Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: "Người hùng" cứu 9 người thoát chết

Dân trí Nếu không có sự dũng cảm, mưu trí của người đàn ông 63 tuổi, thì rất có thể số người tử vong trong vụ cháy sẽ không chỉ là 2.
>>Hiện trường vụ cháy khiến 2 ông cháu tử vong
>>Cháy cửa hàng thiết bị ô tô, 2 ông cháu tử vong

Ông Hậu kể lại giây phút phá rào sắt cứu 9 người thoát chết

"Tui chỉ biết phải cứu người lúc đó!"

Chiều 29/3, thi thể cụ ông Lê Duy Ước (73 tuổi) và cháu Hoàng Anh Thư (7 tuổi) - các nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng ngày 28/3 ở cửa hàng kinh doanh thiết bị ô tô 2 tầng nằm tại tổ dân phố 3, thị trấn Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh - đã được chính quyền, người thân tổ chức mai táng.

Những người đưa tang chưa hết bàng hoàng trước biến cố quá lớn xảy ra với gia đình nạn nhân.

Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: Người hùng cứu 9 người thoát chết - 1

Vụ hỏa hoạn vào rạng sáng ngày 28/3 đã thiêu cháy hoàn toàn cửa hàng kinh doanh thiết bị ô tô 2 tầng.

Nỗi đau mất mát là quá lớn đối với gia đình bà Trần Thị Canh, nhưng theo người dân chứng kiến vụ việc hôm đó, nếu không có sự dũng cảm, mưu trí của một người đàn ông 63 tuổi sống gần vụ cháy thì có lẽ con số thương vong còn lớn hơn rất nhiều.

Người đàn ông mà bà con ở tổ dân phố 3, thị trấn Cẩm Xuyên gọi là "người hùng" trong vụ hỏa hoạn hôm đó là ông Lê Duy Hậu.

Trong đám tang ông Ước và cháu Thư, chúng tôi gặp ông Hậu, người đàn ông gầy guộc, tay chân còn lấm lem bụi tro cháy, áo quần còn bốc mùi khét lẹt. Suốt gần mấy tiếng đồng hồ kêu gào, hò hét cứu người trong đêm hỏa hoạn, giọng ông khản đặc, đến độ dù đứng gần nhưng phải gắng lắm mới nghe được lời ông.

Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: Người hùng cứu 9 người thoát chết - 2

Ông Hậu vẫn còn vẻ bơ phờ sau nhiều tiếng đồng hồ dồn sức cứu người trong hỏa hoạn

Kể lại giây phút sinh tử cố cứu người trong vụ hỏa hoạn, tay chân ông bủn rủn, nước mắt nhòe ra. “Khoảng 1h sáng, tui lúc đó đang ngon giấc, bỗng nghe tiếng kêu gào của hàng xóm. Bật dậy, mở cửa chạy ra ngoài thì thấy ngôi nhà khói lửa đã bao trùm”- ông Hậu thuật lại.

Không thể để chậm hơn, ông Hậu cùng mấy người nữa dùng xà beng cố hết sức cạy, nâng cửa cuốn lên để cứu người bên trong. “Phải một lúc thì cửa mới được nâng lên, chúng tôi dùng một lúc 3 chiếc lốp ô tô kê cửa để chui vào cứu người. Nhưng khi kê được cửa lên thì khói cứ tuồn ra ngùn ngụt không thể nào chui vào cửa chính được”- ông Hậu kể tiếp.

Hỏa hoạn xảy ra lúc giữa đêm, người ứng cứu ít, phương tiện hỗ trợ cũng không có, lực lượng cứu hỏa đã được gọi nhưng chưa thể kịp vào ngay nên việc dập lửa là không thể. Thêm nữa, vì trong tầng 1 chủ yếu là thiết bị ô tô, có nhiều vật dụng dễ cháy như lốp ô tô, bình ắc quy, dầu, đồ nhựa, nên đám cháy càng lan nhanh, ngọn lửa rất lớn, bắt đầu thiêu đốt cả biển hiệu quảng cáo bên ngoài.

Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: Người hùng cứu 9 người thoát chết - 3

Hiện trường bên trong tầng 1 ngôi nhà bị cháy 

Chỉ ít phút sau đó, theo ông Hậu, từ trên ban công tầng 2 bắt đầu có tiếng gào khóc kêu cứu thảm thiết. Số đông người trong nhà dù kịp chạy ra nhưng phần vì vướng hệ thống khung sắt để treo cây cảnh và bảo vệ an ninh ngôi nhà, phần lại hầu hết là trẻ em, phụ nữ, người già nên không thể leo trèo để nhảy thoát ra ngoài.

Lúc này lửa đã theo khoảng không ở cầu thang lan lên tầng 2 bắt đầu thiêu đối tài sản. Mọi lối thoát ở phía trong căn nhà bị lửa bịt kín. Tất cả rơi vào hoảng loạn.

Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: Người hùng cứu 9 người thoát chết - 4

Vị trí ô vuông là nơi ông Hậu cùng chủ cửa hàng phá bỏ khung sắt tạo lối thoát cho 9 người mắc kẹt trong đám cháy

“Khi đó chỉ còn nước cứu người từ trên cao. Tôi vớ được khúc sắt cùng chủ cửa hàng đồ điện ngay cạnh chạy lên tầng 2. Anh chủ nhà bật đèn điện thoại chạy trước, dẫn tôi chạy theo. Giữa ban công hai nhà được hàn chắn bằng khung sắt đan sườn bằng thép vuông, bên ngoài được ốp lớp nhựa alum. Lửa cháy rất dữ dội từ phía sau, đang lan rất nhanh về phía trước ban công nơi rất nhiều người bất lực kêu cứu.

Lúc này tôi chỉ còn biết cố hết sức đập phá khung sắt. Thật may là sườn khung chỉ hàn bằng thép vuông rỗng nên việc phá không quá khó. Bẻ cong được một số thanh thép đủ để người chui sang, tôi cố sức đâm thủng lớp alum bên ngoài”- ông Hậu kể.

Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: Người hùng cứu 9 người thoát chết - 5

Ông Hậu tại vị trí mà ông đã cố hết sức phá khung sắt tạo lối thoát cho 9 người mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn

Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: Người hùng cứu 9 người thoát chết - 6

Ông Hậu mô tả lại cảnh đưa 9 người mắc kẹt ra ngoài  

Mở được lối cứu duy nhất này, ông Hậu ở bên ngoài cùng anh Cường (con trai ông Ước cũng đã gần như kiệt sức khi đưa mẹ, vợ, em gái, 5 con nhỏ của mình thoát ra ban công) khẩn trương kéo đám đông ra khỏi đám cháy đang bùng cháy dữ dội từ bên trong.

Khi kéo được người gần cuối cùng (bà Canh, vợ ông Ước) ra, ông đã rụ ngrời, tay gần như bị tê liệt.

"Tôi buồn vì không cứu được 2 ông cháu "

Bất chấp ngọn lửa lúc này đã bao trùm toàn bộ tầng 2, hơi nóng phả hầm hập, nhưng khi hay biết còn 2 ông cháu bị mắc kẹt dưới tầng, ông Hậu vẫn không từ bỏ ý định cứu bằng được.

“Tôi lúc đó không biết mệt là gì, chỉ nghe nói có ông cháu còn mắc kẹt phía dưới là chỉ muốn lao ngay vào trong nhà để tìm cách đưa hai ông cháu ra ngoài”- ông Hậu nói.   

Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: Người hùng cứu 9 người thoát chết - 7

Theo lời kể của anh Cường, trong thời khắc nguy nan nhất, cả anh và ông Hậu đã cố lao vào nhà để tìm cách đưa bố và cháu là (con của em gái) ra ngoài. Nhưng chỉ đến được phòng đầu ngoài cùng tầng 2, cả hai phải lập tức quay đầu trở lại vì ngọn lửa lúc này đã bùng phát quá mạnh, bắt đầu thiêu cháy đồ dùng, tài sản tại đây. Bàn tay của anh Cường bị lửa táp phồng rộp.

Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: Người hùng cứu 9 người thoát chết - 8

Anh Cường (trái) là người đã cùng ông Hậu nỗ lực cứu 9 người trong vụ cháy.

Không còn cơ hội cứu được người từ tầng 2, ông Hậu và anh Cường chạy xuống dưới, tiếp tục cùng những người khác tích cực dập lửa.

Đã làm hết sức mình nhưng không thể cứu được hai ông cháu ông Ước, ông Hậu rất buồn: “Tôi buồn lắm chứ. Cả ngày nay ngồi trong đám tang của hai ông cháu, nhìn di ảnh hai ông cháu, tôi hụt hẫng vô cùng. Giá mà chúng tôi biết sớm hơn vụ cháy thì có thể hai ông cháu đã không gặp nạn thương tâm như thế”.

Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: Người hùng cứu 9 người thoát chết - 9

Cả gia đình anh Cường với nhiều phụ nữ, trẻ em đã được cứu sống trong vụ cháy.

Ông Hoàng Văn Sơn sống gần nơi xảy ra cháy hết sức cảm phục hành động dũng cảm cứu người của ông Hậu: “Bà con tổ phố chúng tôi gọi anh ấy là người hùng trong vụ hỏa hoạn. Nếu không có sự dũng cảm của anh Hậu, con số thương vong không biết còn lớn đến đâu”.

9 người được ông cứu sống trong gang tấc nhờ sự dũng cảm, mưu trí của ông Lê Duy Hậu gồm: Bà Trần Thị Canh (vợ nạn nhân Ước); Vợ chồng anh Lê Hồng Cường, chị Lê Thị Hà cùng 5 đứa con; em gái anh Cường (mẹ cháu Thư).  

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Người trốn cách ly ở Tây Ninh đã ra khai báo tại Hà Nội
Người trốn cách ly ở Tây Ninh đã ra khai báo tại Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi trốn khỏi khu cách ly tập trung tại tỉnh Tây Ninh, anh N. về nhà ở Hà Nội và được vợ đưa đến cơ sở y tế khai báo.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:43

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì dịch Covid-19
Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện xin lỗi Hà Nội vì dịch bệnh từ đây đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TP.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:30

Hà Nội: Xuất hiện nhiều ca dương tính liên quan Bệnh viện Bạch Mai
Hà Nội: Xuất hiện nhiều ca dương tính liên quan Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Sáng ngày 30/3, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, nhiều chủ tịch các quận, huyện thông tin về các ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:07

Cô gái khiến cả xe khách phải cách ly âm tính với Covid-19
Cô gái khiến cả xe khách phải cách ly âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Sáng ngày 30/3, thông tin từ UBND thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, cô gái thuộc diện F2 đi trên xe khách khiến cả đoàn xe phải cách ly đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Thứ hai, 30/03/2020 - 12:45

Công an gửi thư ngỏ kêu gọi 1.300 nhà trọ giảm tiền thuê phòng
Công an gửi thư ngỏ kêu gọi 1.300 nhà trọ giảm tiền thuê phòng

(Dân trí) - Công an phường Tân Đông Hiệp đã có thư ngỏ gửi 1.300 nhà trọ kêu gọi giảm tiền thuê phòng cho người lao động nhằm tạo động lực phòng chống dịch Covid- 19 và giữ an ninh trật tự địa phương.

Thứ hai, 30/03/2020 - 11:06

Phạt nặng chủ quán "nét" cùng 12 game thủ tụ tập bất chấp lệnh cấm
Phạt nặng chủ quán "nét" cùng 12 game thủ tụ tập bất chấp lệnh cấm

(Dân trí) - Chủ quán internet bị phạt 7,5 triệu đồng; 12 người chơi game tại quán bị phạt mỗi người 200.000 đồng.

Thứ hai, 30/03/2020 - 10:22

Nhiều tỉnh thành xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Nhiều tỉnh thành xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

(Dân trí) - Hai người không đeo khẩu trang nơi công cộng ở phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng đã nhận mức phạt mỗi người 200 nghìn đồng. 2 trường hợp ở Huế nhận mức phạt tương tự.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:39

Lật thuyền trên lòng hồ thủy điện, 3 người tử vong
Lật thuyền trên lòng hồ thủy điện, 3 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 30/3, UBND xã Xuân An (thị xã An Khê, Gia Lai) thông tin, bước đầu xác định 3 nạn nhân tử vong vì bị lật thuyền khi đang chèo ra giữa lòng hồ thủy điện An Khê - KaNak.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:15

Thái Nguyên tạm dừng các loại hình vận tải hành khách công cộng
Thái Nguyên tạm dừng các loại hình vận tải hành khách công cộng

(Dân trí) - Sau khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên đã lệnh tạm dừng các loại hình vận tải hành khách công cộng.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:04

Thủ tướng: Hà Nội, TPHCM sẵn sàng cho phương án cách ly toàn thành phố
Thủ tướng: Hà Nội, TPHCM sẵn sàng cho phương án cách ly toàn thành phố

(Dân trí) - Hà Nội, TPHCM phải sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố; đảm bảo nguồn lực, nhất là lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong mọi tình huống;...

Thứ hai, 30/03/2020 - 08:02

Người dân sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo sớm khi xảy ra sạt lở đất, đá
Người dân sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo sớm khi xảy ra sạt lở đất, đá

(Dân trí) - Khi xảy ra sạt trượt đất, đá, người dân ở xã Bản Khoang (Sa Pa, Lào Cai) sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo tự động để di chuyển đến nơi an toàn từ công trình cảnh báo sớm đã được lắp đặt tại đây.

Thứ hai, 30/03/2020 - 08:00

Người Sài Gòn đồng lòng sống “14 ngày vàng” chống dịch
Người Sài Gòn đồng lòng sống “14 ngày vàng” chống dịch

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, người dân TPHCM đang nỗ lực cùng chính quyền thực hiện "14 ngày vàng" chống dịch với tinh thần “ở nhà là yêu nước”.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
An ninh siết chặt, lập chốt bảo vệ quanh cổng Bệnh viện Bạch Mai
An ninh siết chặt, lập chốt bảo vệ quanh cổng Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Ngày 29/3, Công an phường Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức lực lượng cùng nhân viên y tế, bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt người ra vào Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:20

Hà Nội: Công viên đông nghịt người đi tập thể dục giữa mùa dịch Covid-19
Hà Nội: Công viên đông nghịt người đi tập thể dục giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Đang trong những ngày cao điểm phòng chống dịch Covid-19, tại Công viên Thống Nhất vẫn có rất đông người dân đi tập thể dục vào mỗi buổi chiều.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:05

Hàng trăm người tụ tập ở bãi giữa sông Hồng... như chưa hề có dịch Covid-19
Hàng trăm người tụ tập ở bãi giữa sông Hồng... như chưa hề có dịch Covid-19

(Dân trí) - Trái với hình ảnh vắng lặng, yên ả trong các con đường, ngõ phố Thủ đô, khu vực bãi giữa sông Hồng chiều 29/3 lại đông đúc, tấp nập... như chưa hề có dịch Covid-19.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:00

1.000 suất ăn ấm áp nghĩa tình gửi tới tuyến đầu chống dịch
1.000 suất ăn ấm áp nghĩa tình gửi tới tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Gần 1.000 suất đồ ăn khuya đã được Câu lạc bộ Bếp cơm vạn tình trao tặng cho các lực lượng tham gia tuyến đầu trực, kiểm soát dịch Covid-19 tại các điểm chốt chặn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai, 30/03/2020 - 05:00

1 hành khách thuộc diện F2, cả chiếc xe phải cách ly
1 hành khách thuộc diện F2, cả chiếc xe phải cách ly

(Dân trí) - Do chở một người tiếp xúc gần với người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19, một chiếc xe khách đã bị CSGT Thanh Hóa chặn lại, đưa toàn bộ hành khách trên xe đi cách ly.

Thứ hai, 30/03/2020 - 12:26

Xem xét xử lý người vượt rào trốn cách ly về với vợ
Xem xét xử lý người vượt rào trốn cách ly về với vợ

(Dân trí) - Anh T. đi làm ở Campuchia về nước vào ngày 27/3. Ngành chức năng TP Hà Tiên đưa anh vào khu cách ly tập trung nhưng sau đó anh này đã bỏ trốn để về nhà.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 10:30

Thầy giáo bị phạt 10 triệu đồng vì đưa tin xúc phạm tổ chức và sai sự thật
Thầy giáo bị phạt 10 triệu đồng vì đưa tin xúc phạm tổ chức và sai sự thật

(Dân trí) - Một thầy giáo ở Hà Tĩnh vừa bị xử phạt 10 triệu đồng vì đưa tin xúc phạm đến danh dự của tổ chức và sai sự thật lên mạng xã hội về dịch Covid-19.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 10:00

22h - "giờ giới nghiêm" trong mùa dịch
22h - "giờ giới nghiêm" trong mùa dịch

(Dân trí) - Từ hôm nay (ngày 29/3), lực lượng chức năng TP Hạ Long kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp ra đường sau 22h (trừ các đơn vị thực thi công vụ, đưa người đi cấp cứu,...).

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:43

Đẩy mạnh các giải pháp đưa giá thịt lợn về mức bình thường
Đẩy mạnh các giải pháp đưa giá thịt lợn về mức bình thường

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan kiên quyết đẩy mạnh triển khai các giải pháp để ngay trong tháng 4/2020 đưa giá lợn hơi về mức bình thường,...

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:31

Đã tìm thấy người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tại Tây Ninh
Đã tìm thấy người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tại Tây Ninh

(Dân trí) - Chiều 29/3, cơ quan chức năng đã tìm thấy anh Lê Văn V. (sinh năm 1991, ngụ tỉnh Sóc Trăng) trốn khỏi khu cách ly tập trung tại xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:29

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế rất quyết liệt với Bệnh viện Bạch Mai
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế rất quyết liệt với Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tinh thần xử lý của Bộ với “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai rất quyết liệt, đã cách ly gần 4.000 người...

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:26

Tạm dừng dịch vụ xổ số, hạn chế chuyến bay từ Hà Nội, TPHCM
Tạm dừng dịch vụ xổ số, hạn chế chuyến bay từ Hà Nội, TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính, theo tinh thần Chỉ thị 15, là tạm dừng dịch vụ xổ số kiến thiết trong 15 ngày, bắt đầu từ đầu tháng tới.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:17