Thứ tư, 09/05/2012 - 00:03

Hải Phòng:

Chở khách chơi ma tuý trong ô tô, lái xe gánh hệ lụy

Dân trí Nhận lời nhóm khách thuê lái ô tô đưa đi chơi, Đặng Văn Minh, 31 tuổi, trú tại xã Quảng Thanh, huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng đã dính vạ khi bị công an huyện khởi tố bị can, trong khi 5 người khách sau xe chơi ma tuý thì có 4 người… được tha.

Toà án nhân dân quận Dương Kinh, Hải Phòng vừa kết thúc xét xử vụ án sơ thẩm vụ án “Chứa chấp, sử dụng chất ma tuý” với nội dung: Vào lúc 15h30 ngày 8/8/2011, Đinh Phương Toản, SN 1990, trú tại thôn Thanh Lãng, xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên mua 2 gói ma túy, 1 bộ đồ dùng để sử dụng ma túy gồm 1 tẩu thủy tinh, 1 ống hút bằng nhựa với giá 1.500.000 đồng.

 

Khoảng 20h cùng ngày, Toản đi ra khu vực đường mới xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng ngồi chơi với bạn là Đỗ Đức Hiền, Đặng Văn Vinh, Nguyễn Đức Thịnh và Đặng Văn Hải đều trú tại xã Quảng Thanh. Tất cả ngồi chơi được một lúc thì Đặng Văn Minh, SN 1982 trú tại thôn Thanh Lãng, xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên và Trần Hữu Toàn đi xe ô tô nhãn hiệu Innova BKS 16M-3940 đến rủ đi Đồ Sơn chơi (Toàn thuê Minh lái xe chở đi chơi).

 

Trên đường đi Toản lấy và sử dụng ma túy đá  ngay trên xe ô tô. Sau đó Toản bảo "ai thích thì chơi", thấy vậy Hiển, Vinh, Thịnh, Hải lần lượt sử dụng. Đến khoảng 2 giờ sáng ngày 9/8/2011, Minh điều khiển xe ô tô về đến khu vực Đồn Riêng thuộc phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh thì dừng xe để mua hải sản. Trong khi cả nhóm đang ngồi trên xe ô tô thì bị công an quận Dương Kinh bắt giữ.

Chở khách chơi ma tuý trong ô tô, lái xe gánh hệ lụy
Chiếc ô tô Đặng Văn Minh làm nghề lái xe chở khách bị vạ lây

Về sau, Toản bị CQĐT truy tố về "Tội sử dụng trái phép chất ma túy" theo Điều 197 BLHS, còn Minh bị điều tra, truy tố về "Tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy" theo Điều 198 BLHS.

 

Với các tội danh trên, tòa tuyên mức án 8 năm tù đối với Đinh Phương Toản; 7 năm 6 tháng tù đối với Đặng Văn Minh. Mỗi bị cáo còn chịu hình phạt bổ sung 50 triệu đồng.

 

Tội danh của bị cáo chơi ma tuý thì đã rõ, tuy nhiên trong nhóm 6 người trên chiếc xe khi bị công an phát hiện, điều tra và thử test nhanh thì có đến 5 đối tượng có phản ứng dương tính, riêng Minh thì âm tính. Và vụ án đã có 4 đối tượng không bị xử lý hình sự dù cùng có việc sử dụng ma tuý trên ô tô với Toản, như vậy có thể nhận định, bị cáo Minh đã bị truy tố oan?


Chở khách chơi ma tuý trong ô tô, lái xe gánh hệ lụy
Quyết định khởi tố bị can Minh làm nghề lái xe được CQĐT ghi nghề làm lao động tự do?

Trước HĐXX, bị cáo Đặng Văn Minh khai rằng bị cáo Toản bảo với Minh là thuê xe Minh chở đi Đồ Sơn chơi. Còn bị cáo Toản cũng cho biết, bị cáo này bỏ ma tuý ra sử dụng mà không nói cho ai biết ví thế cũng không biết là Minh ngồi lái xe phía trước có biết Toản và đồng bọn sử dụng ma tuý hay không. Trong quá trình chơi ma tuý, Toản có nói với mọi người là “ai thích chơi thì chơi”

 

Lý giải về việc không can ngăn khách sử dụng ma túy trên xe, Minh khai tại Cơ quan điều tra: “Khi tôi quay xuống dưới xin thuốc thì biết các đối tượng sử dụng ma túy… Tại thời điểm tôi biết thì họ cũng sử dụng rồi. Bản thân tôi cũng do quan hệ bạn bè nên cả nể, không can ngăn. Tôi cũng nghĩ rằng thần kinh của người đã sử dụng ma túy không được ổn định nên tôi lo sợ khi can ngăn thì họ sẽ có những biểu hiện hoặc hành vi khác thường đối với tôi”.


Tuy nhiên, HĐXX phiên sơ thẩm vẫn quy kết là “không can ngăn, để mặc cho Toản sử dụng và những người khác cùng sử dụng ma túy với Toản” rồi bị kết tội với tình tiết định khung là “đối với nhiều người”. Đáng chú ý, tại phiên sở thẩm bị cáo Minh cũng chưa được HĐXX để ý xem xét các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật Hình sự.


Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Tô Năng Như - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Quảng Ninh cho rằng, Khi Minh phát hiện ra việc có người sử dụng ma tuý trên xe ô tô thì sự việc “đã rồi” nên có thể hiểu Minh đã sơ hở nên bị các đối tượng lợi dụng. Hành vi này là vi phạm hành chính.
 

Chở khách chơi ma tuý trong ô tô, lái xe gánh hệ lụy
Nếu áp dụng Nghị Định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2012 thì bị cáo Minh chỉ bị phạt hành chức mức từ 2 đến 5 triệu đồng

Luật sư Như cũng cho biết thêm, theo quy định tại Thông tư 17/2007/TTLB- BCA- VKSNDTC- TANDTC- BTP thì việc “để mặc” sử dụng trái phép chất ma túy chỉ cấu thành tội phạm khi có hai lần sử dụng trái phép chất ma túy trở lên, hoặc để mặc cho nhiều người sử dụng trái phép chất ma túy. Ở vụ án này, tình tiết “đối với nhiều người” đã là tình tiết để Tòa định tội nhưng không hiểu sao vẫn được dùng làm tình tiết định khung tăng nặng?.


Trong đơn gửi đến báo Dân trí, bà Nguyễn Thị Thoi, 58 tuổi, trú tại xã Quảng Thanh (Thuỷ Nguyên - Hải Phòng) cho rằng, Đặng Văn Minh chỉ là người liên đới trách nhiệm trong vụ án này, bà Thoi thừa nhận con trai bà có lỗi trong việc không trình báo sự việc lên cơ quan công an tại thời điểm phát hiện nhóm khách chơi ma tuý, vì khi biết thì việc đã rồi.


Bà Thoi trình bày: Theo điểm a, điều 21, Nghị Định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2012 có quy định: “Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, khách sạn, quán trọ, nhà nghỉ, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác do sơ hở, thiếu trách nhiệm để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma tuý trong khu vực, phương tiện mình quản lý thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.


Trong vụ án này, các bị cáo đã có đơn kháng cáo gửi lên Toà án nhân dân TP Hải Phòng. Đề nghị HĐXX phiên phúc thẩm xem xét xét xử vụ án công tâm, khách quan, đúng người đúng tội để tránh oan sai cho bị can và người liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

 
Anh Thế - Quốc Cường