Chén trà, kẹo lạc ngày Xuân

Giữa tiết trời Xuân còn se lạnh, mưa Xuân lất phất bay, còn gì thú vị bằng ngồi quây quần với gia đình, bạn bè bên ấm trà thơm ngát và cùng thưởng thức thanh kẹo lạc giòn tan, thơm ngậy mùi lạc, mùi vừng.

Chén trà, kẹo lạc ngày Xuân

Nước trà, kẹo lạc là hai món hợp nhau kỳ lạ và gắn bó với nhau từ quán cóc vỉa hè đến phòng khách gia đình. Trà là thứ nước uống phổ thông còn kẹo lạc là thứ kẹo truyền thống được làm từ những sản phẩm nông nghiệp lâu đời. Có lẽ vì thế, kẹo lạc có mặt phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á có đặc trưng của nền văn minh lúa nước.

Chén trà, kẹo lạc ngày Xuân

Kẹo lạc bình dị, đơn sơ, nhưng để làm ra một thanh kẹo ngon, người làm kẹo cũng phải thật cẩn thận trong khâu chọn nguyên liệu, tỷ lệ pha trộn, cách nấu. Tuy có thể được tự làm tại gia dễ dàng, nhưng để đạt đến độ ngon tinh tế, kẹo cũng cần có những kinh nghiệm, bí quyết riêng, đôi khi mang tính gia truyền.
Chén trà, kẹo lạc ngày Xuân

Mặc dù kẹo lạc có mặt khắp nơi, nhưng ở Việt Nam vẫn có những vùng miền có sản phẩm nổi tiếng hơn. Cũng với những nguyên liệu chính là lạc (hay còn gọi là đậu phộng), đường, vừng.., nhưng cách chế biến ở từng vùng miền có thể khác đi và cũng có tên gọi riêng. Ở Nam Định, kẹo lạc được gọi là kẹo Sìu Châu, được cho là do người Hoa Triều Châu mang công thức đến. Vùng Nghệ An - Hà Tĩnh, kẹo lạc phết lên bánh đa được gọi là kẹo Cu đơ. Còn ở Huế, sự kết hợp giữa đường, lạc, dầu lạc và vừng đã cho ra đời kẹo mè xửng nổi tiếng đặc sản đất cố đô.

Khởi nghiệp từ năm 1910, kẹo lạc gia truyền hiệu Nhân Mỹ được chế biến theo kiểu kẹo lạc thanh truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ. Các nguyên liệu làm kẹo được chọn lựa kỹ càng, sau đó được nấu theo kinh nghiệm gia truyền nhiều đời kết hợp với điều chỉnh tỷ lệ theo khẩu vị hiện đại. Kẹo lạc Nhân Mỹ thành phẩm giòn tan, bùi, ngậy, không dính răng và có độ ngọt dịu vừa phải, nên dễ ăn và ăn nhiều không ngán, thích hợp với mọi lứa tuổi.

Chén trà, kẹo lạc ngày Xuân


Chén trà, kẹo lạc ngày Xuân

Hiện nay, kẹo lạc hiệu Nhân Mỹ vẫn được chế biến hoàn toàn thủ công và thực khách có thể xem trực tiếp quy trình sản xuất. Kẹo làm xong được chia từng gói với lượng vừa ăn. Đặc biệt, kẹo được đóng gói bằng máy hút chân không ngoại nhập hiện đại, nên có thể bảo quản lâu dài mà vẫn giữ được nguyên hương vị như khi vừa sản xuất. Tết này, kẹo còn có mẫu hộp đẹp, trang trọng thích hợp làm quà biếu thân tình hoặc đi lễ cầu may.

Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ, kẹo lạc Nhân Mỹ đang áp dụng giá bán khuyến mại đặc biệt 10.000 đồng/gói 100gr., mua 4 gói tặng 1 gói.

Chén trà, kẹo lạc ngày Xuân

Quý khách có thể xem quy trình sản xuất trực tiếp, dùng thử và mua sản phẩm tại cửa hàng Vua Tào phớ, 192 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc 148 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Ninh Giang, Hải Dương.