Giòn tan với món cơm khô rang

Dân trí Mùa hè là thời điểm mà thức ăn dễ bị ôi thiu nhất nếu không được bảo quản kỹ lưỡng. Cơm cũng là một trong những loại thực phẩm ấy. Thường ngày, nếu nấu cơm lỡ bị thừa thì chúng ta sẽ xử lý chỗ cơm đó như thế nào để tiết kiệm?

Có một món ăn bắt nguồn từ nguyên nhân thiết thực này: món cơm khô rang.

Bí quyết để xử lý món cơm nguội thành món cơm khô khá đơn giản: đem chỗ cơm còn thừa bóp cho tơi ra rồi phơi độ 2 nắng, đảo cơm mỗi giờ để chỗ nào cũng được chiếu nắng và tránh bị mốc. Đợi cho cơm khô cứng lại, càng khô càng tốt, thì lấy chày giã cho hạt rời ra nhưng đừng giã quá nát. Xong cất vào hộp để dành dùng dần.
 
Món cơm khô rang
Món cơm khô rang

Cách chế biến cũng khá dễ dàng: cho vào chảo một lượng dầu vừa phải, không ít quá kẻo cơm khô bị khét, cũng không nên đổ quá nhiều không tốt cho sức khỏe. Để lửa nhỏ liu riu, đợi dầu hơi nóng thì trút cơm khô vào chảo, đảo đều tay cho đến khi cơm khô nở bung và vàng giòn.

Tắt lửa, cho nước mắm chanh, ớt, tỏi vào cơm khô đang nóng, trộn đều lên. Hoặc đơn giản hơn là trộn cơm khô rang với đường cát trắng. Khi nhai cơm, nghe rột roạt khá vui tai, vị giòn, ngọt của hạt cơm phơi khô cứ thế tan dần trên đầu lưỡi, mùi thơm thì cứ xộc thẳng vào mũi làm thực khách không cưỡng lại được.

Món này dễ làm, dễ ăn khá thích hợp cho các buổi “túm tụm” của hội “bà tám”. Thử tưởng tượng vào buổi chiều màu hè, ngồi trên chiếc võng đong đưa, được “chén” món cơm khô rang vàng giòn rụm, ngọt ngào, chốc chốc lại thêm vài ngụm nước ướp lạnh, thì còn gì thú vị bằng…

Thu Phong - Khánh Hồng

Tag :