Ngon lạ ốc xào khế

(Dân trí) - Ốc xào khế là món ăn dân dã nhưng khá ngon và luôn “đắt hàng” trong mỗi bữa ăn. Hôm nay chúng ta hãy cùng thưởng món ốc xào khế này nhé.

Ốc ngâm nước gạo một đêm rồi đem rửa sạch, khiêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân, cho ít muối bóp kỹ, rửa sạch bằng nước lạnh sau đó rửa lại bằng nước nóng cho hết nhớt, để ráo.

Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh, thái mỏng ngang quả khế rồi cho ít muối vào xóc đều, để khoảng 10 phút cho tiết bớt chua, vắt ráo.
Ngon lạ ốc xào khế

Hành nhặt rửa sạch, củ thái mỏng, dọc thái khúc để riêng. Ớt rửa sạch, một nữa băm nhỏ, một nữa thái khoanh mỏng, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, cho vào một thìa nước, trộn đều vắt lấy nước, bỏ bã.

Cho giấm, nghệ, nước mắm, muối, ớt băm nhỏ vào ốc trộn đều, để 15 – 20 phút cho ngấm.

Phi hành củ cho thơm, bỏ ốc vào, đun to lửa đảo nhanh tay, ốc vừa chín tới thì xúc ra ngay. Sau đó cho khế vào xào chín với nước ốc. Khi khế ngấm mắm muối thì đổ ốc vào xào lẫn. Nêm lại mắm muối cho vừa ăn rồi cho hành và tía tố vào đảo đều. Xúc ra đĩa, rắc ớt thái mỏng lên trên, ăn nóng.

Thưởng thức món ốc xào khế để cảm nhận vị ốc chín giòn, không gai, khế không nhũn, không chua gắt.

Xuyến Chi