Thứ tư, 22/08/2012 - 06:30

Vụ "Bức tâm thư gửi Bộ trưởng LĐTB&XH":

68% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa

Dân trí Bộ Lao động TB&XH khẳng định việc Thiếu tá Trần Duy Nghĩa tử vong không thuộc diện công nhận liệt sĩ, nhưng số đông bạn đọc được thăm dò ý kiến cho rằng cách giải quyết này chưa thấu tình đạt lý với đề nghị công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Nghĩa.

Sau loạt bài “Đề nghị công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa” đăng trên báo Dân trí, ngày 17/8/2012 Thứ trưởng Bộ Lao động TB&XH Bùi Hồng Lĩnh đã ký văn bản số 2880/LĐTBXH-NCC gửi đến Báo Dân trí trả lời trường hợp hy sinh của đồng chí Trần Duy Nghĩa với nội dung:

Sau khi đồng chí Trần Duy Nghĩa chết, Công an tỉnh Yên Bái đã lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ gửi Bộ Công an, Bộ Công an sau khi nghiên cứu hồ sơ đã trả lại Công an tỉnh Yên Bái vì trường hợp chết của đồng chí Nghĩa không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ.

Sau khi Bộ Công an trả lại hồ sơ, gia đình đồng chí Nghĩa có đơn tiếp tục đề nghị Bộ Công an và các cơ quan chức năng xem xét để xác nhận liệt sĩ đối với đồng chí Nghĩa.

Ngày 13/02/2012, Bộ Công an có công văn số 342/BCA-X11 gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội "đề nghị vận dụng xét công nhận liệt sĩ" đối với đồng chí Trần Duy Nghĩa.
 
Đồng chí nghĩa hy sinh là tổn thất lớn với gia đình
Đồng chí nghĩa hy sinh là tổn thất lớn với gia đình
 
Ngày 05/6/2012, tại trụ sở Bộ Công an, ông Bùi Hồng Lĩnh - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Thiếu tướng Trần Văn Nhuận - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân đã có buổi làm việc về vấn đề xác nhận liệt sĩ đối với trường hợp đồng chí Trần Duy Nghĩa, tham dự có lãnh đạo, chuyên viên của Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Cục Chính sách, Bộ Công an. Sau khi xem xét, nghiên cứu cụ thể hồ sơ phản ánh của sự việc xảy ra đối với đồng chí Trần Duy Nghĩa, cuộc họp thống nhất: đồng chí Trần Duy Nghĩa từ trần do tai nạn giao thông, không đủ điều kiện để xác nhận liệt sĩ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ủy ban nhân dân phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã cấp Giấy Chứng tử số 02, Quyển số 01/11; theo đề nghị của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái tại công văn số 595/CV-CAT-PX13 ngày 16/6/2011 và hồ sơ tuất của đồng chí Trần Duy Nghĩa, ngày 12/01/2012, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân đã ban hành Quyết định số 302/QĐ-BH về việc hưởng chế độ tử tuất một lần, theo đó vợ của đồng chí Trần Duy Nghĩa thay mặt cho thân nhân đứng tên đã nhận số tiền trợ cấp một lần là 329.753.775 đồng (Ba trăm hai mươi chín triệu, bảy trăm năm ba nghìn, bảy trăm bảy mươi lăm đồng).

Như vậy trường hợp của đồng chí Trần Duy Nghĩa chết vì tai nạn giao thông trong khi làm nhiệm vụ đã được Bộ Công an giải quyết chế độ theo đúng quy định hiện hành”.

Để ghi nhận ý kiến của bạn đọc cả nước, báo Dân trí đã lập bảng thăm dò ý kiến về đề nghị công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa với 3 đáp án lựa chọn: 1, Cách giải quyết của Bộ Lao động TB&XH chưa đạt lý, thấu tình; 2, Bộ Lao động TB&XH đã làm đúng trách nhiệm; 3, Ý kiến khác.
 
 
Kết quả bảng thăm dò trên báo
Kết quả bảng thăm dò trên báo Dân trí  tính đến tối 21/8/2012

Kết quả tổng hợp tính đến tối ngày 21/8/2012 cho thấy, có 3439 ý kiến lựa chọn phương án “Cách giải quyết của Bộ Lao động TB&XH chưa đạt lý, thấu tình ”, tương đương 69%. 1481 ý kiến lựa chọn phương án “Bộ Lao động TB&XH đã làm đúng trách nhiệm”, tương đương 29%. 160 ý kiến chọn phương án “Ý kiến khác”, tương đương 3%. Dựa trên kết quả thăm dò của báo Dân trí thực hiện có thể thấy, số đông bạn đọc cả nước ủng hộ đề nghị công nhận liệt sĩ đối với trường hợp hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ của Thiếu tá Trần Duy Nghĩa của gia đình đồng chí Nghĩa.

Trước khi Bộ Lao động TB&XH gửi văn bản tái khẳng định việc đồng chí Trần Duy Nghĩa hy sinh không nằm trong diện được công nhận liệt sĩ theo Quy định của nhà nước. Ngày 14/8/2012, bà Trần Thị Liên, 84 tuổi là mẹ Thiếu tá Trần Duy Nghĩa đã gửi bức tâm thư xúc động đến Bộ trưởng Bộ Lao động TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị xem xét công nhận liệt sĩ đối với người con đã hy sinh. Bức thư có đoạn viết: “Đám tang con tôi đã được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Yên Bái, các ban ngành đoàn thể của tỉnh, của TX Nghĩa Lộ. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đã trực tiếp tổ chức lễ tang trọng thể, phát động công an học tập gương chiến đấu của Thiếu tá Nghĩa. Sự quan tâm của địa phương, của bà con cô bác láng giềng đã giúp tôi gắng gượng để sống. Nhưng nỗi đau ấy trong tôi và gia đình đã không thể nguôi ngoai, lắng dịu; linh hồn Thiếu tá Nghĩa vẫn chưa thể siêu thoát, khi mà tâm nguyện của gia đình tôi, của đông đảo bà con nhân dân Nghĩa Lộ, của Công an tỉnh Yên Bái, của Bộ Công an, …là sự hy sinh của Thiếu tá Nghĩa được nhà nước ghi nhận xứng đáng bằng tấm bằng “Tổ quốc ghi công”, vẫn chưa được giải quyết. Thời gian qua, người mẹ già này đã nhiều tháng ngày chống gậy đến kêu các cửa quan, mong tìm sự công bằng cho con.

Với tôi, việc Thiếu tá Nghĩa được công nhận liệt sỹ là niềm động viên lớn lao cuối cùng trong cuộc đời này, là liều thuốc bổ không có gì tốt hơn với tôi lúc sắp về với tổ tiên. Tâm nguyện cuối cùng tôi có thể làm để khi về với đất được thanh thản là đây. Với các con của Thiếu tá Nghĩa, vì tự hào về truyền thống gia đình mà phát triển đúng hướng, khi không còn được sự dạy bảo của bố.

Chồng tôi là bộ đội chống Pháp, nay đã mất, tôi sống cùng vợ chồng em Nghĩa, trông vào đồng lương của em. Hoàn cảnh gia đình Nghĩa rất khó khăn, các con đang tuổi ăn học, vợ Nghĩa không có công ăn việc làm, ngày ngày vẫn phải bươn chải bán từng mớ rau, con cá nơi ngã ba đường, chắt bóp góp vào với lương của Nghĩa để nuôi cả gia đình cùng mẹ già. Nghĩa mất đi, gia đình tôi thật chông chênh, khó khăn chồng chất khó khăn.

Lúc này, tôi không biết phải làm gì, đành kêu lên Bộ trưởng đèn trời soi xét. Tôi đến nay đã ở độ tuổi gần đất xa trời này cầu xin Bộ trưởng, với tấm lòng của một người mẹ, xin Bộ trưởng hãy có những biện pháp cần thiết giúp tôi tìm lại công bằng cho em Nghĩa, cũng là một việc thiện, việc phúc Bộ trưởng tạo cho cuộc đời này...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương