Bánh ép

(Dân trí) - Huế nổi tiếng với những món ăn phong phú mang phong cách cung đình nhưng khi đến Huế thì bạn không thể không đến thưởng thức món bánh ép, một món ăn nổi tiếng vừa ngon, vừa rẻ mà chỉ ở xứ Huế mới có.

Các hàng quán bán bánh ép đường Lê Quí Đôn, Nhật Lệ...tại Huế được các bạn học sinh, sinh viên xứ Huế lựa chọn làm điểm đến sau khi tan trường hay là sự lựa chọn hàng đầu của khách du lịch khi muốn khám phá ẩm thực ở Huế.

Ngay ở tên gọi của món đã cho thấy được cách làm món bánh này, tuy nhiên muốn làm được món bánh này lại không hề dễ, đòi hỏi vật liệu công phu và sự tỉ mỉ của người làm.

Người thợ đang làm bánh ép
Người thợ đang làm bánh ép

Bánh ép được làm từ bột lọc. Từng lát bột lọc được cắt thành hình vuông và cho vào dụng cụ ép bánh là hai tấm gang nóng trên lò than cháy đỏ rực. Trong khi ép bánh người ta cho vài con tôm nhỏ, hành lá để tạo màu sắc và cuối cùng là cho một muỗng trứng sống để tạo độ giòn cho viền bánh.

Sự tỉ mỉ của người ép bánh là rất quan  trọng. Người ép bánh phải dùng tay éo thật mạnh khuôn ép, dùng đũa đảo đi đảo lại chiếc bánh và canh khoảng thời gian chín của bánh để bánh giòn, dai, chín đều mà không bị cháy

Bánh ép thường ăn kèm với rau sống, dưa chuột, đồ chua ngọt nhưng trong rau sống nhất thiết phải có rau răm để tạo nên vị chan chát cho món ăn. Khi ăn, bánh ép được trải ra trên dĩa, cho rau và đồ chua ngọt vào, cuộn lại và chấm với nước mắm chua ngọt.

Thật khó để diễn tả hương vị của món bánh này: dai dai của bột lọc, giòn giòn của viền trứng, chán chát của rau răm, cay cay của ớt, vị chua ngọt của nước mắm. Tất cả đã tạo nên hương vị rất “lạ” của món bánh ép, làm phong phú thêm sự đa dạng về ẩm thực Huế.

Trên trang mạng xã hội Facebook đã có một nhóm cộng đồng mang tên ‘Hội những người cuông bánh ép Huế’ đã cho thấy sức lan tỏa của món bánh ép đối với không chỉ người dân xứ Huế mà còn đến cả khách du lịch thập phương.

Thanh Hằng