Xót thương 5 đứa trẻ mất cha trong vụ nhóm người Trung Quốc xả súng

Dân trí Khi cha các em ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ an ninh biên giới, đứa trẻ lớn nhất mới 11 tuổi, đứa nhỏ nhất đã rất gần ngày khóc tiếng chào đời... Lớn lên thiếu vắng tình cha nhưng chúng sẽ mãi tự hào về tấm gương hy sinh của các anh.
>>Truy điệu chiến sĩ hy sinh trong vụ 16 người Trung Quốc xả súng
>>Quảng Ninh: Nhóm người Trung Quốc xả súng, 7 người thiệt mạng

“Tôi tự hào về nó”

“Ngày Khánh lên đường nhập ngũ, tôi cũng đã phân tích rất nhiều về sự hy sinh gian khổ của nghiệp nhà binh. Nhưng Khánh nói “con đã chọn rồi, con sẽ quyết theo nghiệp bố đã chọn trước đây” - ông Lê Ngọc Thức, bố đẻ của liệt sĩ Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh - 1 trong 2 chiến sĩ Bộ đội Biên phòng hy sinh trong vụ nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép xả súng tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Bắc Phong Sinh (TP Móng Cái, Quảng Ninh), tâm sự.

Bố liệt sĩ Khánh: Tôi tự hào về con.


Bố liệt sĩ Khánh tự hào về con trai.

Ông nhớ lại, hôm đó, 6h sáng ngày 18/4, vợ ông dậy mở cửa nhóm bếp chuẩn bị bán hàng thì thấy đồng đội của Khánh chạy rầm rập qua nhà và vẫy tay chào. Bà thắc mắc với chồng, không biết đơn vị con trai có chuyện gì mà cậu nào cũng thoăn thoắt vẻ bận rộn. Một lúc lâu sau, Khánh ghé qua nhà và kể chuyện các anh phối hợp với lực lượng Công an huyện Hải Hà vừa bắt được nhóm người Trung Quốc xâm nhập biên giới trái phép. Ngồi chưa ấm chỗ, Khánh đã xin phép bố mẹ trở về đơn vị họp giao ban.
 
“Hôm đó bố con tôi định ngồi ăn với nhau bữa cơm trưa để dặn dò vài điều trước khi Khánh được giao nhiệm vụ ở đơn vị mới. Hôm đó cũng là ngày công tác cuối cùng của Khánh ở Đồn Biên phòng Bắc Phong Sinh trước khi Khánh về Đồn mới - Đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái. Để vừa công tác vừa thuận tiện chăm sóc vợ và đứa con chuẩn bị chào đời vào đầu tháng 5 này.

Thú thực, khoảng hơn 1 năm nay bố con tôi chưa ngồi ăn với nhau được một bữa cơm nào trọn vẹn, cho dù đơn vị của con chỉ đóng cách nhà chừng 20km... Sự hy sinh mất mát nào cũng đau xót, nhưng Khánh ngã xuống vì sự bình yên của Tổ quốc, tôi tự hào về nó!”, người cha nghẹn lòng tâm sự.

Những đứa trẻ lớn lên không tình cha

Chúng tôi tìm đến dãy phòng trọ của những người chủ yếu là công nhân lao động, nằm ngay cạnh hàng rào của Khách sạn Hữu Nghị 2 (TP Móng Cái). Những người thuê trọ ở đây cho biết, trước lúc hy sinh, anh Khánh đã trả phòng trọ và đưa vợ về nhà ông bà ngoại để có điều kiện kiện chăm sóc trong những ngày sắp sinh.

Khu nhà trọ, vợ chồng liệt sĩ Khánh từng ở trước lúc Khánh hy sinh.


Khu nhà trọ vợ chồng liệt sĩ Khánh từng ở trước lúc anh hy sinh.

Tiếp chúng tôi, bà Vi Thị Viên - mẹ đẻ của chị Vị Thị Nga (vợ liệt sĩ Khánh) cho biết, vào đúng hôm anh Khánh hy sinh thì vợ anh có hiện tượng sinh thiếu tháng. Bà đã đưa con gái đến bệnh viện để thăm khám.

“Trước khi vào viện, nó còn gọi điện cho chồng nhưng chồng nó bảo đang bận việc trên Đồn. Đến trưa tôi và con gái về nhà thì nó thấy cuộc gọi nhỡ của chồng và kèm theo tin nhắn: “vợ làm gì mà không thấy nghe máy thế”. Nó sốt ruột gọi lại cho chồng mấy cuộc nhưng thấy thuê bao không liên lạc được. Đến cuối trưa nó bảo: mẹ ơi con thấy báo chí nói trên Đồn của Khánh đang có vụ bắn nhau... rồi nó lại gọi điện cho chồng không được. Nó sốt ruột đi ra đi vào, tôi phải động viên nó là chắc Khánh đang vào rừng như mọi lần nên không liên lạc được”, bà Viên kể tiếp.

“Tôi chạy sang hàng xóm nghe người ta nói Khánh đã hy sinh. Tôi chạy về để trấn an con gái thì thấy nó đã ngã vật ra giữa nhà. Tôi đoán chắc có người đã báo tin cho nó biết...”.

Theo bà Viên, vợ chồng anh Khánh cưới nhau được khoảng 1 năm nay nhưng do hoàn cảnh công việc nên thời gian ở bên nhau rất ít. Những ngày cuối tuần, anh Khánh được về nhà thì chị Nga lại phải đi phục vụ đám cưới trong khách sạn.

Trước lúc hy sinh, anh Khánh đã đặt tên cho đứa con trong bụng và lên kế hoạch xin đơn vị nghỉ phép ít hôm để về chăm sóc vợ con... Không ngờ anh đã ra đi khi chưa kịp nhìn thấy mặt con.

"Các em đừng khóc nữa, bố không về đâu!"

Men theo triền đề sông Đuống khi nắng chiều đang đổ xuống, chúng tôi tìm về nhà liệt sĩ Trung tá Nguyễn Minh Đãi ở xã Chi Lăng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ông Nguyễn Văn Điểm (bố của liệt sĩ Đãi) năm nay đã 71 tuổi, ngồi lặng người bên chiếc bàn uống nước. Ông không nói chuyện cũng không hỏi ai một lời.

Khu nhà trọ, vợ chồng liệt sĩ Khánh từng ở trước lúc Khánh hy sinh.


Vợ và các con liệt sĩ Nguyễn Minh Đãi sẽ sống thế nào khi thiếu người trụ cột trong gia đình? (Ảnh: Bá Đoàn).

Trong căn nhà nặng trĩu nỗi buồn, chị Phạm Thị Tuyết (vợ liệt sĩ Nguyễn Minh Đãi, hiện đang là giáo viên tiểu học) gạt những giọt nước mắt lăn dài trên má, tâm sự: vợ chồng chị lấy nhau được hơn chục năm nay, 3 lần sinh được 4 đứa con, 3 gái, 1 trai. Cháu lớn Nguyễn Phạm Phương Thảo (SN 2003), cháu thứ 2 Nguyễn Phạm Thảo Anh (SN 2007) đều đang ở độ tuổi đi học. Năm 2012, vợ chồng chị sinh đôi được một trai, một gái và đặt tên Nguyễn Trường Giang và Nguyễn Thị Hải Hà.

Vào ngày định mệnh 18/4 ấy, khi chị trên đường đi dạy học thì anh gọi điện thoại, do đang đi trên đường nên chị không biết. Mải công việc, chiều về nhà chưa kịp gọi điện lại cho chồng thì chị đã nghe tin dữ...

Biết được hoàn cảnh khó khăn của vợ con gia đình liệt sĩ Nguyễn Minh Đãi, anh Nguyễn Văn Dũng (công dân TP Móng Cái) đã liên hệ với phóng viên Dân trí, thông qua Quỹ “Tấm lòng Nhân ái” của báo Điện tử Dân trí, ủng hộ gia đình anh Đãi số tiền 5 triệu đồng. 

Chị Tuyết cho biết, hoàn cảnh vợ chồng ở xa, một tháng anh mới về nhà thăm vợ con một lần. Để có thời gian ở bên vợ con nhiều hơn, anh thường bắt xe khách về ban đêm. Những lúc anh về tới nhà thì các con đã ngủ say. Nhưng những lần hiếm hoi đó, sự có mặt của bố bao giờ cũng làm cho các con vui vẻ hẳn lên. Lúc xa nhà, đêm nào anh cũng gọi điện về dặn dò vợ phải lót gối dưới võng để chống muỗi đốt từ dưới võng lên lưng con...

Chị nhớ, có năm anh phải trực không về ăn Tết được, xem trên ti vi chương trình cầu truyền hình, nhìn thấy bố đón tết ở nơi biên cương Tổ quốc, các con thích lắm, đi chúc tết ở đâu cũng khoe về bố đầy vẻ tự hào...!

Chị Tuyết kể, hôm đưa tang anh, các con đã khóc rất nhiều gọi bố. Đứa chị cả (11 tuổi) ôm các em vào lòng dỗ dành: “các em đừng khóc nữa, bố mất rồi, bố không về với chị em mình nữa đâu!”.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Hốt hoảng vì người đàn ông nằm ngủ trên... quốc lộ
Hốt hoảng vì người đàn ông nằm ngủ trên... quốc lộ

(Dân trí) - Sáng nay 29/4, nhiều người tham gia giao thông trên quốc lộ 8A đoạn qua ngã ba Lạc Thiện, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, hốt hoảng phát hiện một người đàn ông nằm ngay trên quốc lộ.

Thứ ba, 29/04/2014 - 12:17

Chính thức khởi tố vụ án lật cầu treo Chu Va 6
Chính thức khởi tố vụ án lật cầu treo Chu Va 6

(Dân trí) - Ông Nguyễn Khắc Chử - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu - cho biết, sáng nay 29/4, Công an tỉnh Lai Châu đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm những quy định xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại cầu treo Chu Va 6 ngày 24/2.

Thứ ba, 29/04/2014 - 12:09

Huy động cả xe ủi dập đám cháy cực lớn trong đêm
Huy động cả xe ủi dập đám cháy cực lớn trong đêm

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra ở kho phế liệu của ông Ngô Viết Cường (thôn Phù Tây 1, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Do gặp quá nhiều vật cản, lực lượng chữa cháy phải huy động cả xe ủi để mở đường vào hiện trường.

Thứ ba, 29/04/2014 - 11:53

Vụ ô tô biển “ngoại” tông CSGT: Xin “biếu” công an 70.000 USD
Vụ ô tô biển “ngoại” tông CSGT: Xin “biếu” công an 70.000 USD

(Dân trí) - Bị CSGT Hà Nội dừng xe vì vi phạm tốc độ, 4 đối tượng người Lào đã ra ám hiệu hối lộ tổ công tác… 70.000 USD mong bỏ qua. Tại trụ sở công an, một đối tượng đã dùng khóa phụ lái xe tông đổ cổng trụ sở công an để tháo chạy.

Thứ ba, 29/04/2014 - 11:33

Tân Tổng cục trưởng Đường bộ: “Hãy chờ tôi hành động!”
Tân Tổng cục trưởng Đường bộ: “Hãy chờ tôi hành động!”

(Dân trí) - “Tôi là con người hành động, mọi người hãy chờ xem tôi hành động! Tôi nói ít nhưng sẽ làm nhiều, đã nói là làm. Quan điểm làm việc của tôi là khi đã phân trách nhiệm thì anh có quyền, có trách nhiệm nhưng phải dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 11:21

Tạm giữ 2 xe ô tô liên quan đến nhóm người Trung Quốc xả súng
Tạm giữ 2 xe ô tô liên quan đến nhóm người Trung Quốc xả súng

(Dân trí) - Trung tá Nguyễn Văn Huynh - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bắc Phong Sinh (TP Móng Cái, Quảng Ninh) cho hay, cơ quan này đang tạm giữ 2 ô tô liên quan đến vụ 16 người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam và manh động xả súng.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:46

Hà Nội: Xế hộp lại “đi thăng bằng” trên dải phân cách
Hà Nội: Xế hộp lại “đi thăng bằng” trên dải phân cách

(Dân trí) - Đêm tối, chiếc xe Hyundai Sonata đã tông đổ cột biển báo cuối dốc cầu vượt, “đi thăng bằng” trên dải phân cách. Cũng chính địa điểm trên, vài ngày trước, một chiếc Mercedes GLK đã có màn “biểu diễn” tương tự.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:42

“Con dấu chủ quyền” sẽ là nhà trưng bày Hoàng Sa
“Con dấu chủ quyền” sẽ là nhà trưng bày Hoàng Sa

(Dân trí) - Tối 28/4, UBND huyện Hoàng Sa đã công bố đồ án thiết kế được chọn để xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa. Đồ án mang tên “Con dấu và dấu mốc chủ quyền - Sự khẳng định bền bỉ về chủ quyền bờ cõi”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:39

Sập tường khi mưa lớn, một phụ nữ tử vong
Sập tường khi mưa lớn, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đang nấu bánh dưới bếp, chị Ngọc Điệp bị bức tường đổ sập lên người, gây tử vong.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:43

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sắp thay Tổng Giám đốc
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sắp thay Tổng Giám đốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đạt Tường sẽ thôi giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Dự kiến, ông Tường sẽ chuyển sang làm công việc mới là thành viên Hội đồng Thành viên của Tổng Công ty này.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:39

Bỏ rơi con ở tiệm thuốc tây
Bỏ rơi con ở tiệm thuốc tây

Một phụ nữ bế cháu bé đến tiệm thuốc tây rồi bỏ lại, kèm bức thư nói không đủ điều kiện cho sóc con, nhờ chủ tiệm thuốc nuôi giúp.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:07

Một bé trai 28 tháng tuổi bị gấu cắn đứt lìa cánh tay
Một bé trai 28 tháng tuổi bị gấu cắn đứt lìa cánh tay

Trưa ngày 28/4, một bé trai đã bị gấu cắn đứt lìa cánh tay tại khuôn viên gia đình ông Bùi Văn Ba (thuộc tổ 3, khu 6, phường Hà Tu, TP Hạ Long).

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
“Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia” - đưa giáo dục “đạt chuẩn” tới người dân
“Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia” - đưa giáo dục “đạt chuẩn” tới người dân

(Dân trí) - Ngày 25/04/2014, tại Seoul (Hàn Quốc), Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã ký kết hợp tác với Đài Truyền hình Giáo dục lớn nhất Châu Á – EBS.

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:08

Người thương binh 15 năm làm “cảnh sát giao thông” không công
Người thương binh 15 năm làm “cảnh sát giao thông” không công

(Dân trí) - Hơn 15 năm qua, hàng ngày cứ từ sáng sớm đến chiều muộn, ông Hòe lại ra thị tứ Cống Rút, tay cầm gậy, đeo băng đứng giữa đường điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho từng tốp học sinh và người qua đường một cách an toàn nhất.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:42

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc sẽ đón khoảng 10.000 đại biểu
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc sẽ đón khoảng 10.000 đại biểu

(Dân trí) - Đại lễ Vesak LHQ 2014 lần thứ 11 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại chùa Bái Đính, Ninh Bình với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:40

Ngắm bức tượng như người thật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ngắm bức tượng như người thật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Bức tượng độc nhất vô nhị thể hiện hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm bằng chất liệu silicon đã được nhà điêu khắc Trần Văn Thức đưa ra triển lãm trong dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:17

Rộ mốt ở nhà… dát vàng của đại gia Việt
Rộ mốt ở nhà… dát vàng của đại gia Việt

(Dân trí) - Nhiều đại gia không ngần ngại đầu tư bạc tỷ, thuê thợ về dát vàng toàn bộ ngôi nhà theo kiến trúc hiện đại, để thể hiện đẳng cấp giàu có của mình.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:05

Miền Bắc có thể xảy ra tố lốc và mưa đá
Miền Bắc có thể xảy ra tố lốc và mưa đá

(Dân trí) - Chiều tối và đêm nay (29/4) một số địa phương vùng núi phía Bắc có thể xảy ra tố lốc và mưa đá. Miền Trung mưa rào rải rác. Miền Nam bớt nắng nóng những ngày tới.

Thứ ba, 29/04/2014 - 06:03

“Để tôi vào được Dinh Độc Lập, biết bao đồng đội đã ngã xuống”
“Để tôi vào được Dinh Độc Lập, biết bao đồng đội đã ngã xuống”

(Dân trí) - Ông được lịch sử nhắc đến bởi là một trong những người đầu tiên có mặt tại Dinh Độc Lập vào thời khắc quan trọng nhất, đánh dấu sự sụp đổ của Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Ông cũng là vị tướng có nhiều “duyên nợ” với Quảng Trị…

Thứ ba, 29/04/2014 - 05:33

Đồng Tháp có Bí thư và Chủ tịch HĐND mới
Đồng Tháp có Bí thư và Chủ tịch HĐND mới

(Dân trí) - Ngày 28/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị đột xuất để thông qua công văn giới thiệu nhân sự cho chức danh Bí thư tỉnh uỷ của Văn phòng Trung ương Đảng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:31

Hàng trăm người dân dập “giặc lửa” cứu được xe Camry
Hàng trăm người dân dập “giặc lửa” cứu được xe Camry

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra bất ngờ, hàng trăm người dân cùng chính quyền địa phương đã phải huy động tối đa lực lượng để dập lửa cứu đồ đạc, nhưng thiệt hại vẫn lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:18

Nước ồ ạt tràn vào nhà, người Sài Gòn trở tay không kịp
Nước ồ ạt tràn vào nhà, người Sài Gòn trở tay không kịp

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân sống tại khu phố 7, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (TPHCM) đã bất ngờ bị nước tràn vào nhà khiến người dân trở tay không kịp.

Thứ hai, 28/04/2014 - 10:47

Cao Bằng: Mưa đá phá nát hàng ngàn ngôi nhà
Cao Bằng: Mưa đá phá nát hàng ngàn ngôi nhà

(Dân trí) - Tối 26/4, trên địa bàn các huyện Hà Quảng, Bảo Lạc, Thạch An, Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng xảy ra mưa đá kèm theo gió lốc khiến hàng ngàn nhà cửa và diện tích hoa màu bị phá nát. Ước tính thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 10:42

Mưa lớn, phố núi Pleiku thành… sông
Mưa lớn, phố núi Pleiku thành… sông

(Dân trí) - Khoảng 16h ngày 28/4, thành phố Pleiku (Gia Lai) hứng cơn mưa lớn làm ngập nhiều tuyến đường. Nước chảy xiết cuốn phăng nhiều tài sản của người dân và lật tung luôn từng mảng lớn mặt đường.

Thứ hai, 28/04/2014 - 10:25