành viên tán thành thông qua nghị quyết đó phải cùng liên đới trách nhiệm cá nhân về Nghị quyết đó và phải đền bù thiệt hại cho công ty; thành viên phản đối thông qua nghị quyết nói trên được miễn trừ trách nhiệm. “Việc công ty cho 27 lao động nghỉ việc sai với quy định tại Khoản 3, Điều 44 Bộ luật Lao động là trách nhiệm thuộc về Hội đồng quản trị và Ban điều hành công ty”, Sở Tài chính nêu quan điểm.

Sở Tài chính tỉnh Cà Mau nhận định, 27 lao động sẽ nhận lại vẫn còn nằm trong kế hoạch lương của Công ty Cấp nước và trách nhiệm bồi thường thuộc về lãnh đạo công ty này.
Sở Tài chính tỉnh Cà Mau nhận định, 27 lao động sẽ nhận lại vẫn còn nằm trong kế hoạch lương của Công ty Cấp nước và trách nhiệm bồi thường thuộc về lãnh đạo công ty này.

Như Dân trí đã có nhiều tin, bài phản ánh, thời gian qua, dư luận tỉnh Cà Mau xôn xao bất bình về việc trước khi cổ phần hóa, cuối năm 2015 đầu năm 2016, Cty Cấp nước Cà Mau đã cho hơn 100 lao động nghỉ việc, mà theo kết luận của cơ quan chức năng thì công ty này đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định.

Sau kết luận của ngành chức năng, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn yêu cầu Hội đồng quản trị, Ban điều hành Cty Cấp nước sắp xếp lại lao động đối với 29 lao động bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016.

Sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban giám đốc Cty Cấp nước đã có tờ trình gửi Hội đồng quản trị công ty thừa nhận có sai sót và đề nghị nhận lại 29 lao động. Thế nhưng, ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch Hội đồng quản trị) vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau.

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau xác định, ông Lý Hoàng Trung đã mắc nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành như: Chưa khéo léo trong điều hành, phân công nhiệm vụ cho cấp dưới; nóng vội, chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, để nội bộ mất đoàn kết; giải quyết hợp đồng lao động chưa đảm bảo đúng quy định dẫn đến thưa kiện kéo dài, phức tạp; chưa thực hiện đúng quy định về công tác cán bộ; chưa chủ động báo cáo chủ sở hữu tình hình hoạt động và các vụ việc phức tạp phát sinh tại đơn vị để có hướng giải quyết kịp thời;…

Các ông Trần Hoàng Khện (Giám đốc) và ông Phạm Phước Tài (Phó Giám đốc) chưa phối hợp tốt với những người đại diện cổ phần vốn Nhà nước giữ chức danh tại công ty; để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ; chưa quyết đoán và nhất quán trong giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động; bổ nhiệm người chưa đúng quy định; chưa kịp thời báo cáo những sai phạm của công ty đến cơ quan thẩm quyền;...

Với những sai phạm nói trên, về mặt chính quyền, ông Lý Hoàng Trung bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo; ông Trần Hoàng Khện và ông Phạm Phước Tài cùng bị kỷ luật hình thức khiển trách.

UBND tỉnh Cà Mau cũng có văn bản đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Cà Mau tiến hành xem xét, kỷ luật về mặt Đảng đối với các ông: Lý Hoàng Trung, Trần Hoàng Khện, Phạm Phước Tài theo đúng quy định.

Thế nhưng, sau nhiều lần ban hành nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vấn đề khiếu nại của người lao động và một số vấn đề “lùm xùm” tại Cty Cấp nước nhưng vụ việc vẫn chưa được phía Cty Cấp nước xử lý đến nơi đến chốn.

Báo cáo mới nhất của Công ty Cấp nước dự kiến nhận lại 27 lao động vào ngày 1/4 nhưng đến nay vẫn im lặng.
Báo cáo mới nhất của Công ty Cấp nước dự kiến nhận lại 27 lao động vào ngày 1/4 nhưng đến nay vẫn im lặng.

Ngày 14/4, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục có công văn gửi các Sở, ngành tỉnh truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Lâm Văn Bi (Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng kỷ luật người đại diện phần vốn Nhà nước tỉnh Cà Mau) yêu cầu HĐQT, Ban giám đốc Cty Cấp nước Cà Mau khẩn trương xử lý dứt điểm, ổn định về tình hình khiếu nại, kiến nghị, tranh chấp lao động tại công ty này.

Nội dung công văn thể hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Cty Cấp nước thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý kiến nghị của người lao động tại công văn số 9022/UBND-KT ngày 28/12/2016.

Theo công văn 9022, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Hội đồng quản trị, Ban điều hành Cty Cấp nước Cà Mau sắp xếp, bố trí lại lao động đối với 29 lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 5/2016 đảm bảo dân chủ và quan tâm đến quyền lợi, lợi ích chính đáng của người lao động.

Theo báo cáo mới nhất gửi UBND tỉnh Cà Mau, Cty Cấp nước dự kiến sẽ nhận lại 27 lao động vào ngày 1/4, nhưng đến hiện tại phía công ty vẫn chưa chịu nhận.

Tuấn Thanh