Cần mạnh tay với thực phẩm có hoá chất độc hại

(Dân trí) - Sau hàng loạt phát hiện có hóa chất độc hại trong một số sản phẩm ăn uống chế biến sẵn gần đây, nhiều người dân không chỉ hoang mang mà còn rất phẫn nộ trước "hiểm họa" vẫn tồn tại ngay từ miếng ăn này.

Tính mạng con người = lợi ích cá nhân?

 

Thật rùng mình, vì lợi ích cá nhân mà người ta không thấy được những nguy hại cho con người, thử hỏi tại sao mà cứ có thêm những căn bệnh quái ác như hiện nay. Song cũng vì lợi ích sức khỏe cho bản thân mình mà mọi người hãy cẩn thận trong cách lựa chon các loại thực phẩm, và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến bán sẵn vậy chứ biết làm sao được đây?”... Hoa hướng dương: hoasua_589@yahoo.com  

 

Như vậy thì đối với những đối tượng này chẳng khác gì tội phạm giết người. Họ phải chịu những mức án nặng nhất, kể cả những kẻ tiếp tay cho những tội ác đó nữa vì cũng là những kẻ đồng phạm giết người. Tuy những kẻ đó không dùng dao, dùng súng nhưng lại dùng chất độc nguy hiểm hơn, vì 1 lúc có thể giết chết nhiều người” - thuong: afc.vietnam@gmail.com 
 
Cần mạnh tay với thực phẩm có hoá chất độc hại - 1

Hết "cà phê bẩn" lại tới các món khác...
 

Ở Việt Nam bây giờ việc kinh doanh hóa chất và các hàng hóa độc hại khác dễ như buôn bán mớ rau con cá. Các cơ quan chức năng cần làm ngay việc cấm triệt để các hộ tư nhân kinh doanh hóa chất công nghiệp và các loại hóa chất khác. Họ buôn bán ở chợ trời, nơi mà chẳng có cơ quan nào quản lý.  Nghiêm cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Nếu còn để tình trạng này sẽ còn hàng triệu người Việt Nam bị ung thư do ăn và uống phải các thực phẩm và đồ uống của những kẻ sản xuất, kinh doanh vô lương tâm” - Lê Hoàn: hoancvhp@yahoo.com

 

Chỉ một "lượng nhỏ" thì có ảnh hưởng gì ư? ... Rồi đến khi tất cả những cái chúng ta ăn được đều có những "lượng nhỏ" như vậy, kết quả thế nào thì mọi người cũng thấy được. Tôi mong cơ quan nhà nước có cách quản lý và hình phạt khắt khe hơn đối với những hành vi thực hiện trực tiếp hay gián tiếp đối với hình thức phạm tội này. Chân thành cảm ơn!”- Hiệp gà:  minhhiep_pmh@yhahoo.com 

 

Siết chặt quản lý thị trường
 
Không khó để tìm mua những hương liệu, hóa chất độc hại tạo nên những cốc nước cam đẹp mắt, cốc chè ngọt lịm hay bát bún riêu hấp dẫn... bởi những chất đó được bầy bán công khai tại các chợ đầu mối cũng như các dãy phố nổi tiếng về bánh kẹo, phụ gia chợ Đồng Xuân, phố Hàng Buồm, Hà Nội, các khu chợ "chuyên ngành" ở TP. HCM...
 
Việc này cho thấy khâu quản lý thị trường bị buông lỏng quá nhiều, để cho những mặt hàng tiềm ẩn bao nguy cơ với sức khỏe con người này vẫn "hiên ngang" có mặt trong các chợ đầu mối. Rồi từ đó tỏa ra các cửa hàng ăn uống, giải khát, các quán ăn vỉa hè và ngay cả lẩn khuất đâu đó trong những sản phẩm đã được kiểm định.
 
Và hầu như lần nào cũng vậy, cứ phải sau các vụ ngộ độc thực phẩm, sau khi báo chí vào cuộc phản ánh tình trạng S.O.S về an toàn thực phẩm, các cơ quan quản lý mới lại "giật mình", "hoảng hốt" trước sự len lỏi những hóa chất độc hại này trong các món ăn, vào các sản phẩm mà có thể chính họ hoặc những người thân của họ vẫn dùng thường ngày.
 
Những hồi chuông cảnh báo về sức khỏe cộng đồng đã không ít lần được gióng lên, người dân thì vô vùng lo lắng, hoang mang, bức xúc. Nhưng xem ra các cơ quan quản lý có vào cuộc cũng vẫn theo kiểu phong trào, đưa ra biện pháp này, biện pháp khác... nghiêm khắc nhưng lâu dần lại... đâu đóng đấy.
 
Là người tiêu dùng, chẳng ai có thể tránh hết được mọi thực phẩm có thể ẩn chứa những hóa chất độc hại. Họ cũng như chúng ta, đều chỉ biết mong muốn và đặt niềm tin vào các cơ quan chức năng vì quyền lợi của người dân mà thật quyết liệt trong "cuộc chiến" để xóa sổ những nguy cơ tiềm ẩn này. Đồng thời ở đây còn là vấn đề lương tâm và đạo đức của những người kinh doanh mà chỉ vì lợi nhuận có thể bất chấp cả mạng sống của cộng đồng và chính mình nữa. Sao có thể kinh doanh thất đức như vậy???
 
Cần xây dựng ngay các chế tài xử phạt thật nặng đối với các hành vi buôn bán và sử dụng hóa chất cấm, hóa chất chế biến thực phẩm độc hại. Chế tài này phải áp dụng cho cả người sản xuất, người buôn bán các mặt hàng này. Xét theo khía cạnh xã hội, việc thả lỏng kiểm soát này có thể gây đại họa cho hàng triệu người dân, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả ma túy! Nhân đây cũng muốn nhắn gửi với những người đang hàng ngày hàng giờ buôn chất độc này từ nước ngoài về để đầu độc dân tộc: hãy biết suy nghĩ vì cộng đồng mà biết dừng lại đi!” - Vũ: thiennhana2@yahoo.com  
 
Cần mạnh tay với thực phẩm có hoá chất độc hại - 2

Loại phẩm màu công nghiệp này có thể làm món bún riêu cua như thịt cua thật.

 

“Đề nghị cơ quan chức năng lên danh sách những thương hiệu đảm bảo chất lượng hàng hóa theo đúng tiêu chuẩn, để người dân biết mà chọn lựa và loại bỏ các đơn vị SX khác không đăng ký chất lượng. Các đơn vị SX mặt hàng thực phẩm tiêu dùng cần bị buộc phải mua bảo hiểm sức khỏe cho người tiêu dùng để giải quyết hệ quả của nó sau này. Đối với sản phẩm ngoại, nhất là TQ thì bắt buộc phải giám định cụ thể trước khi lưu hành như dược phẩm vậy. Đối với sản phẩm không nằm trong danh sách đăng ký thì nhất quyết phải tịch thu dù có hóa đơn hợp lệ  - nguyễn hùng: anton_hungnguyen@yahoo.com   

 

Đề nghị Sở Công Thương các tỉnh phải vào cuộc, phải kiểm tra xem các cửa hàng này có đủ điều kiện để kinh doanh hóa chất theo quy định của Luật hóa chất, Thông tư 28, Nghị định 26 không? Nếu không đủ điều kiện thì đình chỉ ngay, không phải có giấy phép kinh doanh hóa chất là có quyền kinh doanh như trước nữa. Kể từ ngày 01/01/2011 muốn kinh doanh hóa chất công nghiệp phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện do Sở Công Thương thẩm định và cấp mới được kinh doanh, nếu không là đình chỉ” - Khanh Ca: Minhkhoalilom@yahoo.com.vn 

 

Tôi thấy báo chí nói thạch khoai môn New Choice có chất gây ung thư, vậy mà ở thành phố Phủ lý- Hà Nam tôi đang ở các đại lý  vẫn bày biện rất nhiều và nhiều khách hàng ít biết về thông tin vẫn mua ầm ầm, mà không thấy quản lý thị trường vào cuộc . Khi tôi hỏi nhân viên của cửa hàng là tại sao bảo mặt hàng này có chứa chất  gây ung thư mà đại lý mình vẫn bán, cô nhân viên tự tin cười nói “Ối trời, nhà em vẫn ăn ầm ầm mà không sao cả” (?) Tôi đành chịu vì nghĩ cho cùng mình chỉ là một người dân bình thường, thấy có người mua thì bảo họ tránh, mà không gặp thì cũng chịu thôi” - nguyễn trang huyền: tranghuyennguyen85@gmail.com 

 

Cần phải xem việc sử dụng các hóa chất không an toàn vào trong thực phẩm hay nước nước uống là tội hình sự đưa vào khung hình phạt với tội danh giết người. Cần phải mạnh tay không thể nhân nhượng.

 

Ví dụ: khi đội vệ sinh an toàn thực phẩm bắt được người dân đang sử dụng sản phẩm hóa chất không an toàn vào thực phẩm thì phải tìm ra người này mua ở đâu, tìm ra các gốc và bắt hết, truy tội nặng nhất cho cái gốc rễ cung cấp đó. Còn không thì con người ngày càng bị giết 1 cách âm thầm bởi những thứ hóa chất đó, làm tăng gánh nặng cho ngành y tế nước nhà, làm giàu cho những kẻ sản xuất hóa chất độc hại - giết người mà còn được cho tiền (???)” - công lý: Chichchoe2vn@yahoo.com.vn  

 

Trái tim tôi cứ quặn thắt lên mỗi khi được biết thông báo về một loại hóa chất độc nào đó mới bị phát hiện ra trong thực phẩm bày bán tràn lan tại đất nước ta... Vậy các con tôi lỡ ăn hết rồi thì phải làm sao đây?

 

Theo tôi biết, khi thuốc được nhập vào Việt Nam, hồ sơ kê khai rất nhiều từ thành phần chính đến phụ gia, tá dược cũng phải liệt kê rất chi tiết... Vậy sao thực phẩm lại không có yêu cầu vậy. Để người dùng chúng tôi lỡ ăn rồi giờ biết kêu ai?

 

Uống sữa của hãng lớn thì ít ra có bị hại cũng còn có chỗ bồi thường, chứ ăn mấy hộp thạch này thì kêu ai, mặc dù số lượng sử dụng có khi còn nhiều hơn sữa. Vậy trẻ em  Việt Nam  nên ăn cái gì cho an toàn đây?
 
Rất mong báo Dân trí cùng các cơ quan có trách nhiệm sớm tìm ngay con đường ngăn chặn giúp để không còn xảy ra hiện tượng này” -  Nguyễn Lan Anh:  lavikhoi03@gmail.com   
 
Cần mạnh tay với thực phẩm có hoá chất độc hại - 3

Hóa chất, hương liệu độc hại được bày bán công khai tại các chợ đầu mối.

 

Việc để cho hóa chất độc hại trôi nổi trên thị trường hay trong các sản phẩm ăn uống, đồ chơi, vật dụng gia dụng... được nhập tràn lan vào nước ta có lỗi lớn của các nhà quản lý. Cơ quan quản lý thị trường mà làm mạnh tay, nghiêm túc ngay từ đầu thì không thể nào những chuyện “người hại người” có thể xảy ra.

 

Không thể cứ để tình trạng đến ngay cả đồ ăn, thức uống cũng có thể nguy hiểm như thế này mãi được. Người dân yêu cầu các nhà chức trách cần kiên quyết thẳng tay loại bỏ những cán bộ quản lý thị trường mà làm không tốt nhiệm vụ (nếu không muốn  nói là còn tiếp tay để tình trạng lộn xộn như trên xảy ra trong lĩnh vực mình quản lý).

 

Ai cũng biết cả biết từ lâu rồi, nhưng có ai dẹp đâu, có chăng phạt hành chính tí tí kiểu muỗi đốt gỗ cho vui thôi. Cứ có anh đi tù hoặc tử hình như nước láng giềng xử lý dân của họ may ra mới khá được, còn nhắm mắt  cho qua tiền " boa " bỏ túi thì vĩnh viễn sẽ là như vậy” - tuntinvio30709: tuntinvi030709@yahoo,com.vn  

 

Chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao các kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm không được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng? Có sự qua lại giữa cơ quan kiểm tra và doanh nghiệp sản xuất không? Nếu các cơ quan này công khai kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm, nước giải khát thì dân biết - dân không dùng sản phẩm đó nữa thì có còn nhà sản xuất nào dám dùng hoá chất độc hại nữa không???” -  NGUYEN QUYNH: QUYNHNH@VÂNPHULND.VN 

 

Không hiểu cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm lâu nay làm những việc gì mà cứ để khi báo chí vào cuộc mới phát hiện ra. Đề nghị Nhà nước cần xem lại chức năng của cơ quan này và tạo điều kiện thuận lợi để Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng hoạt động để có biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người tiêu dùng” - Đỗ Văn Lương: dovanluongth@gmail.com 

 

Độc giả nguyen hoan: topti.hoan@gmail.com đặt thẳng câu hỏi mà nhiều người đang chờ câu trả lời từ địa chỉ cụ thể:
 
 “Bây giờ một bộ phận người ta làm bất cứ việc gì để có tiền, ai chết mặc ai. Quản lý nhà nước ở đâu? Người ta chỉ trả lời: không đủ sức để quản lý hết thế là huề cả làng. Hậu quả của buông lỏng quản lý trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm là rất to lớn. Hậu quả của nó không hiện diện ngay hôm, ngày mai mà vài năm, thậm chí vài chục năm sau đó. Không lẽ quản lý nhà nước lại thua với câu chuyện dài này a? Tôi xin hoan hô TT chính phủ, TĐ Ngân hàng NN đã cơ bản triệt phá được nạn đôla hóa nền kinh tế VN. Còn bộ Y tế sẽ xử lý  thế nào với nạn thực phẩm bẩn???

 

Hãy là người tiêu dùng thông minh

 

Trước khi mọi việc được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ, chúng ta hãy tự bảo vệ mình bằng những cách có thể. Ngoài không ăn uống hàng quán, thì việc tự tìm hiểu các thành phần chất trong các sản phẩm cũng là một cách mà ta nên tạo thói quen trước khi quyết định mua hàng.

 

Độc giả Sean: edi_tris@yahoo.com từ Canada chia sẻ bí quyết: “Ở bên đây những thông tin về các chất có hại cho con người cũng rất hạn chế và không công khai nhiều, nhưng những thông tin đó đều dễ dàng tìm thấy trên internet do các tổ chức phi lợi nhuận công bố. Những tổ chức này lập ra trang web để bảo vệ sức khỏe con người và chống lại những công ty sản xuất vì đồng tiền mà xem rẻ tính mạng con người.
 
Tôi cũng thấy người Việt Nam mình còn thiếu thông tin nhiều quá, để các doanh nghiệp dùng những từ ngữ chung chung để ghi trong thành phần sản phẩm: nào là chất tạo màu, chất tạo mùi, chất bảo quản... mà không ghi rõ tên chất là chất gì. Còn bên đây tất cả đều được ghi rõ nhưng vì lợi nhuận, nhà sản xuất cũng có thay đổi tên cho các chất có hại, nên khôi hài là một chất có hại lại có cả trăm tên. Hãy xem rõ những thành phần dinh dưỡng phía sau, sau đó lên mạng kiểm tra. Hãy là người tiêu dùng thông minh!”.
 
Theo báo An ninh thủ đô,  thời gian qua Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận không ít trường hợp ngộ độc thực phẩm mà trong đó việc nhận biết bệnh nhân ngộ độc vì chất gì là điều không dễ dàng đối với các nhân viên y tế. Và một điều nữa chúng ta cần biết rằng, các chất phụ gia không gây nhiễm độc tức thời mà nó tích tụ lại trong cơ thể, đến một thời điểm nào đó mới phát bệnh!!!
 
Xin một lần nữa được nhắc lại: Hãy là người tiêu dùng thông minh!!!

 

Bách Linh