Thứ ba, 14/02/2012 - 00:08

Hà Nội: Người dân bức xúc vì bãi xe quá tải bịt lối đi

Dân trí Báo Điện tử Dân trí nhận được đơn phản ánh của hàng chục hộ dân hiện đang sinh sống tại tòa nhà N3A, khu Trung Hòa – Nhân chính (TH-NC), quận Cầu Giấy, Hà Nội phản ánh hàng loạt vấn đề đang gây bức xúc, mất ổn định tại đây.

Người dân tại hai nhà tòa nhà N3A và N3B kiến nghị được gửi xe với mức giá theo quy định của UBND TP. Hà Nội ban hành.
 
Cụ thể, bãi đỗ xe ô tô nhà N3A và N3B khu TH-NC được đưa vào sử dụng từ năm 2009 với công năng sử dụng tối đa khoảng 90 chỗ đỗ xe (có kẻ ô vị trí cụ thể) nhằm phục vụ người dân sinh sống tại hai tòa nhà. Đơn vị quản lý trước đây đã thực hiện nghiêm túc các quy định như: Đảm bảo an ninh (không có tình trạng mất mát tài sản trong và ngoài xe ô tô gửi tại bãi); Không nhận quá số lượng xe, thái độ phục vụ nhiệt tình, trung thực; Thu phí trông giữ xe theo đúng với khung giá của UBND TP.Hà Nội ban hành.

Mọi việc chỉ phát sinh khi Hợp tác xã Trường Phát (từ đây gọi tắt là HTXTP) được các cơ quan có thẩm quyền giao lại nhiệm vụ trông giữ bãi xe ôtô trên. Thực tế HTXTP không phải là tổ chức được dân bầu, đa số người dân không tham gia góp vốn, điều hành, quản lý HTXTP và cũng không được phân chia lợi nhuận của HTXTP (nếu HTXTP hoạt động có lợi nhuận).

Khi thành lập HTXTP, đa số người dân tại hai tòa nhà không được hỏi ý kiến và không biết việc thành lập đó. Người dân cũng không ủy quyền cho HTXTP đứng ra bảo vệ quyền lợi của bà con. HTXTP là một tổ chức do một số cá nhân đứng ra thành lập với mục đích kinh doanh và chỉ đem lại lợi ích cho các cá nhân đó.
Đơn kiến nghị của các hộ dân nhà N3A khu Trung Hòa - Nhân Chính
gửi các cơ quan chức năng và Báo Dân trí (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Kể từ thời điểm HTXTP tiếp quản và thực hiện cung cấp dịch vụ trông xe ôtô tại bãi xe nhà N3A và N3B đã xảy ra rất nhiều vấn đề gây mất ổn định và ảnh hưởng không tốt đối với đời sống của người dân như sau:

Tình hình thu phí “loạn giá”: HTXTP đã tự ý đưa ra mức thu phí không theo quy định của Nhà nước. Ở bảng niêm yết giá là 550.000đ/1 xe dưới 9 chỗ ngồi bao gồm cả VAT nhưng HTXTP đã thu phí của một số chủ xe các mức 880.000đ/1 xe, 600.000đ/1 xe, 1.260.000đ/2 xe.

Điều đáng nói là lượng xe được HTXTP nhận trông giữ tại bãi xe nhà N3A và N3B vượt quá công suất của bãi trông xe (thường xuyên quá 110 xe) dẫn đến tình trạng người dân đi làm về muộn (từ sau 8h tối) không có chỗ đỗ xe, bịt lối đi ra đường nội bộ và ra vườn hoa mặt trước hai toà nhà, gây mất ổn định và ảnh hưởng không tốt đến đời sống của nhân dân.

Dưới đây là những hình ảnh PV Dân trí ghi nhận tại bãi xe trên:

Tình trạng xe đỗ lộn xộn thường xuyên xảy ra
Vỉa hè dành cho người đi bộ cũng được tận dụng tối đa để trông xe

Nhiều người dân bức xúc vì đã đóng đủ tiền gửi xe nhưng không có chỗ đỗ xe
khi đi làm về muộn.
Bài, ảnh: Vũ Văn Tiến