Hà Tĩnh:

Vụ doanh nghiệp cầu cứu vì "bội thực" thanh tra: Kiểm tra nhiều sinh tiêu cực!

Dân trí Liên quan đến việc Giám đốc Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh gửi đơn cầu cứu đến Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vì có quá nhiều đoàn thanh tra “đổ bộ” xuống công ty, Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh bày tỏ đồng tình ủng hộ việc làm của doanh nghiệp và cho rằng tỉnh cần phải quyết liệt chấn chỉnh tình trạng này vì kiểm tra nhiều sẽ tạo ra tiêu cực.
>>Giám đốc DN cầu cứu Chủ tịch tỉnh vì thanh tra liên tục “đổ bộ” nói gì?
>>Doanh nghiệp cầu cứu Chủ tịch tỉnh vì các đoàn thanh tra liên tục “đổ bộ”!

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Ngọc Thanh, Giám đốc Công Ty TNHH Xây dựng Đồng Tiến, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh cho biết, việc thanh kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp thuộc về cơ chế, quy định của nhà nước, nên bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải chấp hành. Tùy theo điều kiện kinh doanh, ngành nghề hoạt động của từng doanh nghiệp mà có doanh nghiệp sẽ bị thanh tra nhiều hơn, có doanh nghiệp ít hơn.

Tuy nhiên, ông Thanh cho rằng, việc tiến hành, thanh kiểm tra quá dày đặc như Giám đốc Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh nêu trong văn bản cầu cứu Chủ tịch UBND tỉnh là quá dày đặc, bất hợp lí, vừa gây phiền hà, tốn kém thời gian cho doanh nghiệp, vừa tốn chi phí của nhà nước.

Văn bản liệt lê các đoàn thanh kiểm tra của tỉnh độ bộ xuống Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh mà vị giám đốc công ty này gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Văn bản liệt lê các đoàn thanh kiểm tra của tỉnh "độ bộ" xuống Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh mà vị giám đốc công ty này gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

“Tôi cho rằng doanh nghiệp quá gặp khó khăn, vướng mắc thì người ta mới kêu. Chẳng hạn như doanh nghiệp viết thư đó (Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh-PV), người ta liệt kê cả một loạt các đoàn thanh tra thì quá đúng rồi chi nữa. Rõ ràng người ta nói có sách, mách có chứng, có chứng cứ rõ ràng, chứ không phải người ta kêu khống”- ông Thanh nói.

Ông Thanh đồng tình với quan điểm của Giám đốc Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh khi nêu ra những bất cập, phiền hà, tốn kém khi cùng một nội dung mà có quá nhiều đoàn tiến hành thanh kiểm tra. Thậm chí, theo ông Thanh, quá trình kiểm tra có khi các đoàn còn “vẽ” thêm.

Ông Thanh nêu một dẫn chứng từ Công ty Xây dựng Đồng Tiến bị các đoàn thanh tra “hành” cách đây chưa lâu. Cụ thể, công ty của ông Thanh có một công trình, cũng một nội dung kiểm tra nhưng thanh tra Sở Xây thanh kiểm tra xong, đã cắt giảm khối lượng, nhưng tiếp đó lại đến Thanh tra tỉnh cũng đi thanh tra lại đúng nội dung đó.

Sau đó công ty ông Thanh lên Sở Tài chính quyết toán, Sở lại không công nhận kết quả thanh tra của hai đoàn kia.

“Nhưng chưa hết, sau đó công ty tôi còn tiếp tục đón đoàn của Kiểm toán nhà nước, cũng làm việc đó và đơn vị này cũng không chấp nhận kết quả trước đó của cả 3 "anh" trên. Rồi lại đón cả Thanh tra Chính phủ nữa. Như vậy một công trình đã đón đến 5 đoàn kiểm tra cùng một nội dung, tôi ngại thật”- ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng thẳng thắn nêu, tốn kém là một chuyện, việc thanh kiểm tra chồng chéo, trùng nội dung cũng sẽ tạo ra những tiêu cực.

“Đã cố tình kiểm tra, vạch lá tìm sâu thì kiểu gì cũng có chuyện, bởi có những vấn đề mỗi người, mỗi đoàn hiểu một cách khác nhau nên kiểu gì nó có cái sai, dẫn đến đoàn này cho đúng, đoàn kia cho sai, đoàn này cho qua đoàn kia ách lại. Như thế là sinh ra tiêu cực thôi”- ông Thanh nêu bất cập.

Từ những bất cập, phiền hà của doanh nghiệp trên địa bàn nói chung và của Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh nói riêng, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hà Tĩnh kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cần quyết liệt chấn chỉnh, chấm dứt ngay thực trạng thanh kiểm tra chồng chéo, phiền hà này.

“Chúng tôi kiến nghị tỉnh cho kiểm tra lại các đoàn thanh tra có làm đúng quy trình quy chế không, đúng quy định nhà nước không, hay là tự muốn làm là làm? Chúng tôi cũng muốn tỉnh phải thống nhất các đoàn kiểm tra vào một đầu mối để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh”- ông Thanh nêu kiến nghị.

Theo tìm hiểu của Dân trí, dù chỉ đạo của UBND tỉnh là Thanh tra tỉnh này phải báo cáo kết quả kiểm tra phản ánh của GĐ Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh trước ngày 20/12, tuy nhiên đến nay Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa làm việc với lãnh đạo công ty này.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Thanh tra tỉnh này phải báo cáo kết quả kiểm tra phản ánh của doanh nghiệp trước ngày 20/12/2017.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Thanh tra tỉnh này phải báo cáo kết quả kiểm tra phản ánh của doanh nghiệp trước ngày 20/12/2017.

Ông Trần Đình Nam - GĐ Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh cho biết, những ngày qua sau khi gửi văn bản cầu cứu Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh ông luôn mong muốn hợp tác với cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ vấn đề mà ông phản ánh.

“Tôi luôn sẵn sàng hợp tác, mong tỉnh sớm làm rõ, có trả trả lời cụ thể để vì sự phát triển chung của doanh nghiệp”- ông Nam nói.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, ngày 7/12, ông Trần Đình Nam - Giám đốc Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh (chuyên hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu) – có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh này phản ảnh, tính từ tháng 4 đến tháng 12/2017, công ty phải tiếp đến 8 đoàn riêng lẻ về thanh, kiểm tra tại công ty.

Việc quá nhiều đoàn thanh kiểm tra gây quá nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Xôn xao dư luận con trai nguyên Bí thư tỉnh uỷ được bổ nhiệm “thần tốc”
Xôn xao dư luận con trai nguyên Bí thư tỉnh uỷ được bổ nhiệm “thần tốc”

(Dân trí) - Dư luận ở tỉnh Hậu Giang đang xôn xao vụ Giám đốc sở công thương tỉnh này, con trai của nguyên Bí thư tỉnh uỷ Hậu Giang, được bổ nhiệm “thần tốc” khi vị lãnh đạo này chưa đủ các tiêu chí của lãnh đạo cấp sở.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:07

Bộ Công Thương nói gì về việc Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang quan lộ thần tốc
Bộ Công Thương nói gì về việc Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang quan lộ thần tốc

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới về sự vụ ông Huỳnh Thanh Phong bị cho là có tiêu cực trong bổ nhiệm làm giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang, Bộ Công Thương cho rằng đây là công việc của tỉnh và Bộ không tham gia cũng như ý kiến gì về việc bổ nhiệm này.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:00

Ô tô “điên” gây tai nạn liên hoàn, 2 người nhập viện
Ô tô “điên” gây tai nạn liên hoàn, 2 người nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 13h00' ngày 19/12, trên đường Nguyễn Viết Xuân (TP. Pleiku, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn khi chiếc xe ô tô loại 4 chỗ liên tục tông vào 2 xe máy trên đường. Sự cố khiến hai người nhập viện.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:25

Hà Nội xử lý hơn 20 cán bộ liên quan đến sai phạm Tập đoàn Mường Thanh
Hà Nội xử lý hơn 20 cán bộ liên quan đến sai phạm Tập đoàn Mường Thanh

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã xử lý trên 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:45

Lao xuống sông cứu bạn gái, đôi nam nữ tử vong
Lao xuống sông cứu bạn gái, đôi nam nữ tử vong

(Dân trí) - Chiều 19/12, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể đôi nam nữ nhảy cầu Bình Nhâm, phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An vào đêm hôm trước.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:35

Cấm tàu thuyền ra khơi từ 7h sáng ngày 20/12
Cấm tàu thuyền ra khơi từ 7h sáng ngày 20/12

(Dân trí) - Chiều 19/12, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu yêu cầu cơ quan chức năng nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động bắt đầu từ 7h sáng ngày 20/12, để chủ động ứng phó với cơn bão số 15 (bão Kai-tak).

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:55

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo "đúng quy trình"
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo "đúng quy trình"

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn hồi tháng 10-2015 từng khẳng định với báo chí việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo vào vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam là đúng quy trình.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:00

Nhân viên đường sắt trả lại 40 triệu đồng khách bỏ quên trên tàu
Nhân viên đường sắt trả lại 40 triệu đồng khách bỏ quên trên tàu

(Dân trí) - Khi đoàn tàu NA1 xuất phát tại Hà Nội vào đến ga Vinh (Nghệ An), nhân viên toa số 9 của tàu là chị Lê Thị Tuyết Hạnh đã phát hiện hành khách bỏ quên một túi xách, bên trong có chứa hơn 40 triệu đồng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:37

Đề xuất tháo dỡ trạm thu phí hầm Thủ Thiêm
Đề xuất tháo dỡ trạm thu phí hầm Thủ Thiêm

(Dân trí) - Đó là đề xuất Sở Giao thông vận tải TPHCM trình UBND TPHCM trong buổi gặp gỡ báo chí sáng nay (19/12). Ngoài ra, Sở cũng đánh giá tình trạng kẹt xe đang ngày càng phức tạp, nhất là vào thời điểm cuối năm và tại các quận trung tâm, trục ra vào cảng hàng không, cảng biển...

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:31

Kỷ luật Đảng thẩm phán "vòi" tiền đương sự
Kỷ luật Đảng thẩm phán "vòi" tiền đương sự

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Thẩm phán vòi tiền đương sự” xảy ra tại TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), ngày 19/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, cơ quan có thẩm quyền vừa thống nhất kỷ luật mặt Đảng đối với thẩm phán này.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:20

Xe khách "mắc kẹt" khi chạy vào đường cấm, giao thông ùn ứ
Xe khách "mắc kẹt" khi chạy vào đường cấm, giao thông ùn ứ

(Dân trí) - Mặc dù nhánh đường qua gầm cầu vượt Lăng Cha Cả có biển báo cấm xe 16 chỗ trở lên lưu thông và có thanh giới hạn chiều cao nhưng chiếc xe khách 45 chỗ vẫn bất chấp, lao nhanh vào và bị kẹt lại.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:13

Cử tri Đà Nẵng: Chính quyền sửa sai không được, dân có quyền đi kiện!
Cử tri Đà Nẵng: Chính quyền sửa sai không được, dân có quyền đi kiện!

(Dân trí) - “Được biết việc cấp số đổ cho đất sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng là “lâu dài”, trong khi đúng quy định là “50 năm” là cái sai của chính quyền. Sai chỗ nào sửa chỗ đó, sửa sai không đúng thì dân có quyền đi kiện” - Cử tri Trịnh Bằng Có phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, nhóm đối tượng của đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng diễn ra sáng 19/12.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm thấy thi thể người đàn ông thuê taxi lên cầu Nhật Tân tự tử
Tìm thấy thi thể người đàn ông thuê taxi lên cầu Nhật Tân tự tử

(Dân trí) - Sáng nay 19/12, một số người dân đi qua bãi giữa sông Hồng (thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) đã phát hiện một tử thi nam giới. Cơ quan điều tra bước đầu xác định, đây là thi thể người đàn ông đã thuê taxi đi lên cầu Nhật Tân tự tử.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:41

Hình ảnh băng tuyết tuyệt đẹp phủ trắng Fansipan
Hình ảnh băng tuyết tuyệt đẹp phủ trắng Fansipan

(Dân trí) - Sáng nay (19/12), du khách và người dân bất ngờ trước phong cảnh tuyệt đẹp khác lạ ở khu vực đỉnh núi Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) khi nơi đây phủ trắng băng tuyết.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:26

Dập tắt kịp thời đám cháy tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
Dập tắt kịp thời đám cháy tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

(Dân trí) - Vào khoảng 9h30 sáng nay, tại nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 bất ngờ xảy ra vụ hỏa hoạn trên độ cao khoảng 27m. Sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, lực lượng trong nhà máy đã kịp thời xử lý tránh đám cháy lan rộng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:00

Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Phó Chủ tịch tỉnh đã sai phạm, cứ thế mà xử!
Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Phó Chủ tịch tỉnh đã sai phạm, cứ thế mà xử!

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý cán bộ trong vụ việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh mà lâu nay dư luận thường gọi là “hot girl” Quỳnh Anh, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, sự việc đã như vậy, tỉnh sẽ căn cứ quy định để tiến hành các bước tiếp theo...

Thứ ba, 19/12/2017 - 01:42

Xác "pháo đài bay" 45 năm nằm giữa lòng hồ làng hoa Ngọc Hà
Xác "pháo đài bay" 45 năm nằm giữa lòng hồ làng hoa Ngọc Hà

(Dân trí) - Trong cuộc chiến 12 ngày đêm chống lại cuộc tập kích của máy bay Mỹ cuối tháng 12 năm 1972, quân và dân ta đã bắn rơi 34 máy bay B52, trong đó có một chiếc rơi xuống Ngọc Hà. Qua 45 năm, một phần xác chiếc "pháo đài bay" vẫn nằm giữa lòng hồ Hữu Tiệp giữa làng hoa nổi tiếng của Hà Nội.

Thứ ba, 19/12/2017 - 01:30

Sóng đánh sập cabin tàu cá, 3 ngư dân bị thương
Sóng đánh sập cabin tàu cá, 3 ngư dân bị thương

(Dân trí) - Đang hoạt động khai thác hải sản trên biển, tàu cá BĐ 95966 TS của ngư dân Bình Định bị sóng đánh sập cabin, khiến 3 người bị thương và 1 người rơi xuống biển. Hiện máy móc trên tàu bị hư không liên lạc, tàu thả trôi trong điều kiện thời tiết xấu.

Thứ ba, 19/12/2017 - 01:30

Hà Nội: Xe máy thản nhiên đi ngược chiều thành hàng trên đường Võ Chí Công
Hà Nội: Xe máy thản nhiên đi ngược chiều thành hàng trên đường Võ Chí Công

(Dân trí) - Kể từ khi nút giao thông Hoàng Quốc Việt - Võ Chí Công (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hoàn thành, tình trạng xe máy đi ngược chiều diễn ra tràn lan. Bất chấp nguy hiểm, hàng ngày vào các giờ cao điểm, xe máy thản nhiên đi ngược chiều, nối đuôi nhau thành những hàng dài.

Thứ ba, 19/12/2017 - 01:10

Ký ức xót xa của nhạc sĩ Phú Quang về phố Khâm Thiên bị B52 tàn phá
Ký ức xót xa của nhạc sĩ Phú Quang về phố Khâm Thiên bị B52 tàn phá

(Dân trí) - Nhớ lại đêm đầu tiên khi “pháo đài bay” B52 tàn phá phố Khâm Thiên (Hà Nội), nhạc sĩ Phú Quang không khỏi đau đớn, xót xa vì nhiều người thân bị chôn vùi dưới đống đất đá. Nhiều bài hát của nhạc sĩ Phú Quang ra đời từ những mảnh ký ức về đêm đông đầy đau đớn đó.

Thứ ba, 19/12/2017 - 01:00

Lễ đón Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào tại Phủ Chủ tịch
Lễ đón Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Sáng ngày 19/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tại Phủ Chủ tịch.

Thứ ba, 19/12/2017 - 12:08

Trợ giúp tàu cá bị phá nước thả trôi trên biển
Trợ giúp tàu cá bị phá nước thả trôi trên biển

(Dân trí) - Đang hoạt động tại vị trí có tọa độ 12°39'00N 114°20'00E, cách TP Tuy Hòa (Phú Yên) khoảng 294 hải lý về hướng Đông, tàu cá QNG 94698 TS bị phá nước phải thả trôi trên biển.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:56

Đứt mố neo cầu treo, một học sinh lớp 4 mất tích
Đứt mố neo cầu treo, một học sinh lớp 4 mất tích

(Dân trí) - Mố neo cầu treo bắc qua sông Trường bất ngờ bị đứt khiến cả cây cầu lật nghiêng sang một bên, một học sinh lớp 4 rơi xuống sông mất tích.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:42

Quảng Nam giải trình việc bổ nhiệm giám đốc Sở 30 tuổi như thế nào?
Quảng Nam giải trình việc bổ nhiệm giám đốc Sở 30 tuổi như thế nào?

(Dân trí) - UBND tỉnh Quang Nam từng khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam - Lê Phước Thanh) làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam là đúng quy định... Trong khi đó, kết luận mới đây của UB Kiểm tra nhấn mạnh, quy trình bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo có nhiều sai phạm và yêu cầu hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:26