Thứ năm, 10/11/2016 - 07:35

Bình Định: Lâm tặc triệt hạ rừng sát tỉnh lộ, kiểm lâm "mũ ni che tai"?

Dân trí Tại hiện trường, 13 cây gỗ dổi đường kính khoảng 40-80 cm đã bị triệt hạ không thương tiếc. Sự việc diễn ra nhiều ngày, tại rừng phòng hộ đầu nguồn xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) nhưng lực lượng kiểm lâm phát hiện và ngăn chặn không kịp thời.
 >> Vụ nhà quan phá rừng tại Bắc Giang: Kiến nghị xử lý hàng loạt cán bộ!
 >> Vụ “nhà quan” phá rừng Sơn Động: Hệ thống kiểm lâm “tê liệt” cục bộ!
 >> Bắc Giang: Chính thức yêu cầu xử lý hình sự vụ “nhà quan” phá rừng tại Sơn Động

“Lâm tặc” táo tợn

Ngày 9/11, theo ghi nhận hiện trường để lại, tại khoảnh 2 và khoảnh 4, tiểu khu 183, xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) có 13 cây rừng có đường kính từ 36 - 790cm/cây (loài gỗ dổi nhóm III) đã bị đốn hạ không thương tiếc. Trong đó, tại khoảnh 2 có 10 cây, khoảnh 4 có 3 cây. Gỗ đã bị xẻ ra từng phách, nằm lăn lóc quanh các thân cây bị đốn hạ.

Nhiều cây rừng bị triệt hạ nhưng kiểm lâm không hay?
Nhiều cây rừng bị triệt hạ nhưng kiểm lâm không hay?

Theo thống kê của Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh, tổng khối lượng gỗ bị chặt hạ ước tính lên tới 42,5 m3 gỗ. Sau khi chặt số gỗ trên, lâm tặc đã cưa xẻ và vận chuyển đi khỏi hiện trường một số. Số còn lại tại hiện trường 22 lóng gỗ tròn, khối lượng 22,679 m3 và 2 tấm gỗ xẻ, khối lượng 0,284 m3.

Điều đáng nói ở đây, địa điểm xảy ra vụ đốn hạ rừng chỉ cách tỉnh lộ 637 chừng 100 mét, nằm giữa 2 Trạm Quản lý bảo vệ rừng Hang Hũ và Trạm Quản lý bảo vệ rừng Lò Than, cách mỗi trạm khoảng 15 km. Thế nhưng, không hiểu sao lâm tặc vẫn thực hiện việc chặt phá, cưa xẻ hàng chục cây rừng và vận chuyển đi tiêu thụ một cách dễ dàng?!.

Ông Trần Phước Phi, Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh, khẳng định công tác tuần tra, kiểm soát luôn được đơn vị triển khai nghiêm túc, thường xuyên. Tuy nhiên, các đối tượng khai thác lợi dụng trời mưa để tránh lực lượng tuần tra, khai thác nhanh gọn, làm kiểu chập giựt…như ăn cướp. “Để xảy ra sự việc trên không thể không xem xét trách nhiệm của những trạm bảo vệ gần nơi rừng bị phá. Do đó chúng tôi đã cách chức, điều chuyển 1 số cán bộ”- ông Phi nói.

Lợi dụng trời mưa, đêm khuya lâm tặc phá rừng
Lợi dụng trời mưa, đêm khuya lâm tặc phá rừng

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, Lê Văn Đẩu nhận định: “Đây là vụ phá rừng táo tợn nhất từ trước đến nay, bởi có cây gỗ lâm tặc đốn hạ nằm gần đường tỉnh lộ 637 chưa được 50m. Trong khi đó, khu vực rừng bị lâm tặc xâm hại nằm giữa Trạm Quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) Hang Hũ và Trạm QLBVR Lò Than thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) huyện Vĩnh Thạnh mỗi bên chừng 15km”.

Túc trực thiếu chặt chẽ

Theo Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh lý giải: Điểm khai thác trái phép ở giữa 2 Trạm QLBVR (Lò Than và Hang Hũ) nhưng sự túc trực thiếu chặt chẽ để xe vận chuyển gỗ trót lọt, việc khai thác gỗ trái phép với số lượng nhiều cây, diễn ra trong 4 ngày nhưng phát hiện và ngăn chặn không kịp thời để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Đối tượng, khai thác gỗ trái phép thực hiện vào đêm khuya, chọn những cây gần đường giao thông để thực hiện nhanh gọn, ngày thời tiết có mưa để tránh lực lượng tuần tra và ít người đi đường qua lại phát hiện tiếng máy cưa.

Tuy nhiên, để xảy ra vụ việc trên, Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh đã xử lý trách nhiệm, thôi giữ nhiệm vụ Trạm trưởng QLBVR Hang Hũ của ông Huỳnh Ngọc Sơn Hà, chuyển công tác đối với ông Nguyễn Mạnh Thương (nhân viên). Yêu cầu tường trình và kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Xuân Thạch phụ trách bộ phận QLBVR và ông Nguyễn Thế Lạc, ông Đinh Văn Lâm điều động tăng cường đến hiện trường kiểm tra để đề xuất giải pháp xử lý nhưng không hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi công an điều tra kết luận, tùy mức độ liên quan sẽ có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Nhiều cây rừng bị triệt hạ ngay đường tỉnh lộ nhưng lực lượng kiểm lâm thiếu chặt chẽ
Nhiều cây rừng bị triệt hạ ngay đường tỉnh lộ nhưng lực lượng kiểm lâm thiếu chặt chẽ

Đặc biệt, lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh gồm ông Trần Văn Hóa, Phó giám đốc (người được phân công nhiệm vụ trong lãnh đạo phụ trách địa bàn) và ông Trần Phước Phi, Phó giám đốc phụ trách (được Chủ tịch UBND huyện giao phụ trách điều hành hoạt động của Ban quản lý rừng phòng hộ) phải kiểm điểm trách nhiệm khi để xảy ra phá rừng trái phép và báo cáo giải trình.

Ông Đặng Bá Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, cho biết ngay sau khi phát hiện vụ việc, Hạt đã làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ, kiểm lâm địa bàn và lực lượng bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ phụ trách địa bàn để xác định nguyên nhân và kiểm điểm trách nhiệm quản lý địa bàn khi để xảy ra vi phạm. Đồng thời, bố trí lực lượng kiểm lâm và Ban quản lý rừng phòng hộ cùng với UBND xã Vĩnh Hảo lập chốt quản lý bảo vệ rừng để kiểm tra, ngăn chặn việc khai thác gỗ trái phép và bảo quản số gỗ đã bị khai thác trái phép còn lại tại hiện trường.

“Hạt kiểm lâm Vĩnh Thạnh nhận thấy, vụ khai thác gỗ trái phép nói trên có tính chất quy mô, phức tạp, có dấu hiệu hình sự, Hạt kiểm lâm sẽ phối hợp với Công an huyện điều tra làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Quang nói.

Doãn Công