Chàng trai Ba Lan thích tính cách hào sảng của người miền Tây

(Dân trí) - “Mình ấn tượng với văn hóa Việt Nam, nhất là câu chuyện về Chử Đồng Tử. Ngài đã nhường cái khố duy nhất để an táng cho cha qua đời. Điều đó nói lên rất nhiều về văn hóa Việt Nam. Những câu chuyện đó đến giờ vẫn nằm sâu từng người Việt Nam, vẫn tồn tại trong văn hóa Việt Nam từ hàng ngàn năm qua” – Adi (chàng trai người Ba Lan) ấn tượng với nền văn hóa lâu đời của Việt Nam.

Adrian  Zagrodzki là (26 tuổi, tên thường gọi Adi) là một chàng trai Ba Lan đã sống ở Việt Nam được 5 năm. Anh đã tốt nghiệp ngành Ngữ văn Việt Thái tại Ba Lan và chọn mảnh đất hình chữ S làm quê hương thứ hai.

 

Hành trình “Bây Giờ Làm Sao?” xuất phát từ Đà Nẵng và hiện đã đến với tại Sóc Trăng, chàng trai Ba Lan tâm sự về những khác biệt cuộc sống giữa miền Trung và Nam bộ: “Về cơ bản, nói chung là miền Trung nghèo hơn miền Nam. Miền Trung hay bị thiên tai và cuộc sống khó khăn, nhưng cũng chính vì thế  mà họ cố gắng lao động hơn. Cuộc sống của họ rất là khó, nhưng chính vì vậy họ lại là người tốt.

 

Miền Tây dễ sống hơn nên con người rất hào sảng. Đi chơi ở miền Tây rất vui và là một nơi thích hợp cho những ai muốn trốn khỏi Sài Gòn đông đúc một thời gian.”

 

Trong chương trình “Bây Giờ Làm Sao?” được phát sóng vào 22h30 thứ sáu 16/05/2014 trên HTV3, Adi sẽ giới thiệu đến khán giả cuộc sống của nông dân Sóc Trăng. Với việc trả nghiệm thực tế việc thu hoạch củ sen và củ khoai lùn, Adi đã phần nào hiểu được cuộc sống “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” của nông dân miền Tây.
 
Chàng trai Ba Lan thích tính cách hào sảng của người miền Tây

 

Thu hoạch khoai lùn, củ được đem bán còn thân được thu gom lại để đem trồng tiếp trên cánh đồng khác (đất cũ sẽ được cải tạo trở lại cho vụ mùa sau) Ảnh: Mây Cẩm Viên.

 

“Adi cũng dễ về ăn uống nên thích nghi về ẩm thực không khó khăn lắm. Thức ăn dễ nhất là miền Bắc và miền Trung. Đồ ăn miền Nam hơi ngọt, tuy vẫn ăn được nên ban đầu hơi khó. Bây giờ nhờ đi hành trình “Bây Giờ Làm Sao?” ở miền Tây một thời gian dài thì cũng quen được rồi nên không sao.” – Adi chia sẻ về ẩm thực Việt Nam.

 

Đón xem hành trình của chàng trai Ba Lan vào 22h30 trên HTV3 thứ sáu hàng tuần. Hoặc các bạn có thể theo dõi tại https://www.facebook.com/baygiols .

Đang được quan tâm