Thứ tư, 28/06/2017 - 13:15

Bắc Giang:

Bị thu hồi đất “bờ xôi ruộng mật”, người nông dân đưa ra “phép tính” kỳ quặc!

Dân trí Phép tính mà gia đình người nông dân khúc mắc nhờ PV Dân trí chuyển đến chính quyền địa phương là họ sẽ mất hơn 1000m2 đất canh tác, phải đóng thêm cả trăm triệu để lấy chính 110m2 đất của mình. Trong khi phần đất này không được cấp sổ đỏ, không được làm nhà ở mà phải để sản xuất, kinh doanh đồ gỗ, nghề mà gia đình họ chưa từng biết đến.
 >> Sai phạm trong thu hồi đất của dân, Chủ tịch huyện Đông Anh phải…rút kinh nghiệm
 >> Hà Nội: Buông lỏng quản lý, đất sản xuất làng nghề biến tướng thành la liệt biệt thự, nhà ở
 >> Hà Nội: Dự án cụm sản xuất làng nghề biến tướng thành biệt thự?

Báo Điện tử Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của các hộ dân tại thôn Phúc Linh, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang gồm: bà Nguyễn Thị Chinh, ông Nguyễn Khắc Năm, ông Nguyễn Đắc Khiêm cho rằng UBND huyện Hiệp Hòa có sai phạm trong quá trình thu hồi đất của các hộ gia đình và cho Công ty cổ phần Kiến trúc và Tư vấn đầu tư xây dựng Hà Nội (nay đổi tên là Công ty cổ phần xây dựng đô thị số 1 Hà Nội) thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương và những sai phạm của Chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi.


Đơn kêu cứu của người dân gửi đến Báo Dân trí.

Đơn kêu cứu của người dân gửi đến Báo Dân trí.

Đơn kêu cứu cho rằng: Các hộ dân được Nhà nước giao đất với tổng diện tích hơn 1.000m2 để sử dụng vào mục đích trồng cây hàng năm, sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, đến tháng 9/2015, các hộ dân được chính quyền thôn Phúc Linh thông báo về việc “Tất cả các hộ gia đình có diện tích sản xuất tại khu đồng Chùa Vang, Bồ Đài, Đầu Hổ…tới nhà văn hóa để họp”. Tại buổi họp, Công ty cổ phần Kiến trúc và tư vấn Đầu tư xây dựng Hà Nội đã trao đổi về việc muốn nhận chuyển nhượng đất trồng lúa của các hộ gia đình tại các khu đồng Chùa Vang, Bồ Đài, Đầu Hổ,… để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương với giá mua là 85.000.000 đồng/sào.

Tuy nhiên, vào tháng 01/2016, UBND huyện Hiệp Hòa lại ban hành Thông báo thu hồi đất của các hộ gia đình tại thôn Phúc Linh, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng dự án làng nghề Mai Hương. Sau đó, UBND huyện Hiệp Hòa đã ban hành các Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho từng đợt. Đến ngày 24/10/2016, UBND huyện Hiệp Hòa ban hành Quyết định số 1089/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và Quyết định số 1090/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương Hiệp Hòa (giai đoạn 1- đợt 3) đối với thửa đất của các gia đình với đơn giá là 50.000 đồng/m2.

Đơn kêu cứu cho rằng: “Việc UBND huyện Hiệp Hòa ban hành Quyết định thu hồi đất của các hộ dân và cho chủ đầu tư thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương nhưng lại áp đơn giá theo mức quy định của Nhà nước khi thu hồi đất là hoàn toàn trái pháp luật, cụ thể:

Thứ nhất, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương không thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất theo quy định pháp luật đất đai.

Theo quy định pháp luật tại Điều 61, Điều 62 Luật đất đai 2013 những dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất bao gồm: “ Thực hiện các dự án vì mục đích quốc phòng, an ninh và các dự án để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng ”. Rõ ràng, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương không thuộc một trong các trường hợp Nhà nước thu hồi đất nêu trên. Thế nhưng, theo Thông báo thu hồi đất và Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Hiệp Hòa thì UBND huyện Hiệp Hòa lại căn cứ vào Nghị quyết số 25/NQ-HĐND ngày 11/12/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang về việc thông qua danh mục các công trình, dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2015 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của huyện Hiệp Hòa để thu hồi đất của các hộ gia đình.

Thứ hai, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương, chủ đầu tư cần phải thỏa thuận với các hộ gia đình về giá thuê quyền sử dụng đất. Việc UBND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định thu hồi đất và áp mức giá đất là 50.000 đồng/m2 để bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất của các hộ gia đình là không đúng theo quy định pháp luật.


Dự án làng nghề Mai Hương sản xuất kinh doanh đồ gỗ những mới đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, nhiều công trình lạ đã mọc lên.

Dự án làng nghề Mai Hương sản xuất kinh doanh đồ gỗ những mới đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, nhiều công trình lạ đã "mọc" lên.

Trong khi đó, dự án này mới đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng trên thực tế chủ đầu tư dự án đã tự ý xây dựng nhà ở, cây xăng, nhà nghỉ và các công trình xây dựng khác với mục đích kinh doanh trên phần diện tích đất của các hộ gia đình để khai thác kinh doanh thu lợi nhuận là hành vi trái pháp luật”.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã trực tiếp về làm việc với người dân tại thôn Phúc Linh. Người dân tại đây cho biết trong làng vốn không hề có truyền thống sản xuất kinh doanh đồ gỗ. Cánh đồng bị thu hồi là đất nông nghiệp màu mỡ trồng cả lúa và hoa màu.

Theo người dân, để phục vụ cho dự án này của doanh nghiệp, người dân bị thu hồi mỗi một sào đất ruộng (360m2) được đền bù khoảng trên dưới 80 triệu đồng hoặc được nhận lại 10% số đất bị thu hồi nhưng nếu chọn vị trí thuận lợi phải nộp tiền theo quy định từ khoảng 2 đến 6 triệu/m2 tuỳ vị trí đất.

Người dân bày tỏ bức xúc sau khi bị thu hồi đất "bờ xôi ruộng mật"

Được biết, Công ty cổ phần Kiến trúc và Tư vấn đầu tư xây dựng Hà Nội đã lập nhiều phiếu thu nhận tiền góp vốn xây dựng của người dân để nhận đất sản xuất. Tuy nhiên, một số người dân cho biết đã quá hứa hẹn của công ty này và họ vẫn chưa nhận được đất. Điều quan trọng là người dân cho biết họ sẽ nhận đất để làm nhà cửa sinh sống và nghĩ sẽ được cấp sổ đỏ chứ không hề có ý định lập xưởng sản xuất hay kinh doanh gì liên quan đến đồ gỗ.

PV Dân trí đã có buổi làm việc với UBND huyện Hiệp Hoà về những thông tin liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương.


Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương.

Ông Phạm Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà xác nhận có việc chủ đầu tư dự án đã xây dựng một số công trình không đúng quy hoạch trên đất dự án và đã có yêu cầu xử lý sai phạm.

Về việc thu hồi đất thực hiện dự án, ông Thịnh cho rằng UBND huyện Hiệp Hoà thực hiện đúng theo quy định pháp luật vì đây là dự án thuộc hạng mục thu hồi nhằm phát triển kinh tế nên việc thu hồi và đền bù sẽ theo quy định của nhà nước ban hành.

Trước thông tin người dân cho rằng được hứa hẹn sẽ được cấp sổ đỏ cho phần đất góp vốn hoặc cắt lại từ 10% đất bị thu hồi và được xây dựng nhà cửa sinh sống, qua Báo Dân trí, ông Thịnh khẳng định với nhân dân và công luận rằng: Đây là dự án làng nghề liên quan đến sản xuất và kinh doanh gỗ nên đất thuộc dự án này chỉ là đất cho thuê 49 năm, không được cấp sổ đỏ và tất cả những người sử dụng phải thực hiện đúng mục đích của dự án đã quy hoạch. Mọi hành vi xây dựng, hoạt động kinh doanh sai phạm sẽ bị xử nghiêm và triệt để.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Hiệp Hoà, PV Dân trí cũng chuyển đến Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà bức xúc của người dân bị thu hồi đất ruộng từ một ví dụ mà những người nông dân tại đây đưa ra phân tích cụ thể. Ví dụ: Một gia đình bị thu hồi 3 sào ruộng (gần 1100m2) sẽ được đền bù khoảng trên dưới 240 triệu đồng hoặc chấp nhận lấy lại 10% đất bị thu hồi (110m2) thì không phải đóng tiền sử dụng đối với diện tích này. Tuy nhiên, nếu hộ dân muốn chọn vị trí khác thuận lợi hơn so với vị trí đất mà gia đình mình bốc thăm được thì phải đóng thêm số tiền chênh so với vị trí ban đầu từ 2 đến 6 triệu đồng/m2. Như vậy, đồng nghĩa với việc hộ gia đình này mất 1.100m2 đất thì phải đóng thêm trên dưới 200 triệu chỉ để nhận 10% diện tích đất của chủ đầu tư. Trong khi phần đất này không được cấp sổ đỏ, không được làm nhà ở mà phải để sản xuất, kinh doanh đồ gỗ, nghề mà gia đình họ chưa từng biết đến.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế