Chè bột lọc thịt heo quay - món ngon mà lạ

(Dân trí) - Thịt heo quay không chỉ được dùng trong các bữa cơm gia đình mà đây còn là một trong những nguyên liệu chính của món chè - chè bột lọc bọc thịt heo quay( chè thịt quay) - một món ăn được xem là ‘độc nhất vô nhị’ của vùng đất Cố đô Huế.

Nguyên liệu để làm món chè này cực kì đơn giản, gồm: bột lọc, thịt heo quay, đường phèn, đường cát trắng và gừng non cắt sợi. Thịt heo quay làm chè phải có đủ ba phần: da, mỡ, thịt để tạo nên vị giòn giòn từ da, vị béo béo từ mỡ và vị mằn mặn từ thịt.

Cách làm:

Thịt heo quay cắt nhỏ thành hình hạt lựu, trộn đường phèn, cho vào nồi, đổ một ít nước và bắt đầu rim cho thịt ngấm đường, sau đó vớt thịt ra phơi ngoài bóng râm để thịt trong, đem trộn với một ít ngũ vị hương để thịt có mùi thơm đặc trưng.

Ngắt bột lọc thành từng viên nhỏ, ấn dẹp ra, cho từng miếng thịt heo quay vào giữa, vo tròn bột.
 
Chú ý: khi làm nhớ bọc miếng thịt thật kín, nếu hở mí sẽ bánh sẽ bị xì ra, nước sẽ vẩn đục, bánh sẽ nhạt mùi
 
Chè bột lọc thịt heo quay - món ngon mà lạ
Chè bột lọc thịt heo quay - món ngon mà lạ

Tiếp theo là công đoạn nấu nước đường. Đường phèn cho vào nồi, để lửa nhỏ, khi đường đã ngả sang màu vàng thì châm thêm nước lọc. Đợi nước đường sôi, thả nhẹ từng viên bột vào, khi viên bột vừa để lộ miếng thị heo quay bên trong và nổi lên, tức là chè đã chín, vớt lớp bọt nổi trên bề mặt, trước khi tắt bếp nhớ cho gừng vào, để chè nguội trong môt thời gian.

Múc chè ra chén hoặc ly, có thể cho một ít hạt đậu phộng hoặc mè rang vào, dùng nóng hay cho thêm đá vào khi ăn đều ngon.

Cái tinh tế khi ăn món chè này là người ăn chè phải nhai nhè nhẹ, từ từ từng viên chè một để cảm nhận được sự dai dai của bột lọc kết hợp với hương vị mặn, béo của thịt heo quay, vị thanh ngọt của nước đường và mùi thơm của gừng, tất cả đã tạo cho món chè mang một hương sắc riêng , ăn một lần sẽ rất khó quên.

Chè thịt quay có thể gây lạ miệng so với các món ăn truyền thống. Do vậy, món chè này không phải ai ăn cũng cảm thấy ngon miệng. Lần đầu tiên thưởng thức món này, có người còn ngài ngại bởi mùi vị “không giống ai” món chè này, bởi chè thì ngọt nhưng sao ở đây lạ có vị béo béo ớn ớn của thịt. Bởi vậy, có người thích người không, người thích thì cứ muốn ăn hoài ăn mãi món này, còn người không thích thì mới chỉ ăn một miếng chè đã thôi. Vậy mới biết, món ăn ngon hay không ngon tùy do gu thưởng thức, cảm nhận của mỗi người.

Người Huế đã làm cho du khách luôn luôn nhớ đến mình mỗi khi đi xa bằng việc sáng tạo ra những món ăn tuyệt vời mang  phong cách "rất Huế". Ngày nay, trên các con đường ở Huế, đâu đâu cũng có những hàng quán bán món chè đặc biệt này. Quả không sai khi nói rằng đây là một món ăn “đặc sản” của Huế - chè bột lọc bọc thịt heo quay.

Thanh Hằng