Canh cá ngát nấu thì là

(Dân trí) - Vào những ngày tiết trời se se lạnh, thật thú vị khi được cùng cả nhà xì sụp chén canh cá ngát nóng hổi đậm đà.

Cá ngát vốn ít xương mà xương lại mềm, thịt trắng, thơm, ngọt, bùi. Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh chua cá ngát, cá ngát kho tiêu, lẩu cá ngát... Canh cá ngát thì là cũng là món ngon khó cưỡng.

Cá ngát mua về, dùng kéo gỡ mang, ruột, cắt sạch ngạnh cá. Sau đó bóp nhẹ với muối hoặc tro bếp rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch nhớt. Cá để nguyên con hoặc cắt thành khúc tùy thích. Đem cá ướp với ớt, hành, nước mắm ngon, tiêu, bột ngọt khoảng 20 phút.

Canh cá ngát nấu thì là
Canh cá ngát nấu thì là

Cà chua để nguyên trái, bóc sạch vỏ.

Hành lá xắt nhỏ, giữ lại phần thân trắng.

Thì là nhặt lấy phần lá, đoạn dài cỡ 2 cm, bỏ cùi.

Trong thời gian ướp cá, tranh thủ dằm cà chua cho vào nồi nước dùng đun sôi. Tiếp đến phi hành thơm, trút cá vào đảo săn (lưu ý đảo nhẹ nhàng tránh làm nát cá). Trút nước dùng vào cá đun sôi già, cho tiếp cộng hành, hành lá, thì là vào. Tiếp tục giữ lửa cho nước trào lên vài dạo là được.

Canh cá thấm bởi thịt cá béo ngậy, dai giòn, chấm với muối ớt sừng càng ngon tuyệt. Nước canh ngọt dịu, thoảng vị chua của cà, phảng phất mùi thì là khó quên!

Xuyến Chi