Vịt om sấu

(Dân trí) - Khi đã chán với những ngón ăn thường ngày, bạn hãy làm mới bữa cơm gia đình vào dịp cuối tuần hay một dịp đặc biệt bằng món vịt om sấu thơm ngon này nhé.

Quả sấu thường được thu hái vào khoảng tháng 7 - 9 hằng năm. Đông y cho rằng quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa...
 
Khi nấu các món ăn người ta thường cho sấu quả xanh vào vừa ngon miệng lại có tác dụng thanh nhiệt giải khát và kích thích làm tăng tiêu hóa.
 
Vịt om sấu
Vịt om sấu

Nguyên liệu: vịt, quả sấu, khoai sọ, nấm hương, gừng, hành, lá mùi tàu, tỏi, sả, gia vị
 
Sấu gọt vỏ rửa sạch, nấm hương ngâm với nước ấm cho nở. Riêng khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5 phút rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay.
 
Gừng, hành, tỏi, xả xắt mỏng.
 
Vịt xát muối (hoặc xát rượu gừng) và rửa sạch cho bớt hôi, lọc mỡ vịt để riêng, chặt nhỏ vừa ăn, ướp gừng, hành, tỏi, xả và gia vị. Để 30 phút cho ngấm.
 
Rán mỡ vịt cho vàng, đổ vịt vào xào
 
Cho nước (có thể dùng nước dừa khoảng 1 lít thay nước lạnh sẽ giúp món ăn ngon hơn), cho vào vịt đang xào, cho khoai sọ vào, đậy nắp hầm cho khoai nhừ và vịt mềm.
 
Khoai và vịt đã mềm, cho sâu và nấm hương vào, để 5 phút rồi tắt bếp.
 
Cho hành và lá mùi tàu thái nhỏ cho thơm.
 
Cho vịt om sấu ra bát và thưởng thức cùng cơm hoặc bún kèm rau sống.
 

Món vịt om sấu mùi thơm rất đặc biệt, vịt không chút mùi tanh, thịt ăn lại rất mềm và ngọt. Miếng thịt thấm gia vị đậm đà, lại hơi chua chua ngọt ngọt. Có thêm sấu do vậy mà món thịt vịt không còn bị ngấy do nhiều dầu mỡ nữa. Món ăn này phù hợp với cả người già và trẻ nhỏ vì đã được hầm nhừ. Vịt om sấu chắc chắn sẽ là một món ngon, hấp dẫn mà cả gia đình bạn không thể bỏ qua.

Thanh Hằng