Thứ ba, 14/08/2012 - 14:30

Thái Bình:

Hiệu trưởng bị giáng chức vì xúc phạm cấp dưới

Dân trí Sau những bức xúc dồn nén, bà Vũ Thị Hằng đã liên tiếp nhỡ mồm ra lời xúc phạm cấp dưới nên bị Hội đồng kỷ luật giáng chức. Thế nhưng, khi áp dụng Nghị định 34 của Chính phủ thì lại không có điều khoản cụ thể để áp dụng việc giáng chức này

Trong đơn gửi đến báo điện tử Dân trí, bà Vũ Thị Hằng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung, xã Quang Trung - Kiến Xương - Thái Bình trình bày việc phòng Nội vụ - phòng Giáo dục UBND huyện Kiến Xương thông báo Quyết định 656/QĐ-UBND ngày 06/6/2012 về quyết định kỷ luật bà Hằng nhưng sau khi nghe thông báo, bà Hằng chưa nhận và chưa thi hành quyết định này.

 

Ngay sau đó, bà Hằng có đơn kiến nghị gửi lên cơ quan chức năng đề nghị trả lời nhưng đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, khiếu nại của bà Hằng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.


Đơn gửi đến Tòa soạn Báo Dân trí của bà Vũ Thị Hằng - Hiệu trưởng trưởng Tiểu học Quang Trung.
Đơn gửi đến Tòa soạn Báo Dân trí của bà Vũ Thị Hằng - Hiệu trưởng trưởng Tiểu học Quang Trung.

 

Quyết định số 656/QĐ-UBND của UBND huyện Kiến Xương là việc thi hành kỷ luật hình thức giáng chức Hiệu trưởng xuống làm Hiệu phó trường Tiểu học Quang Trung đối với bà Vũ Thị Hằng với lý do bà Hằng có nhiều câu nói xúc phạm cấp dưới là bà Trương Quỳnh Hương - Hiệu phó nhà trường.

 

Bà Hằng cho rằng, hành vi xúc phạm cấp dưới đã được bản thân bà đích thân tìm đến bà Hương xin lỗi. Theo bà Hằng, là một giáo viên tiểu học lâu năm, bà đã ý thức được hành vi có lỗi mà bản thân gây ra, bà đã làm đơn giải trình cụ thể sự việc thế nhưng Hội đồng kỷ luật huyện Kiến Xương lại quyết định giáng chức bà là không đúng khi đối chiếu luật công chức quy định tại Nghị định 34/2011/NĐ-CP.

 

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, cả 3 điểm quy định tại Điều 12 Nghị định 34/2011/NĐ-CP đều không ghi dẫn rõ là hành vi xúc phạm cấp dưới, đồng nghiệp thì áp dụng hình thức giáng chức vụ.


Đơn gửi đến Tòa soạn Báo Dân trí của bà Vũ Thị Hằng - Hiệu trưởng trưởng Tiểu học Quang Trung.
Bà Vũ Thị Hằng: "Tôi đã sai khi có lời lẽ xúc phạm cô Hương, nhưng áp dụng việc giáng chức tôi là sai qui định với Luật Công chức".

Trước những khuất tất của sự việc chưa rõ tỏ, PV Dân trí đã vào cuộc để tìm hiểu thực hư. Theo đơn tố cáo của bà Trương Quỳnh Hương thì bà Vũ Thị Hằng đã có hành vi đánh đập bà Hương và có lời lẽ xúc phạm bà Hương. Tuy nhiên, sau quá trình xác minh sự việc lãnh đạo phòng Giáo dục huyện Kiến Xương khẳng định, không đủ căn cứ xác định bà Hương bị bà Hằng đánh. Còn việc bà Hằng có lời lẽ nhằm xúc phạm bà Hương là có nhưng vào thời điểm ngoài giờ.

                                                               

Việc xúc phạm của bà Hằng có bằng chứng bà Hương ghi âm lại bằng chiếc điện thoại cá nhân. Theo đó, một đoạn dài ghi âm với nhiều cuộc ghi âm nhỏ lẻ cắt ghép được tổng hợp lại thành bằng chứng khẳng định việc bà Hằng đã có những lời lẽ gay gắt nhằm xúc phạm danh dự bà Hương

Bà Trương Quỳnh Hương - Hiệu phó trưởng Tiểu học Quang Trung:  Bà Hằng đã gây áp lực cho tôi....
Bà Trương Quỳnh Hương - Hiệu phó trưởng Tiểu học Quang Trung: " Bà Hằng đã gây áp lực cho tôi...".

 

Trao đổi với PV Dân trí, bà Hằng cho biết, đúng là bà đã sai khi không kìm nén được bản thân, vì dồn nén ức chế tâm lý nên đã buông lời xúc phạm bà Hương. Sự việc xẩy ra nằm hoàn toàn ngoài ý muốn của bà Hằng, vì bà Hằng không biết việc bà Hương cố tình ghi âm lại sự việc. Sau đó, bà Hằng đã trực tiếp xin lỗi bà Hương về những lời nói phản cảm nhưng bà Hương vẫn không chấp nhận.

 

“Bằng chứng tố cáo tôi là đoạn ghi âm cắt ghép hơn10 đoạn, chỉ toàn những lời gay gắt của tôi, những lời đối thoại của chị Hương với tôi bị cắt đi gần hết, có những đoạn đối thoại giữa 2 người thì chỉ mình tôi nói. Tôi thừa nhận lời nói tôi trong đoạn ghi âm nhưng tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng đưa đoạn ghi âm đi giám định việc cắt ghép để có được phán quyết công tâm nhưng không được đáp ứng” - Bà Hằng giải bày.

 

Tại buổi làm việc với PV Dân trí về sự việc, bà Hương cho biết bà Hằng đã đến xin lỗi nhưng đến nay bà cũng không nhớ gì nữa. Đoạn băng ghi âm đã được bà Hương nộp lên phòng Giáo dục và cơ quan chức năng. Theo lời bà Hương thì mọi việc hiện đang chờ cơ quan chức năng làm rõ, bản thân không nói gì thêm bởi những áp lực mà bà gặp phải tại cơ quan với bà Hằng hiện vẫn còn.

 

Ông Nguyễn Anh Minh - Trưởng phòng Giáo dục huyện Kiến Xương cho biết, bà Hằng là một hiệu trưởng giỏi, chuyên môn nghiệp vụ tốt. Trước khi xảy ra sự việc, bà Hằng chưa hề có một điều tiếng gì về đạo đức nhà giáo.

 

Với mâu thuẫn giữa bà Hằng và bà Hương, có 8 nội dung bà Hương tố cáo thì hầu hết là không có căn cứ. Còn việc bà Hương bị bà Hằng xúc phạm thì Tổ kỷ luật huyện áp dụng theo Điều 12 Nghị định 34/2011/NĐ-CP về kỷ luật giáng chức. Tuy nhiên, việc có lời nói xúc phạm không phải là căn cứ để kỷ luật giáng chức đối với viên chức như bà Hằng

 

Ông Minh cho biết, việc kỷ luật bà Hằng được áp dụng theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 34/2011/NĐ-CP: “Vi phạm ở mức độ rất nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức nhưng đã thành khẩn kiểm điểm trong quá trình xem xét xử lý kỷ luật”.

 

Theo đó, “Bà Hằng đã “vi phạm quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức nhưng đã thành khẩn kiểm điểm trong quá trình xem xét xử lý kỷ luật”. Đó là căn cứ pháp luật để giáng chức bà Hằng”- ông Minh nói.


Bà Trương Quỳnh Hương - Hiệu phó trưởng Tiểu học Quang Trung:  Bà Hằng đã gây áp lực cho tôi....
Điều 12 Nghị định 34/2011/NĐ-CP được ban hành áp dụng năm 2011 không dẫn giải việc xúc phạm cấp dưới thì bị giáng chức

Trước viện dẫn và lý do giáng chức chưa được sáng rõ của huyện Kiến Xương, Luật sư Tô Năng Như - Ủy viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam có quan điểm: “Ở đây, vi phạm quy định khác nào phải được viện dẫn cụ thể. Hơn nữa, vi phạm quy định khác của pháp luật như tại khoản 2 Điều 12 Nghị định 34/2011/NĐ-CP phải được hiểu đó là dạng vi phạm mà khi công chức đó thành khẩn nhận lỗi thì mới áp dụng hình thức kỷ luật Giáng chức, điều đó có nghĩa là nếu không thành khẩn thì sẽ phải kỷ luật rất nặng nề, vi phạm pháp luật rất nặng, thậm chí là phạm pháp hình sự.

 

Theo nhận định của luật sư thì việc bà Hằng xúc phạm bà Hương hoàn toàn không phải là dạng vi phạm pháp luật này. Lý giải việc áp dụng hình thức Giáng chức đối với bà Hằng, vị trưởng phòng Giáo dục huyện Kiến Xương cho rằng, ông này chỉ là một thành viên trong tổ kỷ luật nên không có đủ thẩm quyền để khẳng định đúng hay sai. Khi phóng viên đặt câu hỏi, với tư cách là người phụ trách ngành giáo dục địa phương, trước việc liên quan đến danh dự và sự nghiệp của một hiệu trưởng nhiều năm đạt danh hiệu lao động xuất sắc, ông có quan điểm hay tiếng nói khách quan nào nhằm góp phần giải quyết sự việc theo đúng tâm tư và nguyện vọng chính đáng của người liên quan? Ông Minh lặng im không nói gì rồi sau đó lại cho rằng vụ việc này hiện đang được Thanh tra nhà nước huyện vào cuộc nên ông cũng không thể nói gì thêm nữa. (!?)


Bà Trương Quỳnh Hương - Hiệu phó trưởng Tiểu học Quang Trung:  Bà Hằng đã gây áp lực cho tôi....
Thông báo của BTV Huyện ủy Kiến Xương về việc đồng ý kỷ luật giáng chức và điều chuyển công tác đối với bà Vũ Thị Hằng có từ tháng 3/2012

Lãnh đạo huyện ủy huyện Kiến Xương cho biết, theo chỉ đạo thường vụ huyện ủy, Chi bộ Trường Tiểu học Quang Trung đã họp kiểm điểm và biểu quyết hình thức kỷ luật về Đảng đối với bà Hằng. Kết qủa, trên 65% số phiếu tán thành việc không áp dụng hình thức kỷ luật nào đối với Hiệu trưởng trường Quang Trung.

 

Thế nhưng, Quyết định Giáng chức, điều chuyển công tác đối với bà Hằng thì vẫn được UBND huyện Kiến Xương ban hành đến nay vẫn chưa xem xét lại toàn bộ sự việc một cách khách quan toàn diện nhất. Ông Vũ Văn Tuyên - Bí thư Huyện ủy huyện Kiến Xương cho biết, cơ quan chức năng đã tiếp nhận khiếu nại của bà Hằng và đang tiến hành giải quyết. Trước mắt, UBND huyện Kiến Xương đã rút quyết định điều chuyển công tác đối với bà Hằng, với việc giáng chức thì địa phương áp dụng bằng nhiều điều lệ khác(?). Huyện ủy cũng đã giao cơ quan chức năng liên quan tích cực làm rõ sự việc để có hướng giải quyết thấu đáo, đúng người đúng tội.

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Cẩm Tú - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cho biết, đã yêu cầu Huyện ủy báo cáo toàn bộ sự việc lên Thường trực tỉnh ủy. Qua xem xét bước đầu, lãnh đạo Tỉnh ủy cho rằng quy trình xử lý vụ việc này có sự không đồng bộ bởi phải có được kết quả xử lý về Đảng và chính quyền của cơ quan chức năng liên quan. Ngoài ra, ông Trần Cẩm Tú cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo kiểm tra, báo cáo toàn bộ sự việc để có hướng đề nghị xử lý theo quy định trong thời gian sớm nhất.

 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Quốc Cường - Anh Thế