Xã "giữ hộ" dân 20 triệu tiền hỗ trợ: Khốn khổ vì trót... tin xã!

Dân trí Để được nhận 30 triệu đồng tiền hỗ trợ của nhà nước, nhiều hộ dân nghèo ở xã Đức Lâm đã phải thế chấp đất đai, vay mượn tiền để xây nhà mới. Nhưng nhà xây xong đã lâu, nợ tháng nào cũng mất lãi mà xã vẫn không trả tiền!
>>Dân nghèo được hỗ trợ 30 triệu, xã "giữ hộ"... 20 triệu

Gần đất xa trời vẫn nợ
 
Suốt gần 4 năm qua, cụ Nguyễn Thị Hạnh, 81 tuổi, trú thôn 7, xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) là một trong những người sống cảnh cùng cực nhất ở xã Đức Lâm. Cái khổ của cụ Hạnh bắt nguồn từ căn nhà xây mà xã đã động viên cụ gắng sức xây sau trận lũ lịch sử 2010. Cơn lũ năm ấy nhà cụ Hạnh bị cuốn trôi sạch. Thương mẹ nhưng mấy đứa con gái của cụ cũng chẳng làm được gì. Khi xóm, xã lập danh sách hỗ trợ làm nhà, 100% hộ dân trong xóm đề nghị cho cụ được hưởng đầu tiên.
 
Cụ Nguyễn Thị Hạnh, 81 tuổi, sống cảnh nợ nần đầm đìa vì trót xây nhà mới
Cụ Nguyễn Thị Hạnh, 81 tuổi, sống cảnh nợ nần đầm đìa vì trót xây nhà mới

Mắt mờ, sống cảnh khó khăn, khi tận mắt thấy mình có tên trong danh sách 8 hộ dân được nhận 30 triệu đồng để làm nhà, cụ Hạnh mừng khôn xiết. Xã hứa, cụ xây nhà xong sẽ chi trả tiền ngay. Nghĩ có khoản tiền 30 triệu của nhà nước hỗ trợ, cụ Hạnh đã nhờ con gái vay mượn ngân hàng, hàng xóm dựng căn nhà cấp 4 hết gần 80 triệu đồng. Oái ăm thay, nhà xây xong, nợ chồng chất nhưng tháng này qua tháng khác chính quyền xã Đức Lâm không bàn giao số tiền 30 triệu đồng được hỗ trợ cho cụ. Cuộc sống vốn đã cơ cực nay lại càng khốn đốn hơn bởi khoản nợ xây nhà lên đến hàng chục triệu đồng.

Nợ nần chồng chất cụ Hạnh đã nhiều lần lên xã đòi quyền lợi chính đáng của mình. Năm lần bảy lượt gõ cửa chính quyền, cuối cùng cụ Hạnh cũng được xã cũng buộc phải chi trả tiền cho cụ. Nhưng thay vì chi cả 30 triệu đồng cho cụ trả nợ, xã chỉ trả cho cụ 10 triệu đồng. “Bị tui vặn chuyện sao giữ lại của tui 20 triệu đồng, cán bộ chi trả nói cứng, trước có hứa như thế, nhưng giờ xã đã thống nhất lại, chỉ trả cho mỗi hộ 10 triệu thôi. Nếu tôi không nhận họ dọa cắt” – cụ Hạnh thuật lại.
 
Không chỉ cụ Hạnh khốn đốn mà con gái cụ là chị Nguyễn Thị Hoa cũng liên lụy đủ đường. Ngày cụ Hạnh xây nhà chị Hoa đã cầm bìa đất vay ngân hàng cho mẹ 30 triệu đồng, rồi vay thêm 10 triệu đồng của bà con lối xóm. Chị Hoa hi vọng số nợ trên chị sẽ trả khi mẹ có nguồn hỗ trợ của nhà nước. Nhưng đã 4 năm rồi khoản nợ trên vẫn cứ treo lơ lửng trên đầu chị. Suốt 4 năm, không lương thưởng, chỉ bám trụ 2 sào ruộng, nhưng hàng tháng chị Hoa vẫn phải đều đặn trả gần 400.000 tiền lãi suất cho ngân hàng. “Nếu sắp tới xã không trả tiền cho mẹ chắc mẹ con chị sẽ ôm nhau mà chết thôi, khổ quá đi rồi các chú ạ” - chị Hoa đầm đìa nước mắt.
 
Chị Hoa khóc nức nở trước số tiền vay nợ cho mẹ xây nhà chưa trả được
Chị Hoa khóc nức nở trước số tiền vay nợ cho mẹ xây nhà chưa trả được

Bà Phan Thị Ngụ ở thôn 7, xã Đức Lâm năm nay đã 75 tuổi cũng rơi vào cảnh khốn đốn khi bị xã chặn mất số tiền 20 triệu đồng. Bản thân bà bị nặng tai nên nghe câu được câu mất. Chồng bà suốt ngày đau ốm, bệnh tật, các con thì không có việc làm. Mọi sinh hoạt, nỗi lo miếng cơm manh áo một mình bà lo toan. Năm 2010, gia đình bà được nằm trong danh sách 8 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở của Chính phủ. Thế nhưng đến mãi năm 2012 sau nhiều lần lên xã gia đình bà mới được trả 10 triệu đồng.

Bà Ngụ sụt sùi: “Lúc đó họ nói tôi cứ xây nhà đi, sau khi xây xong, xã sẽ xuống đưa tiền thanh toán. Lúc đầu tôi không dám làm vì không có tiền nhưng rồi các con, hàng xóm bảo có nhà nước hỗ trợ thì cố gắng xoay xở mà làm. Được bà con lối xóm cho mượn 30 triệu, tôi mượn thêm ngân hàng 10 triệu tính làm cái nhà tạm tạm cho các con sau này. Sau khi làm xong nhà mãi không thấy xã xuống giao tiền, tôi lên hỏi xã thì họ cứ lần lữa mãi. Tôi lại lên huyện, rồi xuống xã nhiều lần họ đưa cho tôi 10 triệu”.

Ăn chặn cả tiền của gia đình liệt sỹ

Đau đớn hơn, trong số những trường hợp bị chính quyền xã Đức Lâm chặn mất tiền hỗ trợ xây dựng nhà sau cơn lũ 2010 là các gia đình có công với cách mạng. Đơn cử như hộ gia đình bà Nguyễn Thị Xuân, vợ liệt sỹ Hồ Mạnh Đào, có chồng hy sinh, các con đều vất vả khó khăn nên bao năm rồi bà Xuân sống trong cảnh túng thiếu. Với bà có được căn nhà cấp 4 đủ để chui ra chui vào, có nơi thờ tự người chồng quá cố là một niềm mơ ước. 
Anh Hồ Mạnh Dương nhiều lần đi đòi tiền cho mẹ không được
Anh Hồ Mạnh Dương nhiều lần đi đòi tiền cho mẹ không được

Sau trận lũ năm 2010, bà có tên trong danh sách 8 hộ trong xã được nhận số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng của Chính phủ để xây nhà mới. Chưa có tiền ngay, nhưng lời hứa chắc như đinh đóng cột của chính quyền xã khiến bà Xuân tin tưởng nhờ con trai vay mượn để kịp xây nhà mới. “Họ nói sẽ chi trả khi trên rót tiền về. Nếu không xây kịp thời xã sẽ cắt, chuyển hộ khác. Tui lo nên vay mượn thêm. Chỉ vài tháng sau thì căn nhà mới được hoàn thành” – bà Xuân kể.

Niềm vui có căn nhà mới không kéo dài được lâu bởi tiền nợ xây nhà đến ngày trả bà chưa thể lo liệu. Trong khi đó chính quyền xã Đức Lâm lờ hẳn khoản tiền đã hứa. Đấu tranh mãi, cuối năm 2011 bà mới được chính quyền xã Đức Lâm chi trả cho 10 triệu đồng. “Họ nói với tui tạm thời nhận chừng đó, tiền xã chưa có. Uất nghẹn lắm, nhưng tui cũng đành phải chờ” – bà Xuân tức tưởi kể.

Thấy mẹ đã ốm yếu lại sống trong nợ nần, dằn vặt, con trai của bà là anh Hồ Mạnh Dương đã nhiều lần thay mẹ đi đòi quyền lợi. Anh Dương đã không ít lần bị xã dọa dẫm. “Có lần ông Chủ tịch xã nói với tôi, tiền hỗ trợ dành cho mẹ tôi chỉ có chừng đó, xã không trả nữa. Nếu còn đòi hỏi xã sẽ trả lại cho huyện, khi đó sẽ mất tất cả tiền hỗ trợ” – anh Dương thuật lại.

Trường hợp hộ gia đình ông Đinh Sỹ Cương cũng ở xóm 1 cũng không kém uất ức. Ông Cương - 1 trong 8 hộ được nhận 30 triệu tiền hỗ trợ xây nhà ở Đức Lâm có bố là liệt sỹ, thuộc diện hộ khó khăn, vợ mất đã lâu. Ngay sau khi được xã động viên ông đã tiến hành xây nhà. Xây xong nhà, ông chẳng thấy xã chi trả tiền cho mình nên nhiều lần lên xã hỏi. Như các hộ dân khác, ông luôn bị xã né chuyện thanh khoản. Bệnh tật, buồn lo chuyện nợ nần, ông Cương đã mất sau đó không lâu, bỏ lại căn nhà mới xây chưa lấy được tiền từ xã.

Khi chúng tôi đang tiếp xúc tìm hiểu cuộc sống của những người dân bị chính quyền xã Đức Lâm xà xẻo mất tiền hỗ trợ xây nhà thì nhận được tin từ một cán bộ huyện Đức Thọ cho biết, huyện vừa có chỉ đạo khẩn buộc chính quyền xã bằng mọi cách sớm trả lại tiền cho các hộ dân nói trên, đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm.

Nghe thông tin trên, chưa rõ thực hư ra sao nhưng nhiều hộ dân đã mừng rơi nước mắt.
 
Văn Dũng - Xuân Sinh
MỚI NHẤT
Ngày mai huy động 7 máy bay, 8 tàu tham gia tìm kiếm
Ngày mai huy động 7 máy bay, 8 tàu tham gia tìm kiếm

(Dân trí) - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, trong ngày 11/3, đã huy động 9 máy bay, 9 tàu ra ngoài biển tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Dự kiến ngày mai 12/3, sẽ sử dụng 7 máy bay và 8 tàu, mở rộng vùng tìm kiếm sang phía Đông đường bay.

Thứ ba, 11/03/2014 - 07:04

Việt Nam đã huy động một lực lượng cứu nạn lớn nhất từ trước đến nay
Việt Nam đã huy động một lực lượng cứu nạn lớn nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết, trong quá trình tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tàu bay Malaysia mất tích, Việt Nam đã huy động từ Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải… với lực lượng lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực cứu nạn.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:50

Rút chương trình lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tới
Rút chương trình lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tới

(Dân trí) - Thay cho nội dung lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 tới đây, UB Thường vụ thống nhất chuyển sang nội dung thảo luận, thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 35 về lấy phiếu tín nhiệm.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:45

“Nới” phép xây trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động tại khu đất vàng?
“Nới” phép xây trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động tại khu đất vàng?

(Dân trí) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xin xây lại trụ sở với chiều cao 11 tầng tại số 82 Trần Hưng Đạo nhưng cơ quan chuyên môn của Hà Nội “lắc đầu” vì giới hạn quy định với công trình ở nội đô chỉ đến 9 tầng. Vấn đề được đưa ra Chính phủ…

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:29

Chợ trung tâm cháy dữ dội, người mua hàng bỏ chạy tán loạn
Chợ trung tâm cháy dữ dội, người mua hàng bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng phát bất ngờ rồi cháy dữ dội khiến các tiểu thương cũng như khách hàng đi mua sắm bị một phen bỏ chạy tán loạn.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:24

2 máy bay quân sự Trung Quốc được phép vào vùng biển Việt Nam
2 máy bay quân sự Trung Quốc được phép vào vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - 2 máy bay quân sự của Trung Quốc chiều nay (11/3) đã được Cục Tác chiến - Bộ Quốc phòng nước ta cho phép bay vào khu vực biển Đông của Việt Nam với mục đích tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia được cho là đang mất tích cùng với 150 công dân Trung Quốc.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:06

Dùng ra đa quét đa tia truy tìm dưới đáy biển
Dùng ra đa quét đa tia truy tìm dưới đáy biển

(Dân trí) - Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, hiện tàu HQ888 với trang bị ra đa quét đa tia dưới nước đang di chuyển về phía Đông, tìm kiếm dấu hiệu máy bay mất tích dưới đáy biển.

Thứ ba, 11/03/2014 - 05:14

Kì lạ giếng chữa bệnh mất sữa của phụ nữ ở làng cổ Đường Lâm
Kì lạ giếng chữa bệnh mất sữa của phụ nữ ở làng cổ Đường Lâm

Người dân ở đây cho biết, làm lễ khấn vái ở miếu rồi uống nước dưới giếng có thể giúp người phụ nữ căng đầy bầu sữa để nuôi con, tránh được việc khan, thiếu hoặc mất sữa của người phụ nữ. Đó là câu chuyện có thật ở đất Đường Lâm.

Thứ ba, 11/03/2014 - 05:04

Kết luận chính thức vụ lật cầu treo làm 8 người chết
Kết luận chính thức vụ lật cầu treo làm 8 người chết

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa công bố kết luận chính thức vụ sập cầu Chu Va 6 tại Lai Châu, theo đó nguyên nhân sập cầu là do chế tạo sai ắc neo tăng đơ. Hàng loạt sai phạm khác trong thiết kế, thi công và nghiệm thu cũng xảy ra khi xây dựng cây cầu này.
 >>  Sập cầu kinh hoàng, 45 người gặp nạn

Thứ ba, 11/03/2014 - 04:45

Hai chú gấu ngựa vượt quãng đường 240km đi chữa bệnh
Hai chú gấu ngựa vượt quãng đường 240km đi chữa bệnh

(Dân trí) - Đoàn chuyên gia vừa kết thúc hành trình di chuyển 240km để đưa hai cá thể gấu ngựa từ Thanh Hóa về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo - Vĩnh Phúc để được chữa bệnh.

Thứ ba, 11/03/2014 - 03:32

Máy bay lượn theo hình xoắn ốc “rà soát” mặt biển
Máy bay lượn theo hình xoắn ốc “rà soát” mặt biển

(Dân trí) - Trong buổi sáng nay, chuyên cơ AN 26 xuất phát từ khu quân sự sân bay Tân Sơn Nhất lúc 7h30 tiến về vùng biển nghi máy bay Malaysia mất tích để tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và đã trở về tiếp nhiên liệu lúc 11h40 cùng ngày.

Thứ ba, 11/03/2014 - 02:57

Thủ tướng: Không để ngư dân ra biển phải chịu lãi suất cao
Thủ tướng: Không để ngư dân ra biển phải chịu lãi suất cao

(Dân trí) - “Xem trên màn hình ra-đa trước đây thấy rất lo vì ngoài khơi rất thưa vắng tàu cá Việt Nam. Tình hình giờ đã tốt hơn nhiều... Chính sách hỗ trợ không được để ngư dân đi đánh bắt trên biển xa mà chịu lãi suất cao”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Thứ ba, 11/03/2014 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM lún 1 cm/năm vì tận thu nước ngầm
TPHCM lún 1 cm/năm vì tận thu nước ngầm

(Dân trí) - Lâu nay các nhà khoa học vẫn cảnh báo TPHCM đang lún vì khai thác nước ngầm quá mức. Từ năm 2007, TPHCM đã triển khai hạn chế khai thác nước ngầm. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tình trạng người dân, doanh nghiệp tận thu nước ngầm vì lợi ích cá nhân.

Thứ ba, 11/03/2014 - 01:56

Đề xuất đưa gốc sưa tiền tỉ vào trưng bày tại bảo tàng
Đề xuất đưa gốc sưa tiền tỉ vào trưng bày tại bảo tàng

(Dân trí) - Sáng 11/3, ông Trương An Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tại phiên họp thuờng kỳ tháng 2/2014, Chủ tịch UBND tỉnh đã đề xuất đưa gốc sưa vừa trục vớt được tại suối Troóc Vực vào trưng bày tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh.

Thứ ba, 11/03/2014 - 01:54

Hàng trăm xe tải "ẩn náu" né trạm cân
Hàng trăm xe tải "ẩn náu" né trạm cân

(Dân trí) - Ngày 10/3, để né trạm cân lưu động trên Quốc lộ 1A địa bàn thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), hàng loạt chiếc xe tải tấp các lề đường, các trạm xăng dầu, nhà dân "ẩn nấp". Chiêu này của các nhà xe đã thực sự gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Thứ ba, 11/03/2014 - 11:24

Triển khai tìm kiếm máy bay mất tích trên bộ
Triển khai tìm kiếm máy bay mất tích trên bộ

(Dân trí) - Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - cho biết: “Sau mấy ngày tập trung nhiều trên biển mà chưa tìm thấy dấu tích, cần tăng cường lực lượng tìm kiếm trên bộ”.

Thứ ba, 11/03/2014 - 11:03

Vệ tinh VNRedsat -1  vào cuộc tìm kiếm máy bay mất tích
Vệ tinh VNRedsat -1 vào cuộc tìm kiếm máy bay mất tích

(Dân trí) - 11h trưa nay (11/3), vệ tinh VNRedsat -1 sẽ bắt đầu chụp ảnh khu vực đảo Thổ Chu, tham gia cuộc tìm kiếm máy bay của hãng Hàng không Malaysia bị mất tích.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:52

Tạm dừng cấp phép thành lập các cơ quan báo chí
Tạm dừng cấp phép thành lập các cơ quan báo chí

Sẽ rà soát, giảm bớt những tờ báo hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:33

Cận cảnh máy bay hiện đại hàng đầu tham gia tìm kiếm máy bay mất tích
Cận cảnh máy bay hiện đại hàng đầu tham gia tìm kiếm máy bay mất tích

(Dân trí) - Casa 212 là loại máy bay chuyên dụng tìm kiếm trên biển hiện đại hàng đầu tại Việt Nam, có thể theo dõi mục tiêu bất kể ngày đêm. Trên máy bay được bố trí hệ thống trang thiết bị hiện đại có thể phát hiện vật lạ ở dưới nước, chụp ảnh, ghi hình.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:23

Sẽ khắc phục xong sự cố cầu Đà Rằng trong 4 ngày
Sẽ khắc phục xong sự cố cầu Đà Rằng trong 4 ngày

(Dân trí) - Đơn vị thi công sẽ đục một phần bê tông để kê kích, nâng các gối và dầm cầu lên cân bằng nhau, chống rung lắc khi có phương tiện qua lại. Dự kiến, việc khắc phục sẽ hoàn thành trong ngày 14/3 tới.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:08

Xe máy bốc cháy sau khi tông xe buýt, 2 người nguy kịch
Xe máy bốc cháy sau khi tông xe buýt, 2 người nguy kịch

(Dân trí) - Chiếc xe máy bốc cháy dữ dội sau khi “đối đầu” với xe buýt đi ngược chiều. Hai người đi trên xe máy nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ ba, 11/03/2014 - 09:29

Quyền của người đồng tính đang bị “treo” để chờ “quy hoạch”!
Quyền của người đồng tính đang bị “treo” để chờ “quy hoạch”!

(Dân trí) - “Cấm có nghĩa là “không được làm”. “Không thừa nhận” giống như là “không làm được”. Về lý thuyết, người đồng tính đã chuyển từ “không có quyền” sang “không thực hiện được quyền”. Quyền của người đồng tính bị “treo” để chờ “quy hoạch” trong tương lai”.

Thứ ba, 11/03/2014 - 08:19

Miền Bắc kết thúc đợt nồm, ẩm
Miền Bắc kết thúc đợt nồm, ẩm

(Dân trí) - Phía đông Bắc bộ - trong đó có Hà Nội - còn xuất hiện mưa phùn về đêm và sáng sớm, nhưng về cơ bản đã chuyển sang trạng thái khô, lạnh. Đợt nồm, ẩm kéo dài vừa qua tạm chấm dứt.

Thứ ba, 11/03/2014 - 08:14

Kiến nghị không gộp chung giấy phép lái xe
Kiến nghị không gộp chung giấy phép lái xe

(Dân trí) - Theo quy định, mỗi người chỉ được cấp duy nhất một giấy phép lái xe (GPLX) bằng nhựa (vật liệu PET). Do đó, khi một người có hai giấy phép lái ô tô và mô tô muốn đổi GPLX bằng nhựa phải gộp chung lại. Điều này khiến nhiều người lo ngại sẽ bất tiện.

Thứ ba, 11/03/2014 - 08:09