Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:13

Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO:

Bài 43: Phát lộ thêm động thái lạ liên quan đến khối tài sản khủng tại HACINCO!

Dân trí Sau gần 30 bài báo điều tra của Báo Dân trí quyết liệt làm rõ những sai phạm trong vụ cổ phần hoá tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này thì phía Công ty HACINCO liên tiếp có những động thái lạ liên quan đến các khối tài sản “khủng”.
 >> Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO: Vốn nhà nước “tiêu tán” sạch vì đâu?
 >> Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại Hacinco: Bạn đọc Dân trí đặt câu hỏi về “lợi ích nhóm”!
 >> Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Động thái lạ nào liên quan đến khối tài sản “khủng”?

Liên quan đến vụ việc cổ phần hóa tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), như Báo Dân trí đã đưa tin, trong khi các cơ quan có thẩm quyền đang tiến hành xem xét, giải quyết các kiến nghị của nhà đầu tư cũng như xử lý các tồn tại, vướng mắc để chính thức chuyển HACINCO thành Công ty cổ phần thì HACINCO đã tiến hành ký kết và thực hiện Hợp đồng kinh doanh quản lý, khai thác bất động sản số 11/2017/HĐHTKD/HACINCO-ATVIETNAM với Công ty TNHH dịch vụ Du lịch A & T Việt Nam để hợp tác đầu tư, quản lý, khai thác kinh doanh tại Khách sạn Thể Thao tại Làng sinh viên HACINCO, phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Hòa, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.


Động thái lạ liên quan đến khách sạn Thể thao của Công ty HACINCO đã bị tuýt còi.

Động thái lạ liên quan đến khách sạn Thể thao của Công ty HACINCO đã bị "tuýt còi".

Động thái này của HACINCO khiến các nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO vô cùng bức xúc. Họ cho rằng hành vi của HACINCO là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Vì vậy, các nhà đầu tư đã có Công văn số 12/2017/NCX gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo HACINCO dừng việc ký kết và thực hiện các Hợp đồng hợp tác kinh doanh trái pháp luật.

Trên cơ sở kiến nghị của các nhà đầu tư, ngày 22/5/2017, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 4598/VP-KT về việc Công ty cổ phần Đầu tư NCX Hà Nội kiến nghị chỉ đạo dừng việc ký kết và thực hiện Hợp đồng hợp tác kinh doanh tại HACINCO, theo đó giao Sở Tài chính và Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội kiểm tra, tham mưu và báo cáo UBND TP Hà Nội.

Ngày 30/5/2017, HACINCO đã có Báo cáo số 18/CV-TLTK/HACINCO gửi tới UBND TP Hà Nội, Sở Tài chính và Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội báo cáo về việc ký kết và thực hiện Hợp đồng hợp tác quản lý, kinh doanh Khách sạn Thể thao. Tại Báo cáo này HACINCO khẳng định: “Ngay sau khi nhận được văn bản số 4598/VP-KT của UBND Tp Hà Nội…Công ty đã tiến hành làm việc với Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch A&T Việt Nam về việc tạm thời chưa triển khai thực hiện Hợp đồng quản lý, khai thác Khách sạn Thể thao cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng có thẩm quyền…”

Thế nhưng thời gian gần đây, các nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACICO lại tiếp tục phát hiện ra Ban lãnh đạo HACINCO đã tiến hành ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/2016/HĐHTĐT/HACINCO/NEWTATCO với Công ty TNHH một thành viên ứng dụng công nghệ mới và du lịch (NEWTATCO) liên quan đến dự án xây dựng trên khu đất có tổng diện tích khoảng 4.626 m2 tại ô đất 2.2 HH khu Làng sinh viên HACINCO, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Được biết, trước đó UBND TP Hà Nội đã có yêu cầu HACINCO báo cáo về các hoạt động liên doanh liên kết, hợp tác đầu tư với các đối tác và tạm dừng ngay tất cả những hoạt động này, nhưng HACINCO vẫn tiến hành Hợp đồng nói trên.


Các nhà đầu tư phẫn nộ khi phát hiện thêm một hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty HACINCO với Công ty NEWTATCO về khu đất hơn 4600m2.

Các nhà đầu tư phẫn nộ khi phát hiện thêm một hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty HACINCO với Công ty NEWTATCO về khu đất hơn 4600m2.

Theo nội dung Hợp đồng hợp tác đầu tư này thì HACINCO và NEWTATCO sẽ tiến hành góp vốn để đầu tư xây dựng dự án tại khu đất có tổng diện tích khoảng 4.626 m2 tại ô đất 2.2 HH khu Làng sinh viên HACINCO, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. HACINCO sẽ góp 30% tổng vốn đầu tư triển khai Dự án (bao gồm giá trị lợi thế sử dụng căn cứ theo văn bản định giá của cơ quan/tổ chức chuyên môn của Khu đất và tiền mặt). NEWTATCO sẽ góp 70% tổng vốn đầu tư triển khai Dự án (bao gồm tiền và các tài sản tương đương tiền).

Thế nhưng theo những điều khoản của Hợp đồng này cho thấy HACINCO và NEWTATCO chưa tiến hành thỏa thuận cụ thể về việc phân chia lợi nhuận cũng như chia sẻ rủi ro liên quan đến việc thực hiện dự án mà chỉ có quy định mang tính nguyên tắc:“Các bên sẽ thỏa thuận và thống nhất bằng các văn bản cụ thể về vốn đầu tư, hình thức góp vốn, tiến độ góp vốn, quản lý sử dụng vốn góp … và là một phần không tách rời của hợp đồng này…”


Khu đất hơn 4600 m2 hiện đang được thi công rầm rộ.

Khu đất hơn 4600 m2 hiện đang được thi công rầm rộ.

Ngoài ra, tại Hợp đồng hợp tác này cũng thể hiện việc ký kết của HACINCO với NEWTATCO dựa trên Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ HACINCO và Nghị quyết Hội đồng thành viên NEWTATCO chứ không thể hiện việc đồng ý cho phép HACINCO hợp tác kinh doanh tại khu đất nêu trên với NEWTATCO của Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội - đơn vị quản lý trực tiếp HACINCO. Thêm vào đó, Hợp đồng hợp tác đầu tư này cũng không có sự thỏa thuận, thống nhất ý kiến từ phía các nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO từ năm 2005.

Khi biết được thông tin này, các nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO đã rất bức xúc bởi họ cho rằng hành vi nêu trên của HACINCO hiện nay là trái pháp luật, có dấu hiệu của lợi ích nhóm để tẩu tán tài sản của các cổ đông đang sở hữu cổ phần tại HACINCO, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.


Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO.

Bà Nguyễn Thị Chi - một trong những nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO từ năm 2005 cho biết:

“Đây là những Hợp đồng hợp tác của HACINCO mà chúng tôi tự tìm hiểu và biết được. Vậy còn bao nhiêu Hợp đồng nữa mà chúng tôi chưa được biết đến? HACINCO không những không hỏi ý kiến của các nhà đầu tư mà còn phớt lờ ngay cả Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội cũng như UBND TP Hà Nội. Rõ ràng là có yếu tố lợi ích nhóm để tẩu tán tài sản của chúng tôi ở đây. Nếu không sớm cổ phần hóa HACINCO theo đúng quy định pháp luật thì các tài sản khác cùng dần bị “bán” hết mất. Vậy công bằng ở đâu cho những nhà đầu tư hợp pháp như chúng tôi?”

Bà Chi cũng bày tỏ nguyện vọng: “Tôi kính đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng ngay việc thực hiện hợp tác đầu tư trái pháp luật của HACINCO. Để tránh những trường hợp tương tự tiếp tục xảy ra, tôi cũng kính đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng hoàn tất cổ phần hóa HACINCO theo đúng quy định pháp luật để tránh tình trạng các nhóm lợi ích cấu kết tẩu tán tài sản của HACINCO, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông như chúng tôi”.

Cổ phần hóa doanh nghiệp - HACINCO sai phạm như thế nào?

Vụ cổ phần hoá tại HACINCO đang là vụ việc được dư luận cả nước quan tâm. Đây là một vụ việc kéo dài, xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi của các nhà đầu tư hợp pháp. Trước chủ trương hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đến năm 2020 theo Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ, các nhà đầu tư hợp pháp vào HACINCO vẫn đau đáu một niềm tin vụ việc sẽ được giải quyết đúng theo các quy định của pháp luật. Vậy các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ xử lý như thế nào trước việc liên tục ký kết các Hợp đồng hợp tác kinh doanh có dấu hiệu trái pháp luật của HACINCO?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế