1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bắc Giang:

Yêu cầu doanh nghiệp để rò rỉ xăng dầu cấp nước sạch cho dân

(Dân trí) - Sáng qua 24/4, trong buổi làm việc giữa các bên liên quan đến vụ rò rỉ xăng dầu, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp Hà Quy khẩn trương cung cấp nước sạch cho các hộ dân bị ảnh hưởng trước ngày 28/4/2011.

Nhiều ngày sau khi sự cố rò rỉ hàng chục nghìn lít xăng dầu của doanh nghiệp Hà Quy trên địa bàn thôn Hưng Thịnh (Đức Thắng - Hiệp Hòa - Bắc Giang) xảy ra, phía doanh nghiệp xăng dầu Hà Quy đang tìm biện pháp khắc phục, trong khi người dân trong khu vực bị ô nhiễm “lao đao” do thiếu nước sạch.

Chị Nguyễn Thị Tuấn - Trưởng thôn Hưng Thịnh - cho biết: “Trong suốt thời gian gần chục năm nay, kho xăng của doanh nghiệp Hà Quy chôn lấp tại thôn Hưng Thịnh khá sơ sài, không có tường cao chống cháy. Cho đến khi sự cố xảy ra, biển cảnh báo “cấm lửa” cũng mới được treo lên”.

Đại diện cho người dân trong thôn, chị Tuấn mong muốn trước mắt, những hộ dân bị ảnh hưởng do sự cố rò rỉ xăng dầu nhanh chóng được cung cấp nước sạch để tạm ổn định cuộc sống. Sau đó, những hậu quả ô nhiễm môi trường do việc rò rỉ xăng dầu gây nên cũng cần phải được giải quyết triệt để.

Yêu cầu doanh nghiệp để rò rỉ xăng dầu cấp nước sạch cho dân - 1
Nguồn nước nhiễm xăng dầu khiến người dân trong khu vực ô nhiễm "lao đao" do thiếu nước sạch.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Sàn - Phó Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hiệp Hòa - cho biết: “Sáng ngày 24/4, chúng tôi đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các bên  liên quan đến việc rò rỉ xăng dầu gồm: Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hiệp Hòa, đại diện UBND xã Hưng Thịnh, đại diện doanh nghiệp xăng dầu Hà Quy và những người dân bị ảnh hưởng trong khu vực để bàn thảo cũng như có các phương án giải quyết hậu quả việc rò rỉ xăng dầu vừa qua.

Tại buổi họp, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp Hà Quy phải cung ứng đủ nước sạch cho tất cả các hộ gia đình bị ảnh hưởng trước ngày 28/4 với mức quy định 25 lít/ người/ngày. Nếu như đến ngày đó mà doanh nghiệp không thực hiện được thì các hộ gia đình bị ảnh hưởng có quyền ký hợp đồng với công ty nước tinh khiết để mua nước sử dụng theo mức quy định, chúng tôi sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải thanh toán theo hóa đơn người dân cung cấp”. 

Yêu cầu doanh nghiệp để rò rỉ xăng dầu cấp nước sạch cho dân - 2
Người dân được vận động đem toàn bộ số xăng dầu "mót" được đến điểm tập kết anh toàn tránh nguy cơ cháy nổ.

Theo thông tin từ ông Sàn, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hiệp Hòa cùng các cơ quan chức năng đã yêu cầu doanh nghiệp Hà Quy tiếp tục tiến hành đào 2 đường vành đai cách khu vực rò rỉ xăng dầu để ngăn chặn sự lan rộng. Tại buổi họp, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hiệp Hòa đã chỉ đạo UBND xã Hưng Thịnh vận động toàn bộ những người dân đã vớt được xăng dầu mang tập kết về những khu vực an toàn để bảo quản tránh nguy cơ cháy nổ. Việc kiểm kê thiệt hại của người dân cũng đang được triển khai có sự giám sát của cán bộ địa chính xã Hưng Thịnh.

“Việc xem xét và xử lý vi phạm với doanh nghiệp xăng dầu Hà Quy, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hiệp Hòa sẽ trao đổi với Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Bắc Giang và UBND xã Hưng Thịnh để thống nhất 1 đơn vị thụ lý toàn bộ hồ sơ, nhanh chóng đưa ra quyết định xử phạt sớm nhất”, ông Sàn khẳng định.

Anh Thế - Quốc Đô