1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hà Tĩnh:

Vụ cán bộ LĐ-TB-XH bị phê "vô cảm": Giám đốc Sở thừa nhận có lỗi

(Dân trí) - Thừa nhận ngành LĐ-TB-XH tỉnh thiếu trách nhiệm khi để một người vợ liệt sỹ tái giá xứng đáng được hưởng chế độ nhưng lại khốn khổ, mỏi mòn chờ đợi suốt nhiều năm, khiến Bí thư Tỉnh ủy phải gay gắt lên án, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sẽ nhanh chóng làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm.

Chiều 29/5, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến vụ Bí thư Tỉnh ủy tỉnh này gay gắt phê cán bộ ngành LĐ-TB-XH “vô cảm” trong việc thiếu trách nhiệm thực nhiệm vụ, để một người vợ liệt sỹ tái giá phải mỏi mòn chờ đợi chế độ.

Vị Giám đốc Sở này thừa nhận lời phê bình của Bí thư Tỉnh ủy là hoàn toàn chính xác. “Nếu Bí thư Tỉnh ủy không nêu thì vụ việc chưa được giải quyết” – ông Sơn thừa nhận.


Là đối tượng xứng đáng được hưởng chế độ chính sách vợ liệt sỹ tái giá, nhưng nhiều lần làm hồ sơ, bà H. vẫn cứ phải vô vọng chờ đợi.

Là đối tượng xứng đáng được hưởng chế độ chính sách vợ liệt sỹ tái giá, nhưng nhiều lần làm hồ sơ, bà H. vẫn cứ phải vô vọng chờ đợi.

Ông Sơn cũng tự thấy mình có lỗi khi không nắm hết từng trường hợp cụ thể. “Việc hồ sơ của bà H. (vợ liệt sỹ tái giá) chưa được giải quyết là có lỗi của ngành, lỗi từ cả hệ thống đến từng cá nhân, từng con người cụ thể”- vị Giám đốc Sở thừa nhận.

Theo ông Sơn, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy trong việc giải quyết dứt điểm chế độ cho bà H., Sở LĐ-TB-XH tỉnh đã cùng với cán bộ cấp cơ sở trực tiếp về địa phương nghiêm túc xin lỗi bà H., đồng thời giải thích những vướng mắc, hướng dẫn cụ thể để bà H. bổ sung hồ sơ theo đúng quy định.

Sở cũng đã ra quyết định để bà H. được hưởng chế độ vợ liệt sỹ tái giá từ tháng 5 này.

Về việc xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, ông Nguyễn Văn Sơn khẳng định, Sở đang nghiêm túc thực hiện. “Trong thẩm quyền, Sở sẽ xử lý nghiêm những cán bộ không hoàn thành trách nhiệm, đồng thời sẽ yêu cầu lãnh đạo địa phương (huyện Nghi Xuân, TP Hà Tĩnh) kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với cán bộ của mình”, ông Sơn cam kết.

Nhân dịp này, Sở cũng đã có công văn yêu cầu các địa phương trong toàn tỉnh rà soát lại hồ sơ người có công. “Những trường hợp nào thuộc trách nhiệm của ngành chúng tôi, chúng tôi sẽ xử lý. Những trường hợp nào của quân đội, tỉnh đoàn thì chuyển hồ sơ, không để bỏ sót đối tượng” – ông Sơn cho hay.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, dù có công hương khói, thờ phụng người chồng trước là liệt sỹ chống Mỹ hy sinh tại chiến trường Quảng Trị năm 1971, nhưng nhiều lần làm hồ sơ hưởng chế độ vợ liệt sỹ tái giá, bà H., sinh năm 1946, trú tại TP Hà Tĩnh vẫn cứ lần này đến lần khác bị khước từ. Chỉ đến khi sự việc được trực tiếp phản ánh đến Bí thư Tỉnh ủy, bị phê “vô cảm”, cán bộ các cấp của ngành LĐ-TB-XH Hà Tĩnh mới cấp tốc thực hiện, giải quyết chế độ cho bà H.

Văn Dũng – Tiến Hiệp