Xe băng chuyền lao tự do, va quệt trong sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Một xe băng chuyền bất ngờ tuột khỏi xe đầu kéo và lao tự do, không kiểm soát, va quệt với 1 xe bán tải trong sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM.

Nhà chức trách sân bay cho biết sự việc này xảy ra mới đây. Nguyên nhân do chốt của xe đầu kéo đã bị bung ra trong lúc xe đang chạy trên đường công vụ.

Theo đó, khi xe đầu kéo đang di chuyển ra sân đỗ thì bất ngờ bị tuột băng chuyền. Băng chuyền bị mất kiểm soát chạy tự do và va chạm vào một xe bán tải chạy ngược chiều gây hư hỏng nhẹ, không có thiệt hại về người.

Vụ việc đang được nhà chức trách hàng không tại sân bay yêu cầu điều tra, làm rõ.

Xe băng chuyền lao tự do, va quệt trong sân bay Tân Sơn Nhất - 1

Một chiếc xe băng chuyền tại sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh minh họa)

Trước đó, một xe đưa đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bất ngờ bung lốp. Nguyên nhân được xác định là trước khi vận hành, lái xe này đã không kiểm tra kỹ phương tiện nên không phát hiện được dấu hiệu bất thường.

Vào trung tuần tháng 10, một lái xe của Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) đã điều khiển xe bán tải chạy cắt mặt máy bay đang chuẩn bị cất cánh với khoảng cách chỉ nửa mét.

Cụ thể tài xế đã điều khiển xe bán tải mang biển số 51C-632.91 từ đường công vụ về bến đỗ, lái xe này không quan sát và chạy cắt mặt máy bay A321/VN-A693.

Lúc này, chiếc máy bay đang lăn ra đường lăn để chuẩn bị thực hiện chuyến bay VJ860 từ Tân Sơn Nhất đi Incheon (Hàn Quốc). Khoảng cách từ chiếc xe tải tới máy bay được ước tính chỉ nửa mét.

Sự việc khiến nhiều người chứng kiến hốt hoảng, rất may không có va chạm xảy ra giữa hai phương tiện.

Một vụ việc tương tự cũng xảy ra do tài xế thiếu quan sát khi điều khiển xe chạy cắt ngang đầu máy bay A321 VNA339 đang lăn trên đường lăn, chiếc máy bay đã phải dừng chờ cho ô tô chạy qua.

Nhà chức trách hàng không sau đó đã ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thiết bị mặt đất 2 tháng vì không giữ khoảng cách an toàn với máy bay.

Châu Như Quỳnh