Thứ ba, 15/06/2010 - 11:10

Bia Quốc học Huế "kêu cứu"

Dân trí Tọa lạc ngay bên bờ Hương giang, trước mặt trường Quốc học Huế, Bia Quốc học luôn là bức bình phong lớn tôn lên vẻ đẹp sang trọng cho ngôi trường lịch sử này. Nhưng tiếc rằng tấm bia vào loại cổ nhất này đang xuống cấp trầm trọng.

Nhìn từ xa bia rất vững chắc nhưng lại gần thì…
 
Được xây dựng vào những năm 20 của thế kỉ XX, Bia Quốc học được xây theo kiểu dáng của đài tưởng niệm, đảm bảo các yếu tố truyền thống, hài hòa với môi trường, không gian kiến trúc của sông Hương, của trường Quốc học và các công trình kiến trúc đã có trong khu vực. 
 
Về hình thức nó được xây dựng theo hình dáng là một bình phong lớn, có hai tầng, có mái che, xây trên nền hai bậc cấp, chính giữa có huy chương treo trên một cái kim thánh. Thân và bệ đài được trang trí bằng theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn.
 
...nứt toang hoác
 
Tuy nhiên hiện nay, bức bình phong này chưa nhận được sự quan tâm của cơ quan chức năng nên đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều chỗ trên tường bị nứt toác, phần móng có nơi bị hư hại tạo thành hang ổ, còn nền được lát bằng xi măng cũng đã bị bong tróc, chỉ còn trơ trọi đất, trên nóc bình phong cỏ dại mọc um tùm… thậm chí trở thành “tấm bảng” cho nhiều bạn trẻ viết, vẽ bậy.
 
...bậc thang xuống cấp trầm trọng.
 
Không chỉ có vậy, nhiều bạn trẻ thiếu ý thức còn lên trên bình phong phóng uế bừa bãi, rác thải, kim tiêm vứt tràn lan… làm mất cảnh quan của một thành phố du lịch.
 
Rác thải, kim tiêm vứt bừa bãi.
 
Thiên Thư