Vụ dân tái định cư “tái mặt” vì leo thang bộ: Đã sửa xong 1 thang máy

Dân trí Một trong 3 thang máy bị hỏng dài ngày tại tòa nhà tái định cư CC2, cao 11 tầng (phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai – Hà Nội) đã được sửa chữa, việc đi lại của người dân nơi đây bớt khó khăn. Tuy nhiên, 2 thang máy còn lại chưa biết đến bao giờ mới được sửa.

Cư dân tòa nhà tái định cư CC2 nhiều ngày nay rất vất vả phải leo cầu thang bộ lên căn hộ của mình, nhất là trẻ em và người già.
Cư dân tòa nhà tái định cư CC2 nhiều ngày nay rất vất vả phải leo cầu thang bộ lên căn hộ của mình, nhất là trẻ em và người già.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, 3 chiếc thang máy của tòa nhà tái định cư CC2, cao 11 tầng, thuộc Khu chung cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai – Hà Nội) bị hỏng đến gần 1 tháng nay. Mặc dù cư dân đã nhiều lần "kêu gào" với nhiều cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được sửa chữa, khiến việc đi lại của người dân vô cùng vất vả, đặc biệt là với người già và trẻ em.

Dân muốn làm rõ nguyên nhân thang máy hỏng

Trước sự ánh nói trên của người dân, cũng như sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn báo chí, chiều ngày 12/9, Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác Khu đô thị - Hà Nội (gọi tắt là Xí nghiệp quản lý) đã tổ chức cuộc họp với các hộ dân và mời đại diện UBND phường Thịnh Liệt, Bí thư chi bộ Khu dân cư số 10 tham dự để bàn bạc giải quyết những vấn đề còn tồn tại của tòa nhà tái định cư CC2.

Ông Chử Văn Tráng (đứng) trả lời những thắc mắc của các hộ dân tại cuộc họp chiều 12/9.
Ông Chử Văn Tráng (đứng) trả lời những thắc mắc của các hộ dân tại cuộc họp chiều 12/9.

Tại cuộc họp, ông Chử Văn Tráng – Phó Giám đốc Xí nghiệp quản lý cho biết, nội dung buổi làm việc chỉ giải quyết vấn đề “Các hộ dân có nhất trí dùng quỹ 2% phí bảo trì tòa nhà để sửa thang máy, nếu không đồng ý sẽ xin ý kiến Sở Xây dựng Hà Nội lấy ngân sách Nhà nước để sửa chữa”.

Tất cả các hộ dân tham dự cuộc họp đều không đồng ý lấy quỹ 2% phí bảo trì để sửa chữa thang máy hỏng, vì họ cho rằng các thang máy này đều hỏng trong thời gian còn bảo hành, sử dụng quỹ 2% là rất vô lý.

“Chúng tôi về đây ở thì chưa lúc nào 3 thang máy này hoạt động đủ cả 3, đến tháng 12/2015 mới hết bảo hành mà thang máy hỏng từ khoảng tháng 5/2015. Thang hỏng thời gian còn bảo hành thì không có lý do gì lấy tiền 2% phí bảo trì của chúng tôi để sửa chữa, như vậy là rất vô lý. Tại sao lúc hỏng Xí nghiệp không cho người xuống sửa chữa luôn, để đến khi 3 thang cùng hỏng mới xuống làm” – một cư dân tòa nhà CC2 chất vấn.

Trả lời câu hỏi trên, ông Chử Văn Tráng giải thích, đơn vị này nhận được thông tin 3 thang máy trên đã hỏng vào những tháng đầu năm 2016, tức là đã hết thời gian bảo hành. Để giải quyết vấn đề này chỉ còn cách lấy quỹ tiền 2% của các hộ dân hoặc xin ý kiến Sở Xây dựng Hà Nội để lấy ngân sách Nhà nước sửa chữa.

Không đồng tình với lời giải thích của ông Tráng, các hộ dân tiếp tục “truy vấn”, muốn Xí nghiệp cung cấp hồ sơ ban giao thang máy từ nhà cung cấp, nhật ký bảo dưỡng định kỳ, làm rõ nguyên nhân thang máy hỏng,…Tuy nhiên, ông Tráng “vin” lý do tòa nhà chưa có Ban quản trị nên không thể cung cấp cho từng người, chỉ khi nào bầu ra người đứng ra đại diện cho các hộ dân sẽ cung cấp cho người đó (?!).

Để “giảm nhiệt” cuộc họp, ông Tráng cho biết: “Trong quá trình chờ ý kiến Sở Xây dựng Hà Nội, chúng tôi sẽ cho người đến sửa chữa 1 thang máy để người dân đi lại. Cũng trong tuần này sẽ mời Cục Kiểm định chất lượng xuống kiểm tra thực trạng các thang máy của tòa nhà, từ đó mới xác định được nguyên nhân hỏng”.

Sáng nay (14/9), trao đổi với PV Dân trí, các hộ dân tòa nhà CC2 cho biết, hiện tại 1 thang máy của tòa nhà đã hoạt động, việc đi lại của người dân đã bớt khó khăn hơn trước.

“Cần chấn chỉnh hoặc thay người quản lý”

Phát biểu tại cuộc họp nói trên, ông Nguyễn Văn Đức – Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt đã thẳng thắn phê bình cách làm việc của Tổ quản lý cụm Chung cư Đồng Tàu, trong đó có tòa nhà CC2. Ông Đức cho biết, có thời điểm UBND phường cùng các bên liên quan đi kiểm tra hiện trạng các tòa nhà theo phản ánh của các hộ dân, thì ngoài thang máy hỏng còn ghi nhận nhiều hạng mục khác của công trình bị xuống cấp, hư hỏng như mái tôn tầng thượng tòa CC2 bị thủng dẫn đến nước mưa ngấm vào tường các căn hộ,…

Tuy nhiên, khi lập biên bản hiện trạng các hạng mục nói trên bị xuống cấp, mời đại diện tổ quản lý cụm Chung cư Đồng Tàu ký biên bản thì đại diện đơn vị này không ký, không hợp tác.

Cư dân tòa nhà tái định cư CC2 tiếp tục treo băng rôn kêu cứu.
Cư dân tòa nhà tái định cư CC2 tiếp tục treo băng rôn "kêu cứu".

“Tổ quản lý cụm chung cư Đồng Tàu là do Xí nghiệp quản lý lập ra, đại diện cho các hộ dân, là cầu nối để truyền đạt tất cả những vấn đề mà nhân dân phản ánh đến Xí nghiệp. Tuy nhiên, tổ quản lý này làm việc rất thiếu trách nhiệm, do đó tôi yêu cầu Xí nghiệp cần chấn chỉnh ngay hoặc thay người, không để tình trạng hoạt động như hiện nay được” – ông Đức cho biết.

Ông Nguyễn Văn Đức cho biết thêm, UBND phường Thịnh Liệt rất mong các đơn vị chức năng liên quan cần quan tâm đến những bức xúc của các hộ dân tại tòa nhà CC2 nói riêng, cụm Chung cư Đồng Tàu nói chung để sớm khắc phục những tồn tại, để người dân có cuộc sống ổn định, an toàn hơn.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Sai phạm ở Tổng Công ty Đường sắt: “Chưa thể nói ai sai, ai đúng”
Sai phạm ở Tổng Công ty Đường sắt: “Chưa thể nói ai sai, ai đúng”

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, ông Đoàn Duy Hoạch - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) khẳng định, cơ quan này đang thực hiện nghiêm túc các kiến nghị được Thanh tra Chính phủ nêu ra trong kết luận thanh tra, nhưng trong việc xem xét trách nhiệm cá nhân thì “bây giờ chưa thể nói anh nào sai, anh nào đúng”.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:30

Siêu bão Meranti đã vào lãnh thổ Trung Quốc
Siêu bão Meranti đã vào lãnh thổ Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng sớm nay (15/9), bão Meranti đã đổ bộ vào phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165 km/giờ), giật cấp 16-17. Đây là tin cuối cùng về cơn bão này.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:24

Nhiều ý kiến tranh luận quanh dự án Luật Đấu giá tài sản
Nhiều ý kiến tranh luận quanh dự án Luật Đấu giá tài sản

(Dân trí) - Nói về việc trao quyền tổ chức bán đấu giá nợ xấu, tài sản bảo đảm đang “treo” ở Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho chính đơn vị “coi kho” này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ rõ, VAMC không có tiền để mua nợ nên thực chất là vẫn hạch toán hết. Giao cho VAMC tự đấu giá không đảm bảo tính minh bạch.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:00

TPHCM: Khẩn trương tìm phương án chống cây xanh gãy đổ đè chết người
TPHCM: Khẩn trương tìm phương án chống cây xanh gãy đổ đè chết người

(Dân trí) - Trước tình trạng cây xanh ngã, đổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thời gian qua, UBND TPHCM vừa có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức rà soát, đánh giá lại hiện trạng cây xanh trên địa bàn. Qua đó, đề xuất biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, tránh tái diễn tình trạng trên.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:30

7 người chưa thể liên lạc, nghi bị lũ cuốn
7 người chưa thể liên lạc, nghi bị lũ cuốn

(Dân trí) - Tối 14/9, ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho PV Dân trí biết, đến thời điểm 20h40 ngày 14/9, trên địa bàn huyện vẫn còn 7 người dân chưa thể liên lạc được, nghi đang bị lũ cuốn mất tích.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:21

Xin ý kiến 8 Bộ về quy hoạch tổng thể sông Hồng
Xin ý kiến 8 Bộ về quy hoạch tổng thể sông Hồng

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi 8 Bộ: Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn hóa- Thể thao và Du lịch để xin ý kiến góp ý về xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 01:00

Học sinh dân tộc thiểu số được trao giải xuất sắc về an toàn giao thông
Học sinh dân tộc thiểu số được trao giải xuất sắc về an toàn giao thông

(Dân trí) - Với khẩu hiệu “Niềm vui theo em đến trường là sự an toàn trên từng bước đi”, em Luân Ánh Tuyết - học sinh lớp 9A, trường Phổ thông Dân tộc nội trú Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã được Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) trao giải xuất sắc nhất trong cuộc thi Doraemon với an toàn giao thông Việt Nam.

Thứ tư, 14/09/2016 - 11:38

Chở thi thể người phụ nữ về bằng xe máy vì không có tiền thuê ô tô
Chở thi thể người phụ nữ về bằng xe máy vì không có tiền thuê ô tô

(Dân trí) - Sau khi chị P. tử vong tại Bệnh viện Lao phổi tỉnh Sơn La, do gia đình không có tiền thuê xe ô tô nên đã chở thi thể chị này về bằng xe máy.

Thứ tư, 14/09/2016 - 10:30

Nghiêm trang lễ thượng Đại kỳ khai mạc Nghinh Ông Cần Giờ
Nghiêm trang lễ thượng Đại kỳ khai mạc Nghinh Ông Cần Giờ

(Dân trí) - Sáng nay, tại sân chợ Cần Giờ, lễ thượng Đại kỳ đã diễn ra một cách trang trọng. Có mặt tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Dị, vạn trưởng hội Vạn Lạch đã tự tay thượng đại kỳ, chính thức khai mạc lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 10:25

Hàng ngàn người đổ ra đường xem múa lân
Hàng ngàn người đổ ra đường xem múa lân

(Dân trí) - Tối 14/9, hàng ngàn người dân đã đổ về trung tâm thành phố Đà Nẵng để xem múa lân khiến nhiều đoạn đường kẹt cứng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 10:05

"Cẩu tặc" dùng hung khí chống trả, bị người dân vây đánh và đốt cháy xe máy
"Cẩu tặc" dùng hung khí chống trả, bị người dân vây đánh và đốt cháy xe máy

(Dân trí) - Nghi hai nam thanh niên đang câu trộm chó, người dân hô hào rượt đuổi thì bị hai người này dùng hung khí chống trả. Quá bức xúc, người dân đã đánh 1 người trọng thương và đốt cháy chiếc xe máy.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:14

Hơn 60 tấn thủy hải sản lồng bè chết trắng  chỉ sau 1  đêm
Hơn 60 tấn thủy hải sản lồng bè chết trắng chỉ sau 1 đêm

(Dân trí) - Hơn 60 tấn thủy hải sản nuôi trồng lồng bè tại cảng cá Cửa Sót (thuộc thôn Phú Mậu, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) bất ngờ chết đồng loạt chỉ sau một đêm. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 1,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Rước đèn Trung thu trong thời tiết đẹp
Rước đèn Trung thu trong thời tiết đẹp

(Dân trí) - Sau nhiều ngày mưa tầm tã, tối nay (14/9) trẻ em tại khu vực TP Hà Tĩnh và nhiều vùng phụ cận đã đón Tết Trung thu trong thời tiết đẹp...

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:30

Triển lãm ảnh và tư liệu về “Biển đảo Việt Nam”
Triển lãm ảnh và tư liệu về “Biển đảo Việt Nam”

(Dân trí) - Từ ngày 14 - 25/9, tại Thư viện tỉnh, Sở VHTT&DL Quảng Bình phối hợp với Liên hiệp Thư viện các tỉnh Bắc miền Trung tổ chức trưng bày, triển lãm ảnh và tư liệu về “Biển đảo Việt Nam”.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:30

“Quyền lực Bộ trưởng Công thương rất lớn, minh bạch thế nào?”
“Quyền lực Bộ trưởng Công thương rất lớn, minh bạch thế nào?”

(Dân trí) - Ngày 14/9, lãnh đạo Bộ Công thương thay mặt Chính phủ trình UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Quản lý ngoại thương. Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đặt câu hỏi: “Quyền lực của Bộ trưởng, của Bộ Công Thương tại dự thảo luật là rất lớn, vậy điều khoản nào để minh bạch quyền lực này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:25

Hàng nghìn người vây kín Bưu điện để... đổi Giấy phép lái xe
Hàng nghìn người vây kín Bưu điện để... đổi Giấy phép lái xe

(Dân trí) - Suốt từ sáng đến chiều, bất kể thời tiết mưa nắng thất thường do ảnh hưởng sau cơn bão số 4 và bỏ cả công việc làm, hàng nghìn người vây kín Bưu điện để làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe (GPLX).

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:25

“Khắc phục xong sự cố mới tiến hành thi công tiếp”
“Khắc phục xong sự cố mới tiến hành thi công tiếp”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi đi kiểm tra sự cố vỡ cống dẫn dòng vào chiều ngày 14/9.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:14

Nghi án nữ sinh bị sàm sỡ: Nạn nhân quen biết với kẻ “biến thái” (!?)
Nghi án nữ sinh bị sàm sỡ: Nạn nhân quen biết với kẻ “biến thái” (!?)

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Thủ Đức, TPHCM đã xác định được nạn nhân là nữ sinh lớp 11 và đã ghi nhận những lời khai ban đầu từ phía nạn nhân, đồng thời đang khẩn trương truy tìm đối tượng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:05

Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc
Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc

(Dân trí) - Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 10 đến ngày 15/9, hai nước đã ra "Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc".

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:20

Người phụ nữ bị xe ben kéo lê 10m, tử vong tại chỗ
Người phụ nữ bị xe ben kéo lê 10m, tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, một phụ nữ đi xe máy bất ngờ va chạm cùng chiếc xe ben đi từ đường tránh ra, sự cố khiến nạn nhân bị kéo vào gầm xe, tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:08

Hàng ngàn hộ dân bị cô lập gần 1 ngày
Hàng ngàn hộ dân bị cô lập gần 1 ngày

(Dân trí) - Sáng ngày 14/9, ông Phạm Ngọc Cơ- Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết, sau khoảng 1 ngày cầu tràn A Yun bị ngập nước, đến nay nước đã rút, người dân đã đi lại được bình thường.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:00

Chôn cất cá Ông bị mắc lưới ngư dân
Chôn cất cá Ông bị mắc lưới ngư dân

(Dân trí) - Ngày 14/9, ông Văn Công Hưởng, Trưởng Ban điều hành Hội Lăng Ông tỉnh Tiền Giang cho biết, chính quyền và bà con ngư dân huyện Gò Công Đông vừa tổ chức lễ chôn cất xác cá Voi (hay còn gọi là cá Ông) tại Lăng ông Nam Hải (huyện Gò Công Đông).

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:00

Lũ quét khiến 2 người chết, nhiều người đang mất tích
Lũ quét khiến 2 người chết, nhiều người đang mất tích

(Dân trí) - Theo thông tin từ UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, có một nhóm người dân thuộc xã Thanh Quân vào khu vực rừng giáp ranh với địa bàn huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An hái măng bị lũ cuốn trôi. Hiện đã phát hiện được thi thể của 2 nạn nhân.

Thứ tư, 14/09/2016 - 05:36

Bà Phạm Thị Thanh Trà được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái
Bà Phạm Thị Thanh Trà được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

(Dân trí) - Ngày 14/9, tại Hội nghị lần thứ 9, khóa XVIII, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã tiến hành bầu chức danh Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ tư, 14/09/2016 - 05:19