Thứ ba, 22/11/2016 - 07:12

Cà Mau:

Bị giáng chức không lý do, Phó giám đốc trung tâm Hướng nghiệp “kêu cứu” !

Dân trí Sau khi lấy phiếu tín nhiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Cà Mau (gọi là Trung tâm Hướng nghiệp, thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau), Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Sở GD-ĐT “gom” phiếu bỏ vào phong bì mang về Sở rồi… “biệt tích”. Không lâu sau, ông Nguyễn Hồng Xuân “bất ngờ” bị “phân công” từ Phó giám đốc Trung tâm xuống làm Tổ trưởng
 >> Cà Mau: Bị đơn giả mạo chữ ký, chữ viết vẫn được tòa tuyên thắng kiện?
 >> Yêu cầu kiểm điểm rõ vai trò, trách nhiệm lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau
 >> Đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo: Bản án “có vấn đề”

Theo trình bày của ông Nguyễn Hồng Xuân, ông đã gắn bó với Trung tâm Hướng nghiệp Cà Mau hơn 17 năm qua. Từng là một viên chức, ông Xuân đã phấn đấu học tập và đã giữ nhiều vị trí chủ chốt tại Trung tâm Hướng nghiệp. Cụ thể, ông được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Trung tâm suốt 2 nhiệm kỳ; là Phó bí thư, rồi Bí thư Chi bộ… “Trong quá trình công tác, tôi luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, được khen thưởng với nhiều bằng khen, giấy khen từ tỉnh đến cơ sở. Thế nhưng, khi chuyển tôi sang vị trí khác, lãnh đạo đã không nói lời nào nên tôi không cam tâm”, ông Xuân nghẹn ngào.

Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Cà Mau, nơi đang có lùm xùm việc bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ.
Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Cà Mau, nơi đang có "lùm xùm" việc bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ.

Buổi lấy phiếu… lạ thường!

Theo đơn của ông Nguyễn Hồng Xuân gửi các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau và báo Dân trí thể hiện, ngày 5/9/2016 là thời điểm ông hết nhiệm kỳ Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp.

Trước đó, ngày 28/8/2016, ông Ngô Vũ Linh (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (TCCB) thuộc Sở GD-ĐT Cà Mau) qua tổ chức họp cơ quan lấy phiếu thăm dò để bổ nhiệm lại đối với ông Xuân. Theo ông Xuân, cuộc họp diễn ra rất lạ kỳ, vì chỉ có ông Linh đứng lên tuyên bố với nội dung hôm nay đến để lấy phiếu thăm dò đối với ông Xuân. Trong khi đó, bản thân ông Xuân không được đọc bản kiểm điểm trước cuộc họp, cũng không ai được có ý kiến gì.

“Khi bỏ phiếu xong là cuộc họp kết thúc. Sau đó, ông Linh bỏ tất cả phiếu vào phong bì và niêm phong mang về Sở. Từ đó đến hơn một tháng sau, tôi không nhận được bất cứ thông tin gì từ ông Linh cũng như Sở GD-ĐT. Cho đến ngày 5/10/2016, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp bất ngờ mời tôi dự họp và công bố quyết định phân công cho tôi xuống làm Tổ trưởng”, ông Xuân tỏ ra bất bình về sự bất ngờ này.

Ông Nguyễn Hồng Xuân cho biết, trước đây, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với ông Lê Ngọc Trực (Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp), ông Ngô Vũ Linh cũng thực hiện bằng cách là sau khi bỏ phiếu xong, ông Linh bỏ phiếu vào phong bì rồi niêm phong mang về Sở. Tuy nhiên, ông Trực “may mắn” hơn ông Xuân ở chỗ là được đọc bản kiểm điểm trước tập thể.

Ông Xuân cho rằng, ngoài vấn đề trên, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với ông Trực cũng có vấn đề bất bình thường. "Sau khi lấy phiếu tín nhiệm tập thể, ông Ngô Vũ Linh có qua đơn vị để lấy phiếu thêm lần nữa. Sau khi ông Trực và ông Linh ngồi nói truyện một hồi, ông Trực gọi tôi và 3 cán bộ khác lên phòng ông Trực. Khi vào phòng, ông Linh nói “đây là lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 để bổ nhiệm cho ông Trực”, rồi tiến hành bỏ phiếu. Thấy 3 cán bộ kia thuộc hàng thân tín của Giám đốc, nếu không gạch “tín nhiệm” cho Giám đốc thì Giám đốc cũng chiếm “ưu thế”, nên tôi đã gạch vào vị trí “tín nhiệm” cho Giám đốc. Kết quả là ông Trực đạt 100% phiếu tín nhiệm", ông Xuân kể lại.

“Đúng ra theo quy định phải mời hết cán bộ chủ chốt của các bộ phận trực thuộc và phải lấy phiếu tín nhiệm trong Chi bộ, đằng này ông Trực được “ưu tiên” chọn người bỏ phiếu cho mình, làm như vậy không đạt 100% mới lạ”, ông Xuân nhận định.

Ông Nguyễn Hồng Xuân không cam tâm, khi cả đời vì sự nghiệp giáo dục, nhưng đùng một cái bị giáng chức không lý do.
Ông Nguyễn Hồng Xuân không cam tâm, khi cả đời vì sự nghiệp giáo dục, nhưng đùng một cái bị giáng chức không lý do.

Trao đổi với PV Dân trí xung quanh vấn đề bổ nhiệm ông Xuân như nói trên, ông Ngô Vũ Linh - Trưởng phòng TCCB (thuộc Sở GD-ĐT Cà Mau) cho rằng, theo ý kiến của lãnh đạo Sở là cho họp Ban Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp lấy phiếu để thăm dò bổ nhiệm lại, Phòng TCCB chỉ đứng ngoài cho việc tổ chức được khách quan. “Sau khi anh em bỏ phiếu, rồi Trung tâm niêm phong lại đem về cho lãnh đạo Sở để khi họp sẽ cắt phiếu xét. Mình cũng lường trước là phiếu bổ nhiệm của anh Xuân sẽ không bao giờ đạt nên mình làm kỹ, làm khéo”, ông Linh lập luận.

Vị Trưởng phòng TCCB nói tiếp: “Cái này không phải là bỏ phiếu để làm quy trình bổ nhiệm, mà là bỏ phiếu để Ban thường vụ với Ban Giám đốc Sở tham khảo. Mình niêm phong phiếu lại về cơ quan chờ tới ngày họp Ban Thường vụ với Ban Giám đốc khui tại chỗ, nên cũng rất minh bạch chứ không có gì khuất tất”.

Khi PV đặt vấn đề, theo quy định thì có được quyền lấy phiếu tín nhiệm rồi mang về hay không? Ông Ngô Vũ Linh phân trần: “Cái này mình lấy phiếu tham khảo, khảo sát mà, để khi Ban Giám đốc quyết thì mình sẽ tiến hành làm quy trình. Cái đó là bước đầu tiên, bước tham khảo chứ không phải bổ nhiệm lại. Chỗ Giám đốc và Bí thư Chi bộ luôn, thống nhất quyết là không bổ nhiệm lại, chứ không có gì khuất tất hết”.

UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ

Theo ông Ngô Vũ Linh, ông Nguyễn Hồng Xuân đã làm Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp 2 nhiệm kỳ, khả năng hoạt động ở đơn vị xảy ra nhiều vụ việc (ý nói nội bộ mất đoàn kết- PV), mà ông Xuân lại là vai trò Bí thư Chi bộ.

“Hiện nay mình đang làm đề án giải thể Trung tâm Hướng nghiệp, trong khi đó ông Xuân chỉ có bằng đại học Quản trị kinh doanh, không có bằng sư phạm. Nếu bổ nhiệm lại thì không trúng vào vị trí việc làm, sau này giải thể, sắp xếp lại Trung tâm sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Linh nói.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Hồng Xuân đưa ra các chứng cứ và khẳng định nội dung trả lời của ông Linh là hoàn toàn sai sự thật. Bởi, bản thân ông đã có bằng cấp sư phạm đàng hoàng. Cụ thể, ông Xuân đã hoàn thành các khóa học “bồi dưỡng sư phạm bậc II”, “bồi dưỡng cán bộ quản lý và công chức nhà nước ngành giáo dục và đào tạo - chương trình áp dụng đối với cán bộ quản lý trường Trung học phổ thông”.

Trong khi Trưởng phòng Tổ chức cán bộ cho rằng ông Xuân không có bằng cấp sư phạm, thì ông Xuân đưa ra chứng cứ khẳng định mình có bằng sư phạm, thậm chí là quản lý giáo dục.
Trong khi Trưởng phòng Tổ chức cán bộ cho rằng ông Xuân không có bằng cấp sư phạm, thì ông Xuân đưa ra chứng cứ khẳng định mình có bằng sư phạm, thậm chí là quản lý giáo dục.

Còn về việc “nội bộ mất đoàn kết” như ý của ông Linh, thì ông Xuân đưa ra chứng cứ thể hiện, năm 2015, Chi bộ do ông quản lý được công nhận đạt tiêu chuẩn “Chi bộ trong sạch vững mạnh”; bản thân ông Xuân được Đảng ủy Sở GD-ĐT tặng giấy khen là Phó bí thư và Bí thư Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ suốt nhiều năm liền.

“Về vấn đề gây mất đoàn kết nội bộ và tai tiếng tại đơn vị, nguyên nhân không phải do tôi, mà là do chính ông Giám đốc đã “tạo” ra sự “lùm xùm” khiến 2 nữ nhân viên đánh nhau tại đơn vị. Và theo trình bày của một trong 2 nữ nhân viên này, thì ông Giám đốc đã từng dọa sẽ điều chuyển cô đi nơi khác, vì dám thắc mắc tố sai phạm”, ông Xuân cho biết và đề nghị lãnh đạo Sở GD-ĐT xem lại nguyên nhân vụ việc.

Ông xuân đưa ra chứng cứ khẳng định, năm 2015, Chi bộ Đảng do ông quản lý được công nhận “trong sạch vững mạnh” và bản thân ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chứ không như những gì ông Linh nói là mất đoàn kết nội bộ.
Ông xuân đưa ra chứng cứ khẳng định, năm 2015, Chi bộ Đảng do ông quản lý được công nhận “trong sạch vững mạnh” và bản thân ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chứ không như những gì ông Linh nói là "mất đoàn kết nội bộ".

Khi PV hỏi, về vấn đề lấy phiếu tín nhiệm và bổ nhiệm ông Trực thì sao? Ông Ngô Vũ Linh khẳng định, quy trình bổ nhiệm ông Trực là hoàn toàn đúng và có trình xin ý kiến Sở Nội vụ. “Anh Trực thì phiếu tín nhiệm cao. Mình có xin ý kiến Sở Nội vụ và anh em bên Sở Nội vụ thống nhất cho bổ nhiệm lại với điều kiện là Trung tâm còn hoạt động. Nếu không bổ nhiệm lại thì rất là kẹt”, ông Linh nói.

Nhiều cán bộ, nhân viên nghi vấn cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm rồi niêm phong mang về là “bất ổn”. Bởi, con dấu đóng vào phiếu tín nhiệm đều là của Trung tâm Hướng nghiệp, con dấu đóng niêm phong cũng của Trung tâm này. “Ví dụ như cán bộ cấp trên kết hợp với Giám đốc Trung tâm đổi phiếu tín nhiệm, rồi đổi cả phong bì niêm phong thì chỉ có trời mới biết. Đó là chưa nói đến việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ có 5 người và “ưu tiên” cho người được lấy phiếu chọn người bỏ phiếu cho mình”, một giáo viên đặt giả thiết.

Công văn của UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở GD-ĐT làm rõ vụ việc của ông Xuân.\
Công văn của UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở GD-ĐT làm rõ vụ việc của ông Xuân.\

Được biết, sau khi tiếp nhận đơn “kêu cứu” của ông Nguyễn Hồng Xuân, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch tỉnh, giao Sở GD-ĐT xử lý theo thẩm quyền và phải báo cáo về tỉnh trước ngày 10/12/2016.

Trả lời PV, ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết, Sở đang tiến hành xác minh làm rõ. Nếu có sai phạm sẽ tiến hành xử lý đúng quy định và sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh