Thứ năm, 01/11/2018 - 00:05

Vụ nghĩa trang “đe dọa” vùng suối khoáng: Sẽ tiếp tục lấy ý kiến người dân

Dân trí

Liên quan đến việc người dân xã Bình Sơn (Kim Bôi - Hòa Bình) phản đối chủ trương xây dựng nghĩa trang tại địa phương này, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình cho biết, dự án này mới được tỉnh cấp quyết định chấp thuận đầu tư, chủ đầu tư còn phải tiếp tục lấy ý kiến người dân.

Trước đó, như đã đưa tin, các hộ dân sinh sống tại xóm Khăm, xã Bình Sơn (Kim Bôi – Hòa Bình) khi biết UBND tỉnh Hòa Bình có chủ trương cho nhà đầu tư xây dựng một nghĩa trang rộng khoảng 58ha tại khu vực xóm Khăm đã tỏ ra lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường nên đã không đồng ý với chủ trương này.

Liên quan đến nội dung trên, ngày 31/10, phóng viên Dân trí đã có cuộc làm việc với đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hòa Bình. 

Ông Nguyễn Quang Tùng – Trưởng phòng Phòng Doanh nghiệp, kinh tế tập thể và tư nhân (Sở KH&ĐT Hòa Bình) cho biết: Dự án xây dựng nghĩa trang ở xóm Khăm, xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi mới được UBND tỉnh Hòa Bình cấp quyết định chấp thuận đầu tư. Bước tiếp theo, chủ đầu tư còn phải làm rất nhiều công đoạn như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), lập quy hoạch và thiết kế, đền bù giải phóng mặt bằng, các thủ tục đất đai,…

“Trước đó, khi cấp giấy phép quy hoạch cho dự án đã phải lấy ý kiến người dân một lần rồi, sau này lập quy hoạch cũng phải lấy ý kiến người dân một lần nữa, nên người dân yên tâm” – ông Tùng cho biết.

Tại cuộc làm việc, ông Tùng đã cung cấp cho phóng viên các văn bản xin ý kiến người dân trước đó về dự án trên, thể hiện trên 90% các hộ dân đồng ý. Tuy nhiên, trước đó, ông  Bùi Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Bình Sơn cho biết, tại các cuộc họp xin ý kiến về dự án nghĩa trang nói trên người dân phần lớn không đồng ý; cuộc tiếp xúc cử tri của lãnh huyện vào ngày 25/10 tại UBND xã Bình Sơn, người dân vẫn phản đối gay gắt về dự án này.

 

Vụ nghĩa trang “đe dọa” vùng suối khoáng: Sẽ tiếp tục lấy ý kiến người dân - Ảnh 3.

Khu đồi tại xóm Khăm dự kiến sẽ xây dựng dự án nghĩa trang.

 

Dự án còn chờ HĐND tỉnh thông qua danh mục thu hồi đất

Nói về tính cần thiết của dự án trên, ông Tùng cho biết, hiện nay trên địa bàn TP Hòa Bình, nghĩa trang Sông Đà và khu vực phường Chăm Mát đã trong tình trạng quá tải, nhu cầu về nghĩa trang của người dân TP Hòa Bình là rất cần thiết. Xuất phát từ nhu cầu trên, tỉnh Hòa Bình mới cho chủ trương đầu tư xây dựng một nghĩa trang ở khu vực huyện Kim Bôi.

“Ở Hòa Bình chọn được vị trí để xây dựng nghĩa trang rất khó, vì không ai đặt nghĩa trang ở khu vực đất bằng có ruộng, mà đặt ở trên đồi thì lại cho là đầu nguồn nước không phù hợp. Bên cạnh đó còn có yếu tố tâm linh, nên các nghĩa trang phải đặt ở trên các đồi cao” – ông Tùng nói.

Ông Tùng cho biết thêm, dự án nghĩa trang trên, tỉnh Hòa Bình chỉ cho phép chủ đầu tư lưu giữ dưới dạng tro cốt hoặc xương cốt chứ không cho phép hung táng (chôn xác). Xương hoặc tro cốt sẽ được lưu giữ trong hộp bằng chất liệu nhựa composite hoàn toàn không thẩm thấu ra ngoài, đảm bảo an toàn về mặt môi trường.

Cũng theo ông Tùng, qua xin ý kiến các sở, ngành liên quan thì dự án trên hoàn toàn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Hòa Bình. Dự án đã có tên danh mục trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Kim Bôi, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 991/QĐ-UBND ngày 18/4/2018; dự án chưa có tên trong Nghị quyết của HĐND tỉnh Hòa Bình về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư.

 

Vụ nghĩa trang “đe dọa” vùng suối khoáng: Sẽ tiếp tục lấy ý kiến người dân - Ảnh 4.

Ông Tùng cho rằng, dự án nghĩa trang sẽ được chủ đầu tư tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường nên sẽ hạn chế tối đa tác động đến môi trường xung quanh.

 

Phóng viên đặt vấn đề, giả sử HĐND tỉnh không thông qua, ông Tùng cho rằng “Chắc HĐND tỉnh sẽ thông qua, vì trước khi có dự án đã xin ý kiến các sở, ngành liên quan, mà sở ngành thì sẽ tham mưu cho HĐND. Tháng 12/2018, HĐND tỉnh sẽ họp và cho ý kiến để thông qua nội dung này”. 

Ông Nguyễn Quang Tùng cho biết, dự án xây dựng nghĩa trang ở xóm Khăm, xã Bình Sơn (Kim Bôi-Hòa Bình) cách khá xa khu vực suối nước khoáng của huyện Kim Bôi nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến điểm du lịch này. Ngoài ra, khoảng cách nghĩa trang với các công trình nhà dân là đúng theo quy định.

Về thông tin hiện nay chủ đầu tư đã âm thầm mua “chui” diện tích rừng của người dân để phục vụ dự án mà không thông qua chính quyền địa phương, ông Tùng cho rằng “Việc mua bán đất rừng như vậy là giữa cá nhân với cá nhân, pháp luật không cấm. Họ chỉ cần qua phòng công chứng làm hợp đồng mua bán là được vì họ chưa chuyển đổi mục  đích sử dụng, còn sau này sang tên mới cần qua cơ quan chức năng”.

Ông Tùng cho biết thêm, toàn bộ diện tích rừng nằm trong dự án là rừng sản xuất nên được phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Tuy nhiên, sau này chủ đầu tư phải trồng rừng thay thế ở khu vực khác bằng đúng diện tích rừng của dự án, nếu không trồng sẽ phải nộp đủ số tiền theo quy định vào quỹ phát triển rừng của tỉnh.

Cũng liên quan đến nội dung trên, ngày 31/10, phóng viên đã liên hệ với UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình để làm việc, tuy nhiên, 2 đơn vị này đều hẹn làm việc và trả lời sau.

Nguyễn Dương

Tin liên quan

Mới nhất