Thứ ba, 08/02/2011 - 14:10

Bạn đọc viết:

Lắng nghe mùa xuân về

Mỗi người hãy thử một lần lắng nghe những hạt mưa bụi để nghe tiếng tí tách, nảy mầm của những chồi non. Xa xa kia những giọt sương trong veo đang đậu trên những cánh hoa xuân đầy màu sắc. Hẳn mọi người sẽ cảm nhận được mùa xuân thật kỳ diệu biết bao.

Vào một ngày cuối năm tôi ra đường với chiếc áo ấm khoác trên người. Khi ấy, những hạt mưa xuân rơi xuống lất phất. Tôi bỗng mỉm cười và đưa tay hứng những giọt nước bé tý ấy. Chợt trong lòng bỗng thấy yêu mùa xuân quê tôi đến lạ thường.

 

Ngày 29 Tết. Bố lai mẹ cùng 2 anh em tôi ra trung tâm Thị xã để mua sắm những đồ dùng cần thiết cho những ngày Tết Tân Mão (2011) tới. Và dạo chợ hoa. Vào những ngày giáp Tết, chợ nhộn nhịp và đông đúc hơn cả so với những tuần trước đó. Đi qua những con đường nhỏ của chợ, nghe những bài hát về mùa xuân và Tết. Trong lòng tôi đã cảm nhận được một năm mới nữa lại tới một mùa xuân nữa lại về với mọi người mọi nhà.

 

Tối đến bố mẹ và hai anh em tôi ngồi quay quần bên bếp lửa đầu xuân ấm sực. Bên nồi bánh chưng đang sôi sùng sục. Với mùa nếp mới thơm lừng toả ra khắp nhà. Mùi lá chuối gói bánh chưng thơm phức, cùng với nồi thịt kho mùi vị thật thơm.

 

Đêm 30 Tết cả nhà tôi quây quần bên nhau và cùng mong chờ giờ khắc thiêng liêng của đất trời chuyển sang năm mới. Rồi khi năm mới tới bố mẹ lại “lì xì” và chúc anh em tôi sang năm mới học giỏi hơn.

 

 Ngày mùng 1 Tết, cũng là ngày đầu của năm mới. Sáng dậy, mở cửa sổ ra. Hương hoa thơm ngát ngoài vườn đã tràn vào qua khe cửa nhỏ. Khi ấy, tôi hít một hơi thật sâu. Tôi cảm nhận được hương vị của mùa xuân đang lan toả khắp nơi.

 

Đất trời vào xuân như đang thay áo mới. Những tia nắng ấm dịu dàng ấm áp cũng đang tràn về như đang có hẹn với cỏ cây hoa lá vậy. Có người nói: “Ai nghe được tiếng mùa xuân. Đang đâm chồi nảy lộc thì sẽ gặp may mắn suốt cả năm”.

 

Vậy là, tôi bỗng nhắm mắt lại lắng nghe. Hình như từng bụi mai đang bung xoè những cánh vàng tươi. Và tôi khẽ cười trong veo như nắng mới.

Với tôi ngày Tết trên quê hương là đẹp nhất. Và tôi lại cũng mong trong năm mới Tân Mão (2011) này tôi sẽ có được thật nhiều niềm vui...

 

Mai Sỹ Thành