Món ngon mùa lạnh - chè trôi nước

(Dân trí) - Từng viên bánh được bọc nếp dẻo bên ngoài và nhân đậu xanh bùi bùi hòa cùng vị gừng thơm khiến ai cũng muốn hít hà, xuýt xoa dưới tiết trời mùa đông lạnh giá.

Nguyên liệu: Đậu xanh đã bỏ vỏ, bột nếp, đường cát trắng, hành tím băm nhuyễn, dầu thực vật, gừng, mè và một số gia vị cần thiết.

Đậu xanh nấu chín, cho vào cối giã nát hoặc cho máy xay xay nhuyễn.
Chè trôi nước
Chè trôi nước

Lấy nước sôi từ từ cho vào bột nếp, trộn đều bột lên rồi để hoảng 5 phút cho bột nở, sau đó nhồi bột cho mịn, cho vài muỗng dầu ăn vào. Nếu thấy bột dính tay thì thêm ít nước vào, nhào đến khi bột thành một khối mịn.

Phi hành tím trong dầu, cho đậu xanh vào xào khoảng 5 phút, nêm các gia vị cần thiết để tạo vị mặn cho nhân.

Để đậu xanh nguội, vo thành viên vừa ăn. Chia bột thành khối, ấn dẹt, cho viên đậu xanh vào, gói thật  kín, không có chỗ hở giữa nhân và bột  .

Nấu chè trong nồi nước sôi cho đến khi viên chè nổi lên trên mặt nước thì vớt ra và cho vào nồi nước lạnh.

Nấu tan đường trong nước, cho gừng đã xắt nhỏ vào, cho viên chè vào, nấu sôi nhẹ cho viên chè thấm đường, nấu lửa vừa phải để chè không bị vỡ.

Múc chè ra chén, rắc mè lên trên và thưởng thức. Nên cho vài hạt mè rang lên sẽ tạo độ thơm độc đáo khi ăn.

Thanh Hằng