Thứ Năm 23/10/2014 - 08:36

Xuất khẩu lao động: Lạ đời kiểu tuyển dụng trước, chạy thủ tục sau

Xung quanh vụ Cty CP du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng (OSC HP) quảng bá, tuyển dụng, thu phí của NLĐ cho chương trình tu nghiệp sinh loại 1 - chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản - khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, dư luận đặt nhiều câu hỏi về công tác quản lý với các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực XKLĐ.
>>Làm điều dưỡng viên, hộ lý có mức lương tháng 40 - 60 triệu đồng
>>Phía Nhật Bản dừng tìm kiếm 6 thuyền viên Việt Nam mất tích
>>"Chỉ một đầu mối tại Việt Nam tuyển điều dưỡng viên"

Tu nghiệp sinh Việt Nam chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản. (ảnh có tính minh họa).
Tu nghiệp sinh Việt Nam chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản. (ảnh có tính minh họa).

Tình trạng DN XKLĐ tuyển dụng, thu tiền của NLĐ trước rồi mới “chạy” thủ tục XKLĐ cần được chấm dứt.

Cơ quan chức năng không cho phép

Ông Tống Hải Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (CQL) - cho biết, OSC HP chọn đối tác là Hiệp hội Bệnh viện thần kinh Nhật Bản (Hiệp hội). Với tu nghiệp sinh loại 1 (tu nghiệp 1 năm) thì có thể đưa đi vì luật pháp Nhật Bản không cấm, chẳng qua Hiệp hội này chưa làm việc với các cơ quan chức năng Nhật Bản. Phải đợi người ta làm việc xong mới biết cơ quan chức năng Nhật Bản có cho phép tiếp nhận hay không.

Ông Nam cho rằng, việc Hiệp hội chưa làm việc với cơ quan chức năng phía Nhật Bản nhưng Cty đối tác tại Việt Nam - OSC HP - đã quảng bá rầm rộ về chương trình và đến nhiều nhà trường thông báo tuyển người, là không đúng. Cục Quản lý lao động ngoài nước đã gửi công văn yêu cầu OSC HP giải trình sự việc, nhưng đến nay cơ quan này vẫn chưa nhận được giải trình.

Theo ông Nam, các biện pháp “xiết” lại hoạt động các công ty tham gia XKLĐ và hạn chế lừa đảo là phải tăng cường thanh kiểm tra; tích cực thu nhận thông tin từ báo - đài, người dân; tăng cường xử lý vi phạm của DN.

Với câu hỏi đã có thể khẳng định OSC HP sai phạm hay chưa, ông Nam cho hay: “Nếu có đủ bằng chứng OSC HP có tuyển chọn lao động thì đó là dấu hiệu của vi phạm, còn nếu mới có thông tin thì chưa thể nói là vi phạm!”.

Về thời gian xử lý sự việc của OSC HP bao lâu, ông Nam cho biết đang tiến hành đúng theo thủ tục và sẽ kiểm tra, nếu ai có bằng chứng tuyển chọn, thu tiền,… thì thông báo để Cục có thêm căn cứ xử lý.

Chọn đối tác vì… niềm tin!

Tại cuộc trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Thuận - TGĐ OSC HP - khẳng định, chương trình tu nghiệp sinh loại 1 không phải là chương trình của 2 Nhà nước ký với nhau mà là chương trình 1 năm - theo luật pháp Nhật Bản là không cấm. Hiệp hội (theo lời ông Thuận là có tới 1.200 thành viên) đã làm việc với Bộ Tư pháp Nhật Bản; Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản và phía Nhật cho phép việc này. Hiệp hội đã khẳng định điều này thông qua… một lá thư, chứ không có bất cứ văn bản, giấy tờ nào khác!

Ngày 4.9.2014, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã có công văn số 1267, yêu cầu OSC HP “không thực hiện hợp đồng và dừng ngay các hoạt động tuyển chọn, đào tạo thực tập sinh”, nhưng ngày 12.9 Cty này vẫn tổ chức gặp mặt những ứng viên, người quan tâm tới chương trình tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong (Hà Nội).

Thành phần hội thảo là sinh viên các trường đại học, Hiệp hội, các bệnh viện Nhật Bản; nội dung nói về chương trình tu nghiệp sinh loại 1 và… văn hóa, phong tục Nhật Bản. Ông Thuận khẳng định đây chỉ là một cuộc hội thảo dành cho những người quan tâm chứ không tuyển chọn bất cứ ai. Nhưng từ trước đó, OSC HP đã thu tiền của 77 người, mỗi người 1 triệu đồng, danh nghĩa là “lệ phí dịch hồ sơ gửi sang Nhật Bản cho nhà tuyển dụng xem”.

Việc vừa trình hồ sơ thực hiện đăng ký hợp đồng lên Cục Quản lý Lao động ngoài nước, vừa tổ chức hội thảo dù đã bị cục này yêu cầu dừng mọi hoạt động liên quan đến chương trình, ông Thuận cho rằng ông không sai vì không tuyển người, chỉ tổ chức một cuộc hội thảo đơn thuần.

Theo công văn số 1592 của Cục Quản lý Lao động ngoài nước (ngày 22.10.2014) gửi OSC HP, Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Nhật Bản có công văn báo cáo kết quả làm việc với Hiệp hội Bệnh viện thần kinh Nhật Bản. Theo đó, Hiệp hội và OSC HP đã tuyển được 77 ứng viên là sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng và trung cấp điều dưỡng và cung cấp cụ thể danh sách ứng viên. Ngoài ra, Hiệp hội còn thông báo các ứng viên này sẽ bắt đầu học tiếng Nhật tại Việt Nam từ tháng 11.2014. Trước đó, trong “Hợp đồng về Chương trình thực tập kỹ năng dành cho người nước ngoài” giữa OSC HP và Hiệp hội dài 21 trang, các điều khoản, quy định, chế độ đãi ngội với thực tập sinh… được quy định rất chi tiết.

Khi được hỏi về việc có tiếp tục hợp tác với Hiệp hội nữa không, ông Thuận cho biết vẫn chờ Hiệp hội lo được giấy tờ để xúc tiến chương trình này. Với 77 ứng viên đã thu tiền “phiên dịch hồ sơ”, theo lời ông Thuận thì OSC HP đã trả lại tiền gần hết…

Về sự hoài nghi vì sao OSC HP dễ dàng tin tưởng Hiệp hội thần kinh Nhật Bản bằng một “giấy xác nhận” về chính năng lực của họ, ông Thuận cho biết: Phải có niềm tin vào đối tác trong quá trình làm ăn!

Theo Báo Lao Động
Tag :
MỚI NHẤT
Qua 11 tháng: 98.748 lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài
Qua 11 tháng: 98.748 lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài

(Dân trí) - Số liệu do Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) công bố về tình hình lao động Việt Nam được phái cứ sang làm việc tại 15 thị trường lao động quốc tế, sau 11 tháng của năm 2014. Thị trường Đài Loan vẫn tiếp tục dẫn đầu về thu hút lao động.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 05:12

Vỡ mộng du học Nhật Bản
Vỡ mộng du học Nhật Bản

Hàng trăm học viên đã nộp tiền cho Viện Đào tạo ngôn ngữ và nhân lực Việt - Nhật (viết tắt VJI, thuộc Cty CP đầu tư và phát triển Trí Việt), để được tư vấn và lo thủ tục sang Nhật Bản học tập, làm việc. Thế nhưng, hết thời hạn cam kết, những học viên này vẫn ở “nguyên tại chỗ”, thậm chí mất trắng tiền từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 06:44

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc được hỗ trợ học nghề
Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc được hỗ trợ học nghề

Ngày 23.11, Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đang tổ chức Chương trình “Hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động nước ngoài”.

Thứ ba, 25/11/2014 - 07:28

“Nguy cơ ngừng nhận lao động Việt Nam vào Hàn Quốc rất cao”
“Nguy cơ ngừng nhận lao động Việt Nam vào Hàn Quốc rất cao”

(Dân trí) - “Lao động Việt Nam chiếm 1/4 lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc, mỗi năm gửi về nước khoảng 700 triệu USD. Hiện nay, tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn sau khi hết hợp đồng lên tới 39%, khiến nguy cơ phía Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động trong năm 2015 rất lớn”.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 01:57

“Tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc còn trên 30%”
“Tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc còn trên 30%”

(Dân trí) - Làm sao để giảm tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn tại nước ngoài đang khá cao? Người dân ở vùng sâu vùng xa đang gặp nhiều tình trạng lừa đảo XKLĐ? Vì sao lao động người dân tộc tham gia chương XKLĐ theo diện huyện nghèo bỏ về nước nhiều?

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:20

“Năm vàng” xuất khẩu lao động sang Nhật
“Năm vàng” xuất khẩu lao động sang Nhật

Trước tình hình Nhật Bản gia tăng tuyển dụng lao động Việt Nam, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam đã chuyển hướng khai thác thị trường này

Thứ bảy, 15/11/2014 - 05:14

Không có thẻ lao động, khiến người lao động chưa thể về nước
Không có thẻ lao động, khiến người lao động chưa thể về nước

Liên quan tới thông tin lao động của Công ty Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng long (Thanglong OSC, Hà Nội) tại Ảrập Xê út bị nợ lương và chưa được về nước. Nhằm cung cấp thông tin 2 chiều, phóng viên Báo Dân trí đã trao đổi với ông Nguyễn Trần Thăng - Chủ tịch HĐQT Công ty - để làm rõ thêm thông tin.

Thứ tư, 12/11/2014 - 07:34

Chuyện về những lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Chuyện về những lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

(Dân trí) - “Nhà hàng tổ chức tiệc cưới đã đặt ở Hàn Quốc, thiếp mời đã phát đi. Nhưng không may mắn, trước ngày lễ quan trọng của cuộc đời thì anh Tuấn bị nhân viên xuất nhập cảnh ập vào bắt khi đang làm việc bất hợp pháp.”.

Thứ tư, 05/11/2014 - 09:51

Thị trường Đài Loan tiếp nhận gần 54 ngàn lao động Việt nam
Thị trường Đài Loan tiếp nhận gần 54 ngàn lao động Việt nam

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài qua 10 tháng đầu năm 2014 đạt 91.143 lao động, vượt 4,76% so với kế hoạch năm 2014 và bằng 129,54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:37

CEO Group và Tỉnh đoàn Hà Nam hợp tác chương trình tuyển chọn thực tập sinh đi Nhật Bản
CEO Group và Tỉnh đoàn Hà Nam hợp tác chương trình tuyển chọn thực tập sinh đi Nhật Bản

Sáng 30/10 tại Hà Nam, Lễ ký kết hợp đồng hợp tác thông tin truyền thông, tư vấn, hỗ trợ tuyển chọn lao động đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng có thời hạn ở Nhật Bản giữa CEO Group và Tỉnh đoàn Hà Nam đã được diễn ra.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:04

Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng
Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng

Gần đây rộ lên nhiều đường dây thu hàng trăm triệu đồng của người lao động (NLĐ) để đưa sang Úc, Tây Ban Nha và một số nước châu Âu với chiêu bài “vừa học vừa làm lương cao”. Trong khi NLĐ đang lao như thiêu thân thì cơ quan chức năng lại bất lực bởi hình thức này lấp lửng giữa đi du học và xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:42

Tạm ứng 4 tỉ đồng hỗ trợ lao động Việt Nam từ Lybia về nước
Tạm ứng 4 tỉ đồng hỗ trợ lao động Việt Nam từ Lybia về nước

(Dân trí) - Hơn 1 tháng sau khi 1.750 lao động Việt Nam làm việc tại Lybia về nước, các doanh nghiệp XKLĐ đang gấp rút thanh lý hợp đồng hoặc giới thiệu thị trường mới. Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tạm ứng 4 tỉ đồng cho 11 doanh nghiệp XKLĐ để thanh toán tới người lao động.

Thứ năm, 23/10/2014 - 11:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm điều dưỡng viên, hộ lý có mức lương tháng 40 - 60 triệu đồng
Làm điều dưỡng viên, hộ lý có mức lương tháng 40 - 60 triệu đồng

(Dân trí) - “180 ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý được tuyển chọn sẽ học nghề, làm việc từ 3-4 năm tại Nhật Bản. Trong thời gian này, họ được thi lấy chứng chỉ hành nghề lâu dài. Theo khảo sát, mức lương chính thức của điều dưỡng, hộ lý sẽ từ 2.000-3.000 USD/người/tháng”.

Thứ ba, 21/10/2014 - 07:58

Hấp dẫn thị trường thuyền viên, lương cao
Hấp dẫn thị trường thuyền viên, lương cao

Trong lúc thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) nói chung vẫn đang gặp khó thì đã “hé” ra một thị trường mới với việc nhiều Cty XKLĐ ồ ạt tuyển thuyền viên đi làm việc trên tàu đánh cá Hàn Quốc và Đài Loan, mức lương được đưa ra hấp dẫn, phí thấp.

Thứ hai, 20/10/2014 - 07:17

Hơn 83.000 lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài
Hơn 83.000 lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Theo Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9 năm 2014 là 9.642 lao động. Thị trường Đài Loan chiếm số lượng lớn nhất với gần 50.000 lao động Việt Nam

Thứ bảy, 18/10/2014 - 12:12

Phía Nhật Bản dừng tìm kiếm 6 thuyền viên Việt Nam mất tích
Phía Nhật Bản dừng tìm kiếm 6 thuyền viên Việt Nam mất tích

(Dân trí) - Chiều 15/10, Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động, Thương mại và Du lịch (TTLC) có văn bản gửi tới Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Ngoại giao thông báo tình hình 6 thuyền viên Việt Nam mất tích tại vùng biển Nhật Bản hôm 11/10. Theo đó, phía Nhật Bản đã kết thúc 72 giờ tìm kiếm bằng trực thăng.

Thứ năm, 16/10/2014 - 06:31

"Chỉ một đầu mối tại Việt Nam tuyển điều dưỡng viên"
"Chỉ một đầu mối tại Việt Nam tuyển điều dưỡng viên"

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), khi trao đổi với phóng viên Báo Dân trí tối ngày 11/10, liên quan tới thông tin một số doanh nghiệp đang thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản dưới dạng điều dưỡng viên.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 07:24

Lao động VN làm giúp việc gia đình sẽ được mua bảo hiểm tại Saudi Arabia
Lao động VN làm giúp việc gia đình sẽ được mua bảo hiểm tại Saudi Arabia

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, một thỏa thuận khung pháp lý mới được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động Vương quốc Saudi Arabia về tuyển dụng lao động giúp việc gia đình Việt Nam sang làm việc tại Saudi Arabia.

Thứ tư, 08/10/2014 - 09:49

Công ty và lao động đã giải quyết ổn thỏa các vướng mắc
Công ty và lao động đã giải quyết ổn thỏa các vướng mắc

(Dân trí) - Sau một thời gian đàm phán, 21 lao động làm việc tại Anggeria theo sự phái cử của Công ty CP Đầu tư - Hợp tác quốc tế Thăng Long (Thăng Long OSC, Hà Nội) đã cùng Ban giám đốc công ty đồng ý thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Thứ ba, 07/10/2014 - 12:06

Bỏ trốn nhiều, "lối vào" thị trường lao động Hàn Quốc càng hẹp
Bỏ trốn nhiều, "lối vào" thị trường lao động Hàn Quốc càng hẹp

(Dân trí) - “Bản ghi nhớ Hợp tác lao động theo Chương trình EPS giữa Hàn Quốc và Việt Nam chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc. Việc ký tiếp còn phụ thuộc vào việc giảm tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc. Nhưng hiện nay, con số này vẫn còn hơn 34 %”.

Thứ ba, 07/10/2014 - 08:12

Tiếp tục theo dõi tình hình 5 lao động Việt Nam còn lại ở Lybia
Tiếp tục theo dõi tình hình 5 lao động Việt Nam còn lại ở Lybia

(Dân trí) - Văn phòng Chính Phủ vừa có công văn số 7640/VPCP-KGVX gửi Bộ LĐ-TB&XH về việc liên quan tới lao động Việt Nam làm việc tại Lybia thời gian qua.

Thứ hai, 06/10/2014 - 06:23

Không thể tiếp tục xuất khẩu lao động bằng mọi giá
Không thể tiếp tục xuất khẩu lao động bằng mọi giá

“Xuất khẩu lao động là cần thiết nhưng không phải là bằng mọi giá. Chúng ta phải lấy chất lượng thay cho số lượng”

Chủ nhật, 05/10/2014 - 06:34

Đình chỉ 2 công ty XKLĐ sang Đài Loan
Đình chỉ 2 công ty XKLĐ sang Đài Loan

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ra quyết định tạm dừng dịch vụ cung ứng lao động sang làm việc tại Đài Loan với Công ty TMDV và XNK Hải Phòng (TRADIMEXCO) và Công ty XKLĐ và Du lịch Sao Vàng (VIETRACIMEX).

Thứ năm, 02/10/2014 - 07:13

Ý thức kém làm “hẹp cửa” vào thị trường lao động Hàn Quốc
Ý thức kém làm “hẹp cửa” vào thị trường lao động Hàn Quốc

(Dân trí) - “Thời điểm tháng 1/2014, tỉ lệ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc không về nước đúng hạn lên tới 43,15%. Qua 8 tháng vận động, con số vẫn ở mức 35,34 %, đẩy cơ hội làm việc của các lao động ở Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc vào cánh cửa hẹp”.

Thứ tư, 01/10/2014 - 12:42