Hình ảnh ABBA trong thế kỷ 21

Dân trí Sau 8 năm “làm mưa làm gió”, ABBA tan rã do cuộc chia tay của cả 2 đôi tình nhân trong ban nhạc. Ban nhạc Úc FABBA đã sang năm thứ 13 tiếp tục thực hiện giấc mơ dang dở của những người hâm mộ ABBA khi họ vĩnh viễn từ chối tái hợp.

 
 

Huyền thoại ABBA (trái) và ban nhạc Tribute (cách gọi những nhóm nhạc "sao y bản chính" các ban đi trước) FABBA
đến từ Úc

ABBA được nhắc tới như một huyền thoại trên toàn thế giới. Ban nhạc Pop - Disco này xuất thân từ vương quốc Thụy Điển với 4 thành viên vốn là 2 cặp tình nhân Bjorn Ulvaeus - Angnetha Faltskog, Benny Anderson - Anni Frid Lyngstad. Dưới triều đại hoàng kim của mình (1974 -1982), ABBA đã bán được 370 triệu Album - một con số kỉ lục và đáng khao khát với tất cả các ban nhạc ở mọi thời đại…

Cuối năm 1983, ABBA chính thức tan rã, nguyên nhân chủ yếu chính là sự chia tay của cả 2 đôi tình nhân lí tưởng Bjorn Ulvaeus - Angnetha Faltskog, Benny Anderson - Anni Frid Lyngstad.

Ngay cả không còn hát chung, ABBA vẫn nổi danh trên toàn thế giới. Vở nhạc kịch “Mamma Mia” được xây dựng dựa trên các ca khúc của nhóm đã thu hút hàng triệu người yêu nhạc thế giới và bán được 27 triệu bản. Tháng 7/2008, chuyển thể phim nhựa Mamma Mia - Giai điệu hạnh phúc, sử dụng hàng loạt ca khúc của ABBA và đó cũng thêm một lần nữa tạo nên cơn sốt ABBA trên toàn thế giới.

Ngày nay, trên khắp thế giới, ABBA đã trở thành một câu chuyện mang đậm chất huyền thoại hơn là một ban nhạc. Những ca khúc của ABBA vẫn vang lên đều đặn, những bí mật về ABBA vẫn được săn lùng hàng ngày, chuyện đời tư của các cựu thành viên vẫn gây sốt trên các phương tiện truyền thông. Bất kể lời từ chối vĩnh viễn tái hợp của ban nhạc, người hâm mộ vẫn nuôi một giấc mơ về một ABBA trở lại từ thập niên 1970, trẻ trung, sôi nổi và lãng mạn.

Hàng trăm ban nhạc mô phỏng ABBA được thành lập, đã tạo nên hiện tượng văn hóa chơi nhạc Tribute (mô phỏng thần tượng). Thành công nổi bật nhất trong số đó phải kể tới FABBA, ban nhạc ở Australia. FABBA với chữ F(viết tắt của từ fabulous - tuyệt vời) đã và đang làm cả thế giới kinh ngạc khi thực hiện trọn vẹn giấc mơ mãi mãi dang dở của những người hâm mộ ABBA khi ban nhạc này vĩnh viễn từ chối tái hợp.

Thành lập vào năm 1996, FABBA đã đi được một chặng đường hơn ABBA. Ban nhạc Australia này đã convert hầu hết các bài hát của ABBA với mục đích bày tỏ sự ngưỡng mộ với bộ tứ huyền thoại. FABBA tổ chức thành công nhiều chương trình âm nhạc, tham dự nhiều festival đình đám, trình bày hàng loạt các ca khúc ấn tượng như: Children In Need, Style Challenge, Fives Company, Night Fever… Trong các hoạt động kỉ niệm ABBA, ban nhạc này luôn tỏa sáng một cách thuyết phục trước những khán giả kỹ tính nhất.
 

ABBA giành ngôi đầu bảng tại cuộc thăm dò quy mô về thần tượng âm nhạc trong lòng công chúng năm 2003
- đây là một sự ghi nhận hoạt động của ban nhạc nước Úc này.

Trong các buổi biểu diễn của FABBA, khán giả được dịp chứng kiến một sự tái hiện chính xác từ hình dáng, phong cách trình diễn đến những giọng hát ngọt ngào kinh điển của bộ tứ. Một Angentha - linh hồn của ban nhạc với mái tóc bạch kim chói sáng, một Freda - thần vệ nữ đến từ Nauy yêu kiều với sóng tóc nâu sẫm gợi cảm, một Benny hóm hỉnh và uyên bác, một Bjorn cá tính và nổi loạn.

Trên các sân khấu của FABBA, khán giả lại được đắm mình trong không gian đầy màu sắc, phục trang và âm nhạc tinh khôi của Thụy Điển những năm 70 thế kỉ trước... Điều đặc biệt khiến FABBA khác hoàn toàn các ban nhạc khác ở chỗ, họ phô diễn chất rock and roll không khiên cưỡng, như chính họ là ABBA chứ không phải cố “nhái” theo phong cách của bộ tứ.

Cũng từ FABBA, những bài hát và hình ảnh của ABBA tiếp tục gây ấn tượng trong lòng người hâm mộ. Việc ABBA giành ngôi đầu bảng tại cuộc thăm dò quy mô về thần tượng âm nhạc trong lòng công chúng năm 2003 là một sự ghi nhận hoạt động của ban nhạc nước Úc.

Vinh Trang