Vụ sát hại Phó Bí thư quận: Đề nghị tha tội chết cho bị cáo Sang

(Dân trí) - Cho rằng Sang còn non dại, trình độ học vấn và hiểu biết pháp luật thấp, xét không cần thiết phải áp dụng hình phạt tử hình, đại diện VKSND Tối cao tại tòa phúc thẩm đã đề nghị HĐXX giảm án xuống chung thân cho bị cáo Sang.

Ngày 30/6, TAND Tối cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án sát hại bà Đặng Thu Hồng, nguyên Phó Bí thư quận ủy Phú Nhuận. Phiên tòa mở theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm ngày 6/4, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Trọng Nhân tử hình về tội “Giết người”, 8 năm tù tội “Cướp tài sản”. Bị cáo Lương Hoài Sang cũng bị tuyên tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt đối với hai bị cáo là tử hình.
 
Vụ sát hại Phó Bí thư quận: Đề nghị tha tội chết cho bị cáo Sang - 1
Nhân và Sang lầm lũi trước vành móng ngựa

Tại phiên tòa phúc thẩm, 2 bị cáo vẫn lầm lũi bước ra trước vành móng ngựa và cúi gầm mặt. Phía dưới khán phòng, người dự khán cũng không còn đông đúc như phiên tòa sơ thẩm. Nạn nhân sống sót trong vụ án sát hại này là mẹ con bà Bùi Ngô Thị Mỹ (52 tuổi) - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận không có mặt tại tòa. Vợ của bị cáo Nhân cũng không đến mà chỉ có mẹ Nhân ngồi lặng lẽ dưới khán phòng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nhân khai rằng chỉ đến nhà bà Mỹ năn nỉ và đánh dằn mặt. Tuy nhiên, vô tình bà Hồng đến chơi và phát hiện sự việc nên bà Hồng đã kêu cứu. Sợ bị lộ nên Nhân mới ra tay sát hại bà Hồng.

Bị cáo Sang khai rằng, do Nhân sợ đến nhà bà Mỹ một mình sẽ bị đánh nên rủ Sang đi theo hỗ trợ. “Nhân rủ thì bị cáo đi chứ bị cáo không có suy nghĩ gì khác”, Sang khai. Sang cũng thừa nhận mình có tham gia giữ tay bà Mỹ để cho Nhân dùng vợt tennis đánh bà Mỹ.

Bào chữa cho bị cáo Nhân, luật sư cho rằng Nhân không có động cơ giết người để cướp tài sản mà chỉ đánh dằn mặt. Luật sư cho rằng, bản án sơ thẩm lập luận suông để buộc tội các bị cáo.

Ở lời nói sau cùng, cả hai bị cáo đều tha thiết mong HĐXX xem xét để đưa ra một mức án nhẹ nhất giúp các bị cáo có một cơ hội khắc phục lỗi lầm.
 
Vụ sát hại Phó Bí thư quận: Đề nghị tha tội chết cho bị cáo Sang - 2
Họ phải trả giá đắt cho hành vi nông nỗi của mình

Tại phiên tòa, đại diện VKSND Tối cao cho rằng, trong vụ án này, bị cáo Nhân đã chủ mưu, lôi kéo Sang tham gia. Tuy nhiên, do bị cáo Sang còn non dại, trình độ học vấn và hiểu biết pháp luật còn thấp, xét không cần thiết phải áp dụng hình phạt tử hình đối với Sang. Do vậy, đại diện VKSN Tối cao đề nghị tòa phúc thẩm giảm án 2 năm tù về tội “Cướp tài sản” cho cả hai bị cáo do hành vi cướp chưa thực hiện được; giảm án từ tử hình xuống chung thân đối với bị cáo Lương Hoài Sang về tội “Giết người”.

Nhận định đây là vụ án phức tạp, cần thời gian dài để nghị án nên HĐXX đã lùi thời gian tuyên án sang ngày 4/7.

Công Quang

Đang được quan tâm