Thứ bảy, 18/03/2017 - 13:54

Bình Dương: Bệnh nhi tử vong, bác sĩ bị "tố" tắc trách!

Dân trí Một bé trai 4 tuổi vừa tử vong khiến người thân vô cùng đau xót, bức xúc cho rằng có sự tắc trách, chưa hết lòng chữa trị của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Trong khi đó bác sĩ bệnh viện này khẳng định đã làm hết trách nhiệm, đúng quy trình.
 >> Vụ bác sỹ tắc trách, bé trai tử vong: Cảnh cáo, điều chuyển bác sỹ, gia đình bất bình!
 >> Nỗi đau xé lòng vụ bác sỹ thờ ơ, tắc trách khiến cháu bé 13 tuổi tử vong
 >> Bác sỹ thờ ơ, tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong

Bé trai tử vong sau 5 giờ nhập viện

Bé Hoàng Thanh Lộc tử vong sau gần 5 giờ nhập viện, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương.

Anh Hoàng Văn Thuận (29 tuổi, quê Nghệ An) vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế, các cơ quan chức năng và Báo Dân trí trình bày về cái chết thương tâm của con trai anh là bé Hoàng Thanh Lộc (4 tuổi).

Đơn cầu cứu của anh Thuận trình bày, sáng 11/3, bé Lộc có biểu hiện sốt nhẹ và đau bụng. 12h30 cùng ngày, vợ chồng anh Thuận đưa con trai đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Châu Thành để khám. Tại đây, bác sĩ khám cho biết bé Lộc bình thường, mạch hơi yếu và khuyên vợ chồng anh Thuận nên đưa con đến tuyến trên để kiểm tra lại cho "chắc ăn" vì ở đó có đầy đủ máy móc hiện đại.

Lúc này anh Thuận thuê xe cứu thương của BVĐK Châu Thành để đưa con trai đi. Khoảng 13h40, cha con anh Thuận đến BVĐK Bình Dương. Tại đây, bác sĩ khám và sau đó cho chuyển bé Lộc về phòng hồi sức cấp cứu nhi. Tiếp đến bé Lộc được siêu âm đen trắng, xét nghiệm, chụp phim, siêu âm tim và chẩn đoán Lộc bị nhiễm trùng đường ruột.

"Lúc gia đình tôi hỏi tình trạng của con trai thì bác sĩ giải thích những con vi khuẩn xâm nhập đường ruột làm cháu nóng sốt thất thường và làm giãn mạch ra nên mạch cháu hơi chậm, giờ phải nhập viện, khoảng 2,3 ngày là về được chứ không sao, hiện tại đang chuyền dịch cho cháu đã ổn. Tôi thấy bác sĩ đã tiêm và chuyền cho cháu nhiều loại thuốc khác nhau ở 2 tay, 2 chân và động mạch cổ", anh Thuận kể lại.

Cũng theo đơn của anh Thuận thể hiện, khoảng 15h cùng ngày, vợ chồng anh Thuận được bác sĩ thông báo phải chuyển con lên tuyến trên và yêu cầu đóng tạm ứng viện phí 3 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng anh Thuận bị "cách ly" ra ngoài, khi anh Thuận lén nhìn vào chỗ con trai đang nằm thì thấy bé Lộc đã lịm đi, môi và tay chân có biểu hiện tím tái. Thấy vậy, anh Thuận yêu cầu cho con trai mình chuyển viện khẩn nhưng bác sĩ thông báo không thể đi được liền, phải làm thủ tục và điều xe, sắp xếp người.

Anh Thuận đau xót trước cái chết của con trai và mong vụ việc được làm sáng tỏ.
Anh Thuận đau xót trước cái chết của con trai và mong vụ việc được làm sáng tỏ.

"Khoảng 16h, bác sĩ đến hỏi con tôi có bị tim không? có bị dị ứng không? vợ tôi nói trước đến giờ cháu không bị tim hay dị ứng gì cả. Lúc này khoảng 6 y bác sĩ đang thay nhau nhồi ngực con tôi bằng tay mà không có máy móc hay thiết bị nào hỗ trợ. Quá lo lắng, chúng tôi tiếp tục xin chuyển viện thì bác sĩ lại nói vẫn chưa có xe, đang chờ xe từ cầu vượt Bình Phước về. Tôi xin đi xe ngoài thì bác sĩ nói xe ngoài không có máy móc, thiết bị hỗ trợ, ra khỏi cửa con tôi sẽ chết", anh Thuận trình bày.

Đến 18h, gia đình anh Thuận bàng hoàng khi nhận được thông tin bé Lộc đã tử vong. "Chúng tôi biết con trai mình có thể qua đời trước đó rồi. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn thay nhau nhồi con tôi đến 18h thì nói cháu đã chết. Gia đình tôi mong làm sáng tỏ cái chết của cháu, có chăng sự tắc trách, chậm trễ, thờ ơ và thiếu trách nhiệm, chưa hết lòng chữa trị của bác sĩ BVĐK Bình Dương", anh Thuận đau xót trình bày trong đơn.

Đúng quy trình!

Ông Văn Quang Tân, Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Dương cho rằng, ê kíp trực đã thực hiện đúng quy trình.
Ông Văn Quang Tân, Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Dương cho rằng, ê kíp trực đã thực hiện đúng quy trình.

Chiều 17/3, làm việc với PV Dân trí, ông Văn Quang Tân, Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Dương cho rằng, ê kíp trực đã thực hiện đúng quy trình tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, từ khi nhập viện bệnh nhân đã được thăm khám toàn diện theo dõi sát sao, điều trị theo đúng phác đồ. Trong quá trình điều trị bệnh nhân được chăm sóc chu đáo. Các bác sĩ cũng nhiều lần gặp người thân của bệnh nhi giải thích tình trạng, diễn tiến bệnh của cháu Lộc.

"Các bác sĩ Khoa Nhi đã làm giấy chuyển viện và có kế hoạch khi sức khỏe bệnh nhi cho phép sẽ chuyển viện bằng xe chuyên dụng có thiết bị máy thở, máy sốc tim và các thiết bị hồi sức trên xe, có bác sĩ và điều dưỡng chuyển viện. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng xấu, huyết áp tụt kém đáp ứng điều trị nên bệnh nhi tử vong khi chưa kịp đưa lên tuyến trên", ông Tân thông tin.

Sau khi vụ việc xảy ra, phía BVĐK Bình Dương đã có báo cáo gửi Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế về vụ việc trên. Theo báo cáo của BVĐK Bình Dương thể hiện, quá trình tiếp nhận cấp cứu, theo dõi bệnh nhi Hoàng Thạnh Lộc tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương từ 13h45 đến 18h ngày 11/3. Bệnh sử, bé Lộc bị sốt nhẹ từ chiều 9/3, không ho, không sổ mũi, không ói, tiêu chảy. Ngày 10/3, bé Lộc tiếp tục sốt, đến tối cùng ngày Lộc ói 3 lần kèm theo đau bụng.

BVĐK Bình Dương đã có báo cáo gửi Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế về vụ việc bé trai 4 tuổi tử vong tại bệnh viện này.
BVĐK Bình Dương đã có báo cáo gửi Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế về vụ việc bé trai 4 tuổi tử vong tại bệnh viện này.

Ngày 11/3, người nhà thấy bé Lộc mệt hơn, ói 2 lần nên đến khám tại Bệnh viện Nam Tân Uyên. Tại đây bé được chẩn đoán sốc chưa rõ nguyên nhân, Td sốc sốt xuất huyết Dengue/ thiếu máu và được chuyển đến BVĐK tỉnh Bình Dương lúc 13h45 chiều 11/3. Tại Khoa cấp cứu, bé Lộc được làm thủ tục nhập viện và được chuyển khẩn vào buồng cấp cứu - Khoa nhi. Lúc này, Lộc đã tái môi, mạch nhẹ...và được chẩn đoán ban đầu là sốc chưa rõ nguyên nhân, Td sốc nhiễm trùng nghi từ đường tiêu hoá.

Sau đó, bé Lộc được cho thở oxy, chống sốc, truyền dịch, kháng tĩnh mạch đồng thời bé được gắn monitoring, điện tim, đo huyết áp động mạch xâm lấn, khí máu động mạch. thực hiện các xét nghiệm...Khoảng 30 phút sau, tình trạng huyết động học không cải thiện, qua kết quả điện tim, siêu âm tim tại giường, bé Lộc được khẩn trương hội chẩn toàn viện và thống nhất chẩn đoán: Sốc tim, viêm cơ tim cấp. Lúc này bé Lộc được điều trị theo theo phác đồ sốc tim, viêm cơ tim bằng thuốc vận mạch tăng co bóp cơ tim, thở máy.

Do tình trạng viêm cơ tim nặng, tim co bóp yếu kém đáp ứng điều trị, tình trạng diễn tiến ngày càng xấu. Bé Lộc tử vong lúc 18h ngày 11/3. Chẩn đoán tử vong do: Sốc tim, viêm cơ tim cấp.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc này.

Trung Kiên