Thứ sáu, 27/04/2012 - 01:33

Hồi âm:

Công an Nam Định đề nghị giải quyết vụ “khủng bố” bằng quan tài

(Dân trí)- Đại tá Vũ Hồng Sơn, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định vừa ký công văn gửi Báo Dân trí hồi âm về vụ một số đối tượng để quan tài trước cửa nhà ông Đỗ Trọng Hùng, huyện Hải Hậu.

Công an Nam Định đề nghị giải quyết vụ “khủng bố” bằng quan tài
Rất nhiều người dân địa phương quan tâm đến vụ "khủng bố" bằng quan tài

Công văn số 02/PC44, ngày 23/4/2012 của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định gửi Báo Dân trí nêu rõ: “Công an tỉnh Nam Định nhận được công văn số 51/BBĐ-2012 ngày 6/4/2012 của Báo Điện tử Dân trí về việc chuyển đơn thư kèm công văn số 102/CV-VPLS của Văn phòng luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) bảo vệ quyền lợi cho ông Đỗ Trọng Hùng, trú tại xóm 6, xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Nội dung công văn số 102/CV-VPLS ngày 6/4/2012 của Văn phòng luật sư Hoàng Hưng: “Đề nghị điều tra giải quyết vụ ngày 5/4/2012 một số đối tượng để 2 quan tài trước cửa nhà ông Đỗ Trọng Hùng…”.

Theo quy định của pháp luật, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã chuyển đến Công an huyện Hải Hậu giải quyết theo thẩm quyền”.
Công an Nam Định đề nghị giải quyết vụ “khủng bố” bằng quan tài
Công văn của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định
gửi Báo Dân trí (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Như Dân trí đã phản ánh, Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng đã có công văn gửi nhiều cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Nam Định kiến nghị sớm khởi tố vụ án hình sự để làm rõ các đối tượng đã chở quan tài đến trước cửa nhà ông Đỗ Trọng Hùng, xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Công văn trên nhấn mạnh: “Hành vi đưa quan tài đến đặt trước cửa nhà ông Đỗ Trọng Hùng của một số đối tượng hoàn toàn là hành vi khủng bố và đe dọa, xúc phạm nghiêm trọng đến gia đình ông Hùng. Vì ngoài ra các đối tượng này không có mục đích nào khác, họ đã bàn bạc kỹ lưỡng, chặt chẽ đưa hẳn 2 chiếc quan tài đặt trước nhà ông Hùng giữa thanh thiên bạch nhật trước sự chứng kiến của hàng trăm người là sự khủng bố, xâm phạm đến an ninh trật tự địa phương.

Với tư cách là một tổ chức tư vấn pháp luật Việt Nam, chức năng bảo vệ quyền và lợi ích của các tổ chức, cá nhân,… Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng kiến nghị Công an tỉnh Nam Định, Công an huyện Hải Hậu khẩn trương điều tra làm rõ động cơ, mục đích của việc vi phạm pháp luật trên, khẩn trương khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can những đối tượng trên để xử lý nghiêm trước pháp luật, trả lại sự bình an cho gia đình thân nhân liệt sỹ và an ninh, an toàn của địa phương”.

Liên quan đến sự việc trên, ông Trần Văn Nhự, Phó Trưởng Công an huyện Hải Hậu cho hay: Việc một số đối tượng chở 2 chiếc quan tài đến đặt trước cửa nhà ông Đỗ Trọng Hùng diễn ra vào đúng dịp địa phương có tổ chức lễ hội. Ngay khi phát hiện sự việc, UBND xã Hải Anh đã tổ chức lực lượng di chuyển 2 chiếc quan tài đến nghĩa trang của xã (cách nơi xảy ra sự việc gần 3 km). Sáng hôm sau khi lực lượng Công an huyện đến nghĩa trang để xác minh thì 2 chiếc quan tài trên đã bị một số đối tượng đốt cháy.

Hiện nay, Công an huyện Hải Hậu đang tích cực điều tra làm rõ các đối tượng đã chở quan tài đến đặt trước cửa nhà ông Đỗ Trọng Hùng để xử lý theo quy định của pháp luật.
 

Điều 245 Bộ Luật Hình sự quy định về “Tội gây rối trật tự công cộng” như sau:

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến