Chủ nhật 24/07/2016 - 06:26

Vụ phá rừng pơmu: Ai “bảo kê” cho lâm tặc phá rừng?

Dân trí Vụ phá rừng ngay sát trạm kiểm soát biên phòng nghiêm trọng đến mức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu điều tra, lãm rõ; Chủ tịch tỉnh Quảng Nam thì nhận định “có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ…”.
>>Quảng Nam báo cáo Thủ tướng vụ phá rừng pơmu
>>Cận cảnh rừng pơmu "ứa máu" dưới lưỡi cưa lâm tặc
>>Vụ phá rừng pơmu: Chủ tịch huyện tố Biên phòng “gây khó dễ”

Trên Dân trí, bạn đọc Nguyễn Hữu Thùy cho rằng: “Không có sự tiếp tay của cán bộ, lâm tặc không thể tự do phá rừng như vậy được”. Bạn đọc Xuan Cuong Pham thì yêu cầu: “Công an vào cuộc điều tra và xử lý hình sự, không để lâm tặc là kiểm lâm, kiểm lâm thành lâm tặc có tiếp tay của biên phòng”…


Hiện trường ngổn ngang gỗ pơmu ngã đổ, kéo theo hàng loạt cây rừng khác ngã rạp

Hiện trường ngổn ngang gỗ pơmu ngã đổ, kéo theo hàng loạt cây rừng khác ngã rạp

Những bức xúc thấy rõ bởi vụ việc quá nghiêm trọng lại diễn ra ngay sát trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Đắc Ốc (thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang quản lý) một thời gian dài. Các nghi vấn được nêu ra, lâm tặc không thể một mình mà qua mặt được hàng loạt cơ quan chức năng để tự tung tự tá, vậy cá nhân, tổ chức nào “bảo kê” cho lâm tặc phá rừng?

Những hình ảnh trên báo chỉ thể hiện một phần hiện trường vụ phá rừng này. Trưa ngày 20/7, sau 1 tiếng rưỡi băng rừng đến hiện trường, tất cả những thành viên đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam mục sở thị cánh rừng bị "hạ sát" đều có chung cảm giác đau xót và kinh hoàng. Khi đó, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam phải trỏ những cây pơmu đổ ngổn ngang ở hiện trường mà thốt lên: “Không thể tin được”.

Một gốc pơmu được cơ quan chức năng đánh dấu để điều tra
Một gốc pơmu được cơ quan chức năng đánh dấu để điều tra

Giữa cánh rừng, trong vòng bán kính vài trăm mét, hàng loạt cây pơmu cả trăm năm tuổi, có cây 2 người ôm đã bị lâm tặc hạ gục nằm la liệt. Tổng cộng có tất cả 66 cây pơmu đã bị đốn hạ, đó là chưa kể những cây pơmu đã bị lâm tặc cưa nhưng chưa đổ, hoặc những cây pơmu nằm sát hiện trường nhưng bên phần đất của nước bạn Lào.

Hiện trường cũng còn rất nhiều phách pơmu bị lâm tặc bỏ lại do “bị động”, chưa kịp chuyển ra ngoài.

Với gần 600 phách gỗ pơmu được vận chuyển ra ngoài, cơ quan chức năng nhận định, cần phải tốn rất nhiều thời gian và công sức bởi quãng đường từ hiện trường đi ra bìa rừng là QL14D đi bộ băng rừng 1 tiếng rưỡi đồng hồ với khoảng 7-8km đường đèo dốc.

Mỗi người một ngày nhiều lắm cũng chỉ vận chuyển được 2 phách gỗ ra ngoài, được trả công khoảng 600 ngàn. Vậy với gần 600 phách thì cần bao nhiêu ngày và bao nhiêu lao động mới vận chuyển từ hiện trường ra? Nhiều người ước tính, số nhân lực lâm tặc huy động giống cả một... đội quân.

Bên cạnh đó, để vận chuyển pơmu ra ngoài chỉ duy nhất một con đường, đó là đường tuần tra biên giới. Vậy trong những ngày lâm tặc vận chuyển gỗ ra ngoài, lực lượng Bộ đội biên phòng ở đâu, có biết hay không?

Câu hỏi này cũng đã được nhiều người trong đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng như bạn đọc Dân trí đặt ra.

Lâm tặc xẻ thử một gốc pơmu thấy rỗng ruột nên “chê”
Lâm tặc xẻ thử một gốc pơmu thấy rỗng ruột nên “chê”

Bạn đọc cũng quan tâm đến việc lực lượng kiểm lâm địa bàn ở đâu khi để ra tình trạng phá rừng kinh hoàng đến thế mà không hay biết vì theo quy định tại khu vực biên giới thì do Bộ đội biên phòng quản lý và quản lý rất chặt chẽ. Bất cứ ai đi qua lại, hay vào rừng đều phải có phép.

Khu rừng này nằm ở khu vực biên giới nên đương nhiên là do Biên phòng quản lý, kiểm lâm hay chính quyền địa phương muốn vào kiểm tra lâm sản cũng phải xin phép Biên phòng. Nếu Biên phòng không cho thì cũng không thể vào được.

Điều này đã được ông Alăng Mai – Chủ tịch huyện Nam Giang, một thành viên trong đoàn khảo sát hiện trường đưa ra khi họp với các cơ quan liên quan. Ông Alăng Mai nói, một tép ma túy chỉ hơn 1 gram giấu trong người, Bộ đội Biên phòng vẫn phát hiện tìm ra, còn những khối gỗ pơmu lớn như thế, hàng trăm phách được vận chuyển ra mà lực lượng Biên phòng không biết là điều vô lý.

Hơn nữa, hàng trăm phách gỗ pơmu đã được phát hiện sát nách trạm biên phòng và trong khuôn viên Hải quan cửa khẩu… Vậy các cán bộ thực thi nhiệm vụ ở đây có biết?

Ông Alăng Mai còn “tố” Biên phòng gây khó dễ cho địa phương khi muốn kiểm tra lâm sản ở khu vực biên giới này. Ông còn đề nghị Biên phòng tỉnh phải quan tâm hơn đến các đồn biên phòng đóng ở khu vực biên giới vì “chỉ nghe báo cáo tốt chứ chưa nghe cái chưa tốt” ở các đồn Biên phòng.

Vụ việc đang được Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam vào cuộc. Vấn đề dư luận đang yêu cầu được trả lời là cá nhân, tổ chức nào đứng sau lưng đội ngũ lâm tặc này, vì lâm tặc không thể “tự tiện” phá rừng một cách công khai với khối lượng lớn như thế được.

Trước mắt, có 4 cán bộ gồm 1 lãnh đạo Hải quan cửa khẩu và 3 cán bộ gồm lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang và trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Đắc Ốc đã bị đình chỉ công tác.

Công Bính

MỚI NHẤT
Kỳ lạ: Co ro đắp chăn giữa chảo lửa miền Trung
Kỳ lạ: Co ro đắp chăn giữa chảo lửa miền Trung

- Hang động Đồng Cò (xã Đồng Thành, huyện Yên Thành) được gọi là "điều hòa trời". Đây là nơi trú ẩn của hàng trăm người dân những ngày nóng 40 độ C.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 03:15

Cháy cơ sở vàng mã, 2 cháu nhỏ tử vong
Cháy cơ sở vàng mã, 2 cháu nhỏ tử vong

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên, lan rộng rồi sau đó bao trùm toàn bộ ngôi nhà khiến hai cháu bé (một cháu 11 tuổi và một cháu 6 tuổi, là con và cháu chủ nhà) không thoát kịp, tử vong.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:55

Dân tố cáo cán bộ cắt xén tiền hỗ trợ hạn, mặn
Dân tố cáo cán bộ cắt xén tiền hỗ trợ hạn, mặn

(Dân trí) - Khi trao tiền hỗ trợ cho dân, cán bộ ấp cho biết, xã có chủ trương “vận động” một phần tiền hỗ trợ hạn, mặn để góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa (?).

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:48

Hà Nội: Gã bỉ ổi nhắn tin gạ tình người mẹ có con mất tích
Hà Nội: Gã bỉ ổi nhắn tin gạ tình người mẹ có con mất tích

(Dân trí) - Biết được thông tin cháu Châu (4 tuổi) bị mất tích, Điệp đã nhắn tin cho mẹ cháu bé, nhận rằng mình đang giữ cháu. Điệp nói sẽ cho hai mẹ con đoàn tụ với điều kiện mẹ cháu bé phải cho gã… quan hệ tình dục.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:34

Đang chạy xe trên đường, bị cây đổ đè chết
Đang chạy xe trên đường, bị cây đổ đè chết

(Dân trí) - Ông Ngờ đang điều khiển xe máy trên đường, bất ngờ bị cây bạch đàn do một nhóm người đang cưa đổ xuống, đè chết tại chỗ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:20

Hà Nội: Sự thật vụ "2 cháu bé mất tích khi chơi ở sân chung cư"
Hà Nội: Sự thật vụ "2 cháu bé mất tích khi chơi ở sân chung cư"

(Dân trí) - Bị bố mẹ mắng, hai cháu bé mới 9 và 10 tuổi đã cùng nhau đạp xe đạp bỏ đi. Đến đêm, các cháu vào một nhà người dân không quen biết xin ở nhờ...

Chủ nhật, 24/07/2016 - 10:00

Kẻ sát hại cả nhà ở Thạch Thất có thể hiến xác?
Kẻ sát hại cả nhà ở Thạch Thất có thể hiến xác?

Nếu không còn cơ hội được sống, kẻ sát nhân mong muốn được hiến toàn bộ cơ thể mình cho y học. Theo quy định của pháp luật, điều này có thực hiện được?

Chủ nhật, 24/07/2016 - 09:00

Người cựu chiến binh hơn 20 năm sưu tầm kỷ vật chiến tranh
Người cựu chiến binh hơn 20 năm sưu tầm kỷ vật chiến tranh

(Dân trí) - Hơn 20 năm qua, người cựu chiến binh đã đi hàng nghìn km, rong ruổi khắp làng này qua làng khác… bất kể trời nắng mưa để tìm cho mình những kỷ vật chiến tranh, đưa về lưu giữ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:53

Vỡ mộng Dubai
Vỡ mộng Dubai

Nhiều cô gái lọt vào các động mại dâm ở UAE với chiêu lừa công việc nhàn hạ, không cần chuyên môn mà thu nhập lên tới 2.000 - 3.000 USD/tháng

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:36

Chưa có thông tin người Việt Nam gặp nạn trong vụ tấn công tại Đức
Chưa có thông tin người Việt Nam gặp nạn trong vụ tấn công tại Đức

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, liên quan đến vụ tấn công bằng súng tại Munich (Đức), khiến nhiều người bị thương vong, ngày 23/7/2016, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã ra khuyến cáo công dân Việt Nam đang cư trú, học tập, làm việc hoặc du lịch tại Đức cần bình tĩnh, tránh hốt hoảng, thận trọng, đề cao cảnh giác và hạn chế có mặt nơi đông người.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:25

Bị CSGT truy đuổi, tài xế vứt xe giữa đường cao tốc
Bị CSGT truy đuổi, tài xế vứt xe giữa đường cao tốc

(Dân trí) - Tổ công tác Đội CSGT số 15 ra hiệu lệnh dừng xe nhưng lái xe tải tăng ga bỏ chạy. Cảnh sát truy đuổi đến cao tốc Nội Bài - Lào Cai thì phát hiện chiếc xe bị vứt lại giữa đường, tài xế đã bỏ trốn.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:10

Gần 30 năm nuôi những đứa “con dưng” ngơ ngác
Gần 30 năm nuôi những đứa “con dưng” ngơ ngác

(Dân trí) - Sau khi đất nước giải phóng, má Mười quay lại chiến trường xưa, cũng là nơi má đã sinh ra, để tìm lại những ân nhân trong thời loạn lạc. Từ đây, cái duyên đã đưa đẩy má đến với những mảnh đời bi đát…

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà hàng nổi lật trên vịnh Vĩnh Hy được "lén" cải tạo từ bè nuôi cá
Nhà hàng nổi lật trên vịnh Vĩnh Hy được "lén" cải tạo từ bè nuôi cá

(Dân trí) - Sau sự cố sập bè nổi khiến 2 người chết và 4 người bị thương, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo đình chỉ tạm thời các loại hình kinh doanh nhà hàng nổi, tàu đáy kính... tại khu vực vịnh Vĩnh Hy kể từ hôm nay.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 12:06

Thủ tướng: Chưa yên lòng khi nhiều người có công vẫn sống khó khăn
Thủ tướng: Chưa yên lòng khi nhiều người có công vẫn sống khó khăn

(Dân trí) - “Chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công với nước còn nhiều khó khăn. Chúng ta thật sự đau lòng khi vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt… Đây là nỗi trăn trở, day dứt trong lòng những người thân và trong tất cả chúng ta” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:04

"Quy" trách nhiệm nguyên Chủ tịch huyện Hóc Môn vì sai phạm về đất đai
"Quy" trách nhiệm nguyên Chủ tịch huyện Hóc Môn vì sai phạm về đất đai

(Dân trí) - Trong thời gian công tác, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài đã có nhiều khuyết điểm, sai phạm trong chỉ đạo, điều hành công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại địa phương.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:30

Lặc lè với đường ngập, cây đổ, kẹt xe chiều thứ bảy
Lặc lè với đường ngập, cây đổ, kẹt xe chiều thứ bảy

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kèm gió giật mạnh vào chiều 23/7 khiến hàng loạt tuyến đường trên địa bàn TPHCM bị ngập, cây xanh bật gốc gây ùn ứ giao thông.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:04

Nữ sinh lớp 9 bị xe tải kéo lê dưới gầm trên đường đi học về
Nữ sinh lớp 9 bị xe tải kéo lê dưới gầm trên đường đi học về

(Dân trí) - “Cảnh tượng khiến chúng tôi như nín thở khi cháu gái mắc kẹt dưới gầm. Cháu cùng chiếc xe đạp điện bị mắc lại ở 2 bánh sau, mọi người phải kéo cháu ra ngoài đưa đi cấp cứu”, một nhân chứng kể.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 07:24

Nhà bè sập, hàng trăm người rơi xuống biển: Không đủ điều kiện làm bè nổi du lịch
Nhà bè sập, hàng trăm người rơi xuống biển: Không đủ điều kiện làm bè nổi du lịch

(Dân trí) - Chiều ngày 23/7, sau khi xảy ra sự cố sập bè nổi ở vịnh Vĩnh Hy, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân chính khiến cho nhà bè này bị chìm, làm hàng trăm du khách rơi xuống biển, trong đó có 2 người tử vong.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:20

Ngư dân vớt được thi thể một người đàn ông
Ngư dân vớt được thi thể một người đàn ông

(Dân trí) - Vào lúc 13h20 ngày 23/7, tàu cá ĐNa 90369 TS của ông Đào Ngọc Thanh Tâm (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã cập cảng Thọ Quang (TP Đà Nẵng) và bàn giao thi thể một người đàn ông cho cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 05:30

Tạm giữ hình sự người đàn ông đập 7 hộp sữa trước siêu thị
Tạm giữ hình sự người đàn ông đập 7 hộp sữa trước siêu thị

(Dân trí) - Sáng 23/7, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Cảnh Cường (SN 1988, trú phường Hà Huy Tập) và Nguyễn Văn Hùng (SN 1967, trú xã Nghi Phú) để tiếp tục điều tra về hành vi “Huỷ hoại tài sản”.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 05:12

Cán bộ giao thông trách mắng dân tự vá đường: Tổng cục Đường bộ lên tiếng
Cán bộ giao thông trách mắng dân tự vá đường: Tổng cục Đường bộ lên tiếng

(Dân trí) - Trước việc người dân tự sửa quốc lộ 70 (QL70) đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai, sau đó bị cán bộ của đơn vị quản lý đường tìm gặp tra hỏi, xưng “mày tao”... gây bức xúc dư luận, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thừa nhận đó biểu hiện thiếu tôn trọng nhân dân.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 05:00

“Việt Nam nhất quán một quan điểm về chủ quyền, chưa bao giờ thay đổi"
“Việt Nam nhất quán một quan điểm về chủ quyền, chưa bao giờ thay đổi"

(Dân trí) - Trả lời trước báo chí trong buổi họp báo sáng nay, 23/7, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Việt Nam nhất quán một quan điểm về chủ quyền, chưa bao giờ thay đổi, đó là vấn đề thiêng liêng với mỗi một người dân Việt Nam”.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 04:00

Chủ tịch Quốc hội: “Quốc hội đang giám sát chặt chẽ Formosa”
Chủ tịch Quốc hội: “Quốc hội đang giám sát chặt chẽ Formosa”

(Dân trí) - Trong buổi gặp mặt báo chí sáng nay 23/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định: "Formosa là một bài học đắt giá để chúng ta phải xem xét lại các dự án kinh tế, đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam trong tương lai".

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:10

Xe Audi A8 bị tàu hỏa tông văng xuống mương
Xe Audi A8 bị tàu hỏa tông văng xuống mương

(Dân trí) - Do thiếu quan sát khi băng qua đường ngang dân sinh không có rào chắn, một chiếc xe sang nhãn hiệu Audi A8 bị đoàn tàu đang lao đến tông trực diện. Cú va chạm mạnh khiến chiếc xe Audi văng xuống mương nước ven đường, 2 người ngồi trên xe bị thương nặng.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:06