Đừng để đồng tiền làm mờ mắt

(Dân trí) - Cảm giác lờm lợm, gai gai nơi cổ họng khi đọc đến đoạn “ông C. bảo, ai muốn đắng thì thêm đậu nành cháy, muốn nhiều bọt thì thêm xút, thơm thì “đôn” hương liệu”... là cảm nhận chung của nhiều người sau khi bài viết "cà phê bẩn" được đăng tải.

Bất chấp sức khỏe đồng loại

 

Trong khi có rất nhiều người chấp nhận từ bỏ sở thích thói quen ăn uống, tiêu dùng (ăn chay, không dùng vật dụng làm bằng lông, da động vật hoang dã) của mình để được góp phần nhỏ bé cho môi trường, cho đồng loại thì lại có không ít người bất chấp tất cả chỉ vì lợi ích cá nhân.

 

Mọi thứ bây giờ đều thật giả lẫn lộn, đó là những thứ còn nhìn thấy, sờ thấy. Còn những thứ không nhìn thấy, sờ thấy như không khí ô nhiễm, nguồn nước ô nhiễm (các nhà máy, các nhà sản xuất thải chất thải không xử lý, các máy móc cũ hết hạn, lạc hậu, ô tô xe máy hết date, thải ra không khí và nguồn nước... mà đáng lẽ nó phải trở thành sắt vụn, nhưng vẫn cứ lưu hành được ở vn)...” - Boy Hà nội: the_orient2003@yahoo.com  

 

Bây giờ con người ta để chạy theo lợi nhuận mà đánh mất hết cả nhân tính. Cái gì họ cũng có thể làm giả được. Thật là đáng sợ” -  Too: kimthoa15789@gmail.com   

 

“Điều này thật dễ hiểu, khi các doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận, làm ăn chộp giật để có tiền thiếu văn hóa và đạo đức kinh doanh. Gây ảnh hưởng không tốt tới người sử dụng. Bản thân chúng tôi là sinh viên nhưng cũng không uống cà phê từ lâu rồi vì những điều phi lý. Giá cà phê trên thế giớ tăng mà giá cà phê bán vỉa hè, các quán không tăng chỉ 7nghìn đến 8 nghìn/ly. Rất cảm ơn quý báo đã có thông tin “Bột bắp + đậu nành cháy + hương liệu = cà phê”  hy vọng rằng nhiều người đọc được để tự bảo vệ sức khỏe của mình và loại bỏ hình thức kiếm lợi nhuận từ công thức trên” -  quang: quangnguyenpt@gmail.com   
 
Đừng để đồng tiền làm mờ mắt - 1

Hỗn hợp bột bắp, đậu nành và hương liệu tạo thành “cà phê” . (Ảnh: Công Quang)

 

Không thể hiểu được xã hội ngày càng phát triển, con người càng phải ý thức hơn vậy mà chúng ta vì đồng tiền làm những việc vô lương tâm đó. Xét cho cùng chúng ta đang tự giết mình. Liệu những người sản xuất đó có nghĩ cũng đang có những người sản xuất  những sản phẩm khác mà họ đang dùng hàng ngày cũng đầy chất hóa học, phụ gia độc hại không? và con cái của họ cũng hàng ngày đang sử dụng và vài năm sau sẽ bị ung thư hết lượt không? một cái vòng luẩn quẩn!” -  Mai: voicoinho@yahoo.com
 

Binh: vtfc@gmail.comTôi là một người rất thích uống cafe. Sau khi đọc bài viết này, tôi thật bất bình với những việc làm vô lương tâm đó. Nếu những thứ rang cháy đen lên như thế mà uống trong thời gian dài thì nguy cơ ung thư rất cao. Có lẽ từ trước tới giờ tôi đã uống phải những thứ cafe dởm đó mà không biết....Tôi mong rằng cơ quan nhà nước sẽ có những biện pháp thích đáng cho những hành vi gian lận đó…”

 

Làm xấu hình ảnh quốc gia

 

Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê vậy mà mà giờ đây chúng ta tiếp tục bị những kẻ hám lợi vô lương tâm bôi nhọ hình ảnh quốc gia.

 

Và cũng như bạn Mai: voicoinho@yahoo.com lo ngại: Việt Nam là nước sản xuất cafe lớn trên thế giới, vậy mà chính người dân chúng ta lại không được uống cafe nguyên chất mà toàn phải đi uống những loại hỗn hợp và hóa chất. Thiết nghĩ điều này thật nực cười!  nếu điều này cứ tiếp diễn mà cơ quan chức năng không sớm xử lý e tương lai cafe Việt sẽ không còn chỗ đứng trên thị trường thế giới”.
tân hòa: tianangbanmai_lonely@yahoo.comVới cái đà này thì thương hiệu cafe sẽ bị xóa sổ khi nó được tung ra thị trườg thế giới khi đó giá cafe sẽ như thế nào? Bà con trồng cafe sẽ điêu đứng, rơi vào khó khăn. Nghĩ đến hậu quả xa xôi tôi nghĩ các cơ quan chức năng hãy can thiệp càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe cho người dân và thương hiệu Việt”.
 
Đừng để đồng tiền làm mờ mắt - 2

 
Người trong cuộc "bật mí" bí mật
 
Ngọc Lan: lanngoc198779@yahoo.com: Mình từng làm ở một công ty chuyên sản xuất trà cà phê uống liền có tiếng ở Củ Chi, công nhận quy trình sản xuất cà phê y như nhà báo mô tả, để vị đắng cho cà phê nơi này còn mua xuyên tâm liên về rang cho cháy đen đắng nghét pha vào, vậy mà mọi người uống ai cũng khen ngon hết, trà uống liền cũng vậy, đủ thứ mùi bí đao, trà chanh, trà cam nhưng không có trà, chỉ có đường, mùi, màu và hương thôi.... làm ở đó mà mình không bao giờ dám uống hàng của công ty hết”.

N.H.T: truyennh@yahoo.com:“Công thức này thì đã rõ rồi. Mình cũng có người thân chuyên xay ca phê từ thời trước năm 1975 đến bây giờ. Theo giá bán hiện tại, cà phê loại xịn (100 % cà phê nhân) giá trên dưới 120-130.000d/kg, uống ngon tuyệt, cà phê đen nhưng sau fin lọc có màu nâu rất đẹp, đặc trưng của màu cà phê. Còn lại là cà phê loại 1, loại 2, loại 3.... giá dao động từ 90 000 đến 40 000 d/kg tùy theo hàm lượng bột bắp , đậu nành và caphê cháy/ cà phê hạt lép sau khi đã phân loại. Theo tôi được biết, lò của người quen tôi dùng toàn những bột nấu chín, không có hoá chất nào cả, ngoài ra còn có thêm rượu Rum Đà lạt để tạo hương liệu. Không biết các lò khác thế nào”.

Dù biết những việc làm của mình là trái với lương tâm, với đạo đức con người nhưng không ít người là nhân viên, là hàng xóm... của các cơ sở sản xuất ca phê chui, ca phê bẩn vẫn nhắm mắt làm ngơ với "lý do" vì miếng cơm manh áo. Nhưng dù là lý do gì đi chăng nữa thì những người như vậy đã vô tình biến mình trở thành những kẻ tiếp tay giết hại đồng bào.
 

Giải pháp

 

Để đối phó với tình hình “cái gì cũng rởm” như hiện nay nhiều bạn đọc đã tự bảo vệ mình bằng nhiều cách trước khi những nhà quản lý thị trường vào cuộc.

 

Thật không thể nói gì được nữa, kêu trời không thấu, thực phẩm bẩn mình nghe miết nhàm tai rồi sợ lắm nhưng vẫn phải chịu. Đến cà phê mà cũng bị làm giả thế này thì không còn gì để nói. Buổi sáng ăn sáng xong nhâm nhi 1 ly ca phê suy nghĩ việc hôm nay sẽ làm, tĩnh tâm để bắt đầu 1 ngày mới... Đọc xong bài này mình hết hồn luôn đúng là bài này viết rất giống thực tế, cà phê cóc bây giờ không còn ngon như trước kia nữa lý do là thế này. Từ nay xin chừa không uống cafe cóc nữa mà sẽ mua cafe có thương hiệu về tự xử thôi vừa sạch vừa chất lượng” – quang: quangvnet@yahoo.com   

 

Sáng nào tôi cũng nhâm nhi ly cafe. Đôi lúc cũng ngồi ngoài quán cóc, các quán nhỏ để thoáng mát. Đọc xong bài báo, Tôi rùng mình vì ngày nào mình cũng uống thứ nước bột đó, chắc phải từ bỏ thói quen đã 10 năm của mình thôi. Đạo đức kinh doanh của mọi người đâu rồi. Tôi uồng ly cafe bột bắp + đầu nành cháy + hương bắp của bạn, bạn có thể không uống cafe của bạn nhưng bạn có thể sẽ phải ăn thịt heo bệnh, thịt gà chết, rau thuốc có thuốc trừ sau, trái cây tiêm hóa chất.... Đừng xem thường sức khỏe của người tiêu dùng vì bạn cũng sẽ gánh hậu quả đó” -   Nguyễn Cao Khánh: congtunhangheo4ever@yahoo.com   
 

Thùy Dung: thuydung2101@gmail.com  Khủng khiếp! Nhà tôi cũng trồng cà phê, từ nhỏ tôi cũng đã theo ba uống cà phê. Quả thật cà phê giúp chúng ta nhiều điều trong cuộc sống. Nhưng theo giá thị trường bây giờ thì một ký cà phê nhân cũng đã ngất ngưởng giá, vậy mà một ký cà phê bột đôi khi lại thấp hơn rất nhiều lần so với nguyên liệu của nó. Vậy, nếu các nhà sản xuất sẽ lời từ đâu? Do đó trên thị trường xuất hiện một số nhãn mác cà phê giá tàm tạm, điều này lại thích hợp với những quán cà phê cóc tìm lợi nhuận... Chúng ta sẽ uống li cà phê, nhưng liệu rằng chúng ta biết được nguyên liệu của ly cà phê thơm ngon ấy từ đâu ra?

 

 Tôi lại là dân nghiện uống cà phê, thật sự đọc bài báo này tôi thấy sợ. Có lẽ tôi và bạn bè sẽ chuyển qua phương án tự xay bột cà phê để pha quá). Có lẽ sẽ an toàn hơn cho sức khỏe. Một lần đi siêu thị, tôi đã ham hố khi mua một nhãn hiệu cà phê mới, giá cả phù hợp. Nhưng đúng là về nhà, mở gói cà phê cho vào hộp để bảo quản mới thấy sợ: Màu bột cà phê đỏ nâu chứ không đen nâu, lấy muống gạt gạt tôi thấy vài cái sợi nilong nhỏ, kèm theo vài mẫu gỗ vụn... Chắc sẽ có nhiều bạn gặp trường hợp giống tôi. Hy vọng các nhà sản xuất quan tâm tới sức khỏe con người hơn nưa. Hy vọng nhà nước sẽ có một biện pháp cụ thể để quản lý các xưởng sản xuất cà phê một cách hiệu quả”.
 
Hữu Thịnh: quangthinhvn@gmail.com: “Cơ quan chức năng cần phải ra tay huy động ra soát những cơ sở sản xuất chế biến " cái gọi là cà phê này " phải đình chỉ ngay và có hình thức xử phạt thích đáng . Vì lợi nhuận mà làm hại tới sức khỏe người tiêu dùng” .
 

Hoàng Mạnh Hùng: hmhvt81@gmail.com: “Các cơ quan chức năng nên vào cuộc, thâm nhập vào các cơ sở sản xuất để làm rõ vụ việc. Nếu phát hiện sai phạm phải có chế tài đủ mạnh đảm bảo lợi ích người tiêu dùng”.

 

Đã có bao nhiêu cái chết đau lòng vì sử dụng nhầm những loại hàng thực phẩm rởm, kém chất lượng. Còn nhớ cách đây không lâu cả thế giới đã một phen hoảng hốt trước một đường dây làm sữa rởm tại Trung Quốc. Hơn 200 trẻ sơ sinh tỉnh An Huy, Trung Quốc phải nhập viện trong tình trạng thân thể teo tóp nhưng đầu ngày một to.

 

Coi thường tính mạng đồng loại không chỉ là việc làm cần lên án mạnh mẽ, bên cạnh đó cần đưa ra hình thức xử lý nghiêm có tính răn đe với những ai đã và đang có hành vi kinh doanh mất nhân tính này.

 

 
Bách Linh