Thứ tư, 03/10/2012 - 00:02

Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!

Mới đi được 1/3 chặng đường nhưng cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" đã nhận được hơn 400 bài dự thi, trong đó có rất nhiều tấm ảnh cùng lời tâm sự xúc động và chứa chan tình cảm về những người phụ nữ gắn bó trong cuộc đời mỗi con người.

Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!

Hình ảnh đại diện cho tầng lớp những người phụ nữ Việt Nam thế hệ trước tần tảo, một  nắng hai sương, vất vả, lam lũ vì chồng, vì con, vì cháu cứ hiển hiện dần qua những hồi ức sâu lắng, những miền ký ức sâu thẳm trong trái tim của những đứa con, đứa cháu hiếu thảo.

Trong ký ức của họ, hình ảnh về người bà giống như một bà tiên giáng trần, đưa họ vào thế giới của những câu chuyện cổ tích, những câu hát ru ngọt ngào tràn ngập tình yêu thương. Sự quan tâm, săn sóc và quãng thời gian quý báu được ở bên bà là những khoảnh khắc thiêng liêng ghi sâu trong tâm trí và cuộc đời họ.
 
Bạn Phạm Văn Ba đã ghi lại khoảnh khắc thẫn thờ của bà ngoại khi ông mất với những dòng tâm sự đầy xúc động:
 
Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!
 
Chỉ bằng một tấm ảnh nhưng bạn Phan Thị Thu Huyền đã kể lại cho chúng ta nghe một câu chuyện đầy cảm động về cuộc đời truân chuyên của bà ngoại. Ông ngoại Huyền bỏ theo vợ bé từ khi má của bạn chưa chào đời. Cuộc sống những năm mới giải phóng vô cùng khó khăn, nhưng bà ngoại vừa làm mẹ, vừa làm cha, nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành. Rồi tình thương ấy sau này lại được bà sẻ chia cho các cháu. Tằn tiệm không dám ăn, không dám tiêu, ngay cả lúc đau yếu, bệnh tật, bà cũng không chịu đi khám vì sợ tốn tiền, sợ làm khổ con, khổ cháu.

Ngày Huyền nhận bằng tốt nghiệp, bà còn vui hơn cả Huyền khi được chứng kiến một bước trưởng thành của cô cháu gái. Huyền rất tự hào về điều đó và bạn chỉ mong bà ngoại sống thật mạnh khỏe, sống thọ để chứng kiến ngày chị em  Huyền thành công, hạnh phúc, để Huyền đền đáp một phần nào cho những công lao và sự hy sinh to lớn của bà.
Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!
Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!
 
Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!
Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!
Hơn cả sự thương yêu, quý trọng, bạn Nguyễn Thị Vy Thích còn khiến mọi người cảm động khi thể hiện sự xót xa khi nghĩ đến cái ngày bạn sẽ phải rời xa những người thân yêu của mình vì quy luật sinh - tử trong cuộc sống. Bạn viết: "Ảnh ngoại được tôi vô tình chụp được bằng điện thoại vào dịp tết năm ngoái, nghĩa là cách đây một năm rưỡi. Đôi khi những điều ngẫu nhiên lại đem đến cho con người ta một sự xúc động mãnh liệt. Tấm hình bà ngoại với nụ cười hiền quá thể mà trước giờ tôi dường như không có dịp nhận ra, lúc ấy tôi thấy sống mũi mình cay cay, sững người vì sự vô tâm của mình.

Tấm hình này tuy không rõ nét nhưng tôi rất quý, năm ấy ngoại đã 82 tuổi, nó luôn nhắc nhở tôi rằng sẽ không còn nhiều thời gian, sẽ phải trân trọng hơn những thời khắc ở bên người thân, gia đình, bên ngoại, những người mà mình yêu quý nhất. Có thể hoãn những cuộc vui chơi, những dự định nhưng không thể hoãn được sự khắc nghiệt của thời gian, bởi vì nó sẽ cướp đi người thân yêu nhất của ta bất cứ lúc nào, vì vậy hãy luôn chọn cách ở bên người thân bất cứ khi nào ta có thể".
Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!
Thay mặt những thí sinh tham dự chương trình, bạn Nguyễn Thị Thu Dung gửi lời cám ơn đến trang Tiếng Anh 123 (www.tienganh123.com)  đã tổ chức một cuộc thi đầy ý nghĩa để bạn cũng như những người khác có thêm cơ hội thể hiện tình yêu và sự kính trọng đối với những người phụ nữ tuyệt vời nhất trong cuộc đời mình.

Kèm theo bức ảnh dự thi, bạn viết: "Nếu bạn hỏi người phụ nữ tuyệt với nhất trong trái tim là ai, tôi sẽ không phải mất chút thời gian do dự nào mà trả lời ngay với bạn đó chính là Bà Nội của tôi.

Bà năm nay đã ngoài 80 nhưng đôi mắt bà còn tinh anh, đôi tay bà còn khéo léo và đôi chân bà còn nhanh nhẹn vô cùng. Giống như tên các cụ đặt, Bà tôi quả là "cô Tấm" giữa đời thường. Bà hay lam hay làm. Vị ngọt lịm của món canh cua giã từ cối đá bà làm không hiểu có bí quyết gì mà lại hấp dẫn tôi đến thế.

Bà chính là mẫu ảnh tuyệt vời nhất mà tôi đã từng chụp. Bạn có cảm nhận được một sức sống mãnh liệt ánh lên từ đôi mắt của người phụ nữ nhỏ bé ấy không?

BÀ NỘI ƠI, CHÁU YÊU BÀ!"
Theo VnMedia
Theo VnMedia