Sung kho thịt ba chỉ

(Dân trí) - Món sung kho thịt ba chỉ rất "hút" cơm. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy cả nhà rất hứng thú với những miếng sung.

Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali... và một số vitamin như C, B1, B6... rất cần thiết cho cơ thể.

Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, phong thấp...
Sung kho thịt ba chỉ
Sung kho thịt ba chỉ

Trong ẩm thực, quả sung là nguyên liệu trong nhiều món ăn như: Sung kho cá, sung muối, nộm sung, sung ăn ghém cùng các loại rau sống... Sung kho thịt ba chỉ tuy dân dã nhưng rất ngon và bổ dưỡng.

Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn. Ướp chút nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu xay.

Quả sung xanh bổ đôi, ngâm trong nước muối loãng cho ra mủ rồi rửa sạch, để ráo. Củ nghệ gọt vỏ dã nhỏ. Hành đập dập băm nhỏ. Chế nước dùng hỗn hợp gồm: Nước sôi để nguội, nước mắm, nước đường đã thắng.

Bắc chảo nóng, đun sôi dầu. Phi hành, nghệ để lấy nước màu. Trút thịt đã ướp vào xào săn, sau đó cho sung vào đảo đều với thịt rồi rưới nước dùng lên. Đậy vung lại kho đến khi nước trong nồi sền sệt, thịt và sung mềm là được. Dọn ra ăn cùng cơm nóng (trước khi nhấc xuống rắc thêm chút tiêu xay cho dậy mùi thơm).

Thịt ba chỉ ngấm vị chát dịu của sung nên khi ăn sẽ không còn cảm giác ngẫy. Miếng sung mềm, béo và bùi, rất thấm.

Mách nhỏ: Sẽ càng ngon hơn nếu bạn kho sung với thịt ba chỉ trong trách đất.

Xuyến Chi