Chủ nhật, 06/11/2016 - 13:00

Những dự án gây xúc động

Dân trí

Cháu nội của cô Yến là trẻ tự kỷ, đi chữa nhiều trung tâm và tốn nhiều tiền bạc nhưng vẫn không khá hơn, không biết nói. Cô đã tự nghiên cứu và tìm hiểu các phương pháp chữa trị để giúp cháu mình.

Sau 2 ngày diễn ra Vòng tuyển chọn tại Hà Nội, Shark Tank Việt Nam đã “mang ra sáng” nhiều câu chuyện xúc động.

Thí sinh Thào Thị Sông là người dân tộc H’mông, gắn bó cùng ngành dệt vải thổ cẩm và may thành các sản phẩm ba lô, túi đựng máy tính, ipad, túi nhỏ đeo bên người, tấm treo tường, áo gối, khăn phủ bàn...

Tham gia Shark Tank Việt Nam, Thào Thị Sông hy vọng có thể gọi vốn 200 triệu đồng để xây một cơ sở rộng rãi hơn cho các chị em dân tộc làm việc, cũng là nơi trưng bày sản phẩm cho khách tham quan.

Chị Sông kể: Thuở nhỏ nhà nghèo, nhà thiếu thức ăn, không đủ sống qua ngày. Sau khi lấy chồng, thí sinh được cho đi học dệt và may vải thổ cẩm. Thấy chị em phụ nữ dân tộc bán dạo, thường chèo kéo du khách thì Thào Thị Sông không thích. Chị cho rằng làm vậy họ sẽ nghĩ xấu về người dân tộc. Sau đó, chị đã kêu gọi mọi người về nhà mình, cùng làm sản phẩm thổ cẩm trưng bày cho du khách.

Những dự án gây xúc động - 1

Nguyễn Việt Hoà mong muốn kêu gọi 20 tỉ để thương hiệu thời trang Việt Nam vươn ra thế giới.

Tự mãn vì được khen trẻ mà giỏi, ngủ quên trên chiến thắng, kinh doanh thua lỗ dần và phải đóng cửa dần chỉ còn 4 cửa hàng. Anh Hoà bắt đầu học tập thật nhiều, nghiên cứu sách, ra nước ngoài học hỏi cách thức và mô hình kinh doaanh, anh làm việc với tinh thần quyềt tâm, luôn trăn trở với câu hỏi: “Tại sao không phải là Việt Nam?”. Các thương hiệu nổi tiếng thế giới tại sao không thể xuất phát từ Việt Nam.

Cô Thu Yến năm nay đã ngoài 60 tuổi, thành lập trung tâm hỗ trợ trẻ tự kỷ bằng phương pháp y học bổ sung, cùng mong muốn giúp chữa khỏi cho những trẻ em mắc bệnh tự kỷ bằng các phương pháp hạn chế sử dụng thuốc.

Cháu nội của cô Yến là trẻ tự kỷ, đi chữa nhiều trung tâm và tốn nhiều tiền bạc nhưng vẫn không khá hơn, không biết nói. Cô đã tự nghiên cứu và tìm hiểu các phương pháp chữa trị để giúp cháu mình.

Cô Yến có 10 năm công tác xã hội thiện nguyện tại trung tâm dạy nghề miễn phí, muốn mình là “vết dầu loang”, tuy cao tuổi mà có thể lan truyền được tâm huyết của mình cho các bạn trẻ quan tâm đến trẻ tự kỷ nói riêng và các bạn trẻ khởi nghiệp nói chung.

KL

Từ khóa: